Phu vàng thoát chết ở Lào Cai: 'Xác người khiêng ra liên tục mà chưa hết'

(VTC News) - "Tính riêng từ hôm 20/8 đến giờ, xác người khiêng ra liên tục mà chưa hết. Trên bãi vàng bây giờ còn tồn nhiều xác lắm" - một nạn nhân vụ sập hầm vàng ở Lào Cai kể lại.

Tìm vào rốn vàng Mà Sa Phìn, chúng tôi phải lội qua con đường khoảng 6km chỉ toàn bùn đất nhão nhoét, từ cầu Nậm Xây Luồng (bản Nà Đoong) vào đến bản Phù Lá Ngài (xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai).

Phu vang thoat chet o Lao Cai: 'Xac nguoi khieng ra lien tuc ma chua het' hinh anh 1

Cây cầu Nậm Xây Luồng bị lũ cuốn trôi

Trên đường đi vào, chúng tôi gặp nhiều nhóm người đang vội vã đi ngược ra từ hướng Mà Sa Phìn, họ đều là những phu vàng trong bãi vàng ấy. Từng nhóm người gồng gánh đồ đạc tư trang trên lưng, có người đi tay không bởi "chẳng còn gì, bị đè hết rồi" như lời họ kể. 

Những khuôn mặt trẻ măng, dường như vẫn còn nguyên sự sợ hãi sau điều gì đó khủng khiếp vừa mới xảy ra. Chúng tôi kéo lại hỏi, họ chỉ vội vàng trả lời một câu: "Trong đó còn nhiều người chết lắm!"

Sự sợ hãi cộng với mệt mỏi khiến khuôn mặt của họ trắng bạch, những đôi chân ngâm nước sưng phồng nhưng vẫn cố gắng bám đường để chạy thật nhanh.

Phu vang thoat chet o Lao Cai: 'Xac nguoi khieng ra lien tuc ma chua het' hinh anh 2

Từ sau hôm mưa bão cuốn trôi lán trại, từng tốp phu vàng lũ lượt tháo chạy khỏi rốn vàng Mà Sa Phìn. Ảnh Đức Thuận 

Khoảng 17h chiều 22/8, chúng tôi dừng chân ở bản Phù Lá Ngài. Người dân địa phương cảnh báo, con đường vào bãi vàng còn khoảng gần chục cây số, nếu muốn vào đó chỉ còn cách đi bộ trong đêm, vào đến đó ướm chừng 3, 4 tiếng.

Trong lúc nghỉ dừng chân, chúng tôi tình cờ gặp người đàn ông vừa may mắn sống sót trở về từ bãi vàng, anh Giàng A Mai (SN 1984), cũng là một người dân của thôn Phù Lá Ngài. Anh Mai đã đi làm phu vàng trên mỏ vừa mới sập được khoảng hơn một tháng.

Trong căn nhà vách nứa khoảng chừng 20m2, anh Mai cùng vợ con và những người hàng xóm đang ngồi trò chuyện. Trao đổi với PV VTC News, anh Mai dường như vẫn chưa hết sợ hãi sau cơn ác mộng mới xảy ra. Câu chuyện mà anh Mai kể sau đó khiến những người ngồi nghe cũng thấy lạnh sống lưng.

Theo anh Mai, anh làm cho công ty có tên Hoàn Đại (anh nói thấy anh em hay gọi là công ty Hoàn Đại). Mỗi buổi làm, anh Mai được trả lương là 133 nghìn đồng và nuôi 3 bữa cơm.

Phu vang thoat chet o Lao Cai: 'Xac nguoi khieng ra lien tuc ma chua het' hinh anh 3

Anh Giàng A Mai may mắn thoát chết trở về  

Một ngày, anh Mai và những phu vàng khác làm từ 6h sáng đến 6h tối. Công việc làm không ngừng nghỉ, trừ lúc buổi trưa dừng lại để ăn cơm. Đồ ăn cho phu vàng cũng chỉ có mấy cái đầu lợn. 

"Người dân ở Nậm Xây không ai chết, nhưng có rất nhiều người bị thương. Ở khu vực này tôi là người bị nặng nhất", vừa nói anh Mai vừa đưa đôi bàn chân bị rách ngang dọc ra cho chúng tôi xem. Nguyên nhân của những vết thương này là do đinh cắm trên những chiếc ván bị nước cuốn trôi cào phải.

Video: Phu vàng kể phút hãi hùng đất đá sạt lở đổ xuống lán trại ở bãi vàng 

Anh Mai kể lại, khoảng 6h chiều 20/8, trong lán của anh có tất cả 4 anh em. Thấy mưa lớn và có hiện tượng sạt lở đất nên anh Mai đã bàn với 3 người còn lại cùng nhau bỏ về để thoát thân.

Ba anh em còn lại bảo anh Mai "cứ ở đây xem thế nào". Chưa nói dứt câu thì nghe tiếng ầm, một đợt đất

đá đổ xuống cuốn trôi cả 4 người đi theo dòng nước lũ.

Trong 4 anh em, có một người là con gái. Nước ập đến khiến cô gái cắm đầu xuống đất, và sau đó 3 người còn lại cũng cắm đầu lộn theo.

"Tôi là người chạy lên đầu tiên, nhưng khi nhìn thấy 3 người anh em của mình bị mắc kẹt tôi vội quay lại để kéo họ. Gần khu vực tôi làm có rất nhiều hầm đào vàng. Hai ngọn núi nằm song song nhau và không thể đếm được là có bao nhiêu cái lán trên đó.

Bình thường những công việc này, nếu không có lũ cũng đã rất nguy hiểm. Có rất nhiều người chết trong khi phu vàng ở đấy, vì đá lăn, vì sập hầm... Lúc chưa đi làm, chủ vào tận nhà, họ quảng cáo công việc ổn, lương tốt nên chúng tôi mới đi làm". 

Phu vang thoat chet o Lao Cai: 'Xac nguoi khieng ra lien tuc ma chua het' hinh anh 4

Dòng nước dữ đã cuốn nhiều phu vàng trôi dạt 

Theo anh Mai, nếu một tháng làm tốt thì được khoảng 6 triệu, còn không thì được khoảng 4 triệu, thế nhưng cũng bị chủ trừ hết chẳng còn đáng bao nhiêu. Những người thợ sau tai họa này bỏ về cũng không được chủ trả lương, chỉ bảo cứ về rồi họ sẽ gửi tiền xuống, hoặc bao giờ có thì lên lấy.

"Trước hôm xảy ra tai nạn, chúng tôi cũng có gọi điện cho ông chủ xin về. Thấy anh em ở trên gọi xuống báo bão số 3 lớn lắm, dễ nguy hiểm. Thế nhưng, chủ không cho chúng tôi về, bảo không sao và cứ yên tâm ở đây làm", anh Mai kể lại.

Chúng tôi hỏi anh Mai việc có hay không rất nhiều người chết trên bãi vàng sau trận lũ như nhiều phu vàng đã kể, anh Mai cho biết: "Tính riêng từ hôm 20/8 đến giờ, xác người khiêng ra liên tục mà chưa hết.

Trên bãi vàng bây giờ còn tồn nhiều xác lắm. Những người có gia đình đến đón về, đến nhận thì còn khiêng ra được, còn những người nghiện hút họ lọ mọ lung tung thì không thể tìm thấy xác. Rất nhiều người chết chứ không phải hai người như cán bộ nói".

Video: Hàng trăm phu vàng lũ lượt chạy trốn khỏi bãi vàng Mà Sa Phìn

Trước lời khẳng định có nhiều người chết từ anh Mai, chúng tôi hỏi lại: "Bản thân anh đã nhìn thấy xác nạn nhân hay chưa?"

"Tôi nhìn thấy rất là nhiều rồi. Từ hôm mưa bão đến giờ đã nhìn thấy hơn chục người. Xác chết đã hơn 10 người, có những người còn sống nhưng để mà sau này đi lại được cũng khó lắm. Người ta toàn khiêng đi qua đây, hôm qua còn nhiều lắm. Tối hôm qua (22/8-PV), tầm 6h, 7h người ta khiêng 2 người về cùng lúc. Ở trên đấy vẫn còn nhiều người, cả người sống và người chết", anh Mai khẳng định.

Được biết, trong thôn Phù Lá Ngài không có người chết, những người xấu số thiệt mạng chủ yếu từ các tỉnh xa như Thái Nguyên, Yên Bái, Lai Châu... tới đây làm vàng, có người 14, 15 tuổi cũng làm phu vàng. Đứa cháu của anh Mai sinh năm 2000 cũng đi làm với anh và may mắn sống sót.

Nhớ lại giây phút sinh tử, anh Mai chưa hết rùng mình: "Cảm giác lúc đất nó sập một phát từ trên xuống, tôi nghĩ luôn là chắc không bao giờ gặp lại gia đình, anh em, vợ con nữa. Chỉ chờ xem mình sẽ chết kiểu gì nữa thôi. Lúc đó chỉ biết khóc". 

Phu vang thoat chet o Lao Cai: 'Xac nguoi khieng ra lien tuc ma chua het' hinh anh 5

Vợ con anh Mai 

"Chết người ở bãi vàng thì tôi biết lâu rồi. Thế nhưng, dù biết là nguy hiểm nhưng vì đồng tiền, vì muốn con cái có cái ăn, cái mặc, có tiền đi học nên mới bất chấp nguy hiểm", anh Mai vừa nói vừa lấy tay lau nước mắt.

Những người phu vàng như anh Mai chỉ nghĩ đi ít ngày rồi về, nhưng vào đây mới biết chủ quy định 3 tháng làm mới được trả công. Nếu bỏ về trước họ không trả công.

Người nào biết việc thì một tháng được 4 triệu, còn ít thì 2 triệu, người nào chui vào hẳn trong hầm thì được nhiều hơn. "Vào trong hang thì rất nguy hiểm, mà cũng không được trang bị đồ bảo hộ hay vật dụng cá nhân gì. Mọi thứ công nhân phải tự lo hết, cùng lắm thỉnh thoảng anh em công nhân được ứng 20 đến 50 nghìn mua thẻ điện thoại", anh Mai kể.

Nhìn khuôn mặt thất thần của anh Mai chúng tôi hỏi: "Sau này anh có dám đi làm công việc này nữa không?". Anh Mai trả lời chắc nịch: "Không, không bao giờ đi nữa. Sợ lắm rồi.

Lúc về đến đây, nhìn thấy vợ con, mẹ già mà tôi ôm chầm lấy. Cảm giác biết mình còn sống để gặp người thân khiến tôi không nén nổi mà bật khóc. Cả gia đình cứ ôm nhau khóc như mưa."

Trong căn nhà lá, từ lúc chúng tôi bước vào, vợ anh vẫn ngồi im ở bậc cửa lắng nghe chồng kể chuyện. Chị Sòng Thị Sinh, vợ anh Mai cho biết: "Mấy hôm chồng chưa về em lo không ăn được cơm. Mấy đứa con dù nhỏ nhưng đêm lo cho bố vẫn không ngủ được. Hôm nghe điện thoại anh gọi về báo còn sống, mẹ con em vui lắm. Trước em cũng không muốn cho anh đi làm vàng, nhưng vì nhà nát quá nên anh ấy muốn đi kiếm tiền về sửa nhà cho mẹ con em".

Video: Vợ phu vàng thoát chết: "Nhìn thấy anh ấy về em run không đứng nổi" 

Đối với chị Sinh lúc này, không gì quan trọng hơn tính mạng của chồng: "Nhất định từ nay em không bao giờ cho anh ấy đi làm cái việc ấy nữa. Hôm anh về, cả 4 mẹ con em đi đón. Nhìn thấy anh, chân em run không bước nổi...", chị Sinh nói.

Chúng tôi chia tay vợ chồng anh Mai, chị Sinh khi bên ngoài bờ suối, dòng nước lũ vẫn đang cuộn cuộn chảy, dòng nước đục ngầu, hung hăng, đang giận dữ như muốn cuốn phăng đi tất cả. Phía trên, ngôi nhà lá đơn sơ nằm chênh vênh bên bờ nước dữ. Chúng tôi mừng vì anh Mai đã trở về với vợ con, mừng vì 3 đứa trẻ không mất bố, thế nhưng, trong đầu vẫn bất an khi nghe những âm thanh đang gào thét từ dòng nước lũ.

Kim Thược - Đức Thuận
Bình luận