'Phù thủy sân khấu' Phạm Hoàng Nam hé lộ nhiều bất ngờ của Carnaval Hạ Long 2018

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Năm, 26/04/2018 20:00:00 +07:00

Hạ Long đang chờ đợi giây phút bùng nổ, thăng hoa trong đêm Carnaval 2018 diễn ra vào 28/4 tới, trước giờ G, “phù thủy sân khấu” Phạm Hoàng Nam hé lộ những điều bất ngờ lớn.

- Bản thân Hạ Long đã quá đẹp với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Liệu vẻ đẹp của miền đất di sản có phải là nguồn cảm hứng để ông thể hiện trong sân khấu và chương trình Carnaval năm nay hay không?

Đi nhiều, biết nhiều nơi trên thế giới, tôi vẫn thấy Hạ Long quá đặc biệt. Lấy ý tưởng từ tên gọi “Hạ Long”, tôi thiết kế sân khấu như những khúc của con rồng hạ xuống. Mà không phải rồng đơn lẻ. Tôi thích những gì phải trọn vẹn, phải có âm – dương, phải có bạn bè.

Vậy là tôi kết hợp trên sân khấu hình ảnh rồng với phượng. Hai hình ảnh quý đẹp đẽ vùng vẫy trên biển sẽ làm nên một không gian sân khấu hoành tráng. Sân khấu sẽ mô phỏng hình ảnh những hòn đảo nhấp nhô, nơi từng con rồng, con phượng đáp xuống.

Thêm điểm độc đáo nữa là sân khấu Carnaval là loại hình sân khấu mở không giới hạn, nối liền giữa không gian biểu diễn và quang cảnh thiên nhiên hùng vỹ, mênh mông ngoài khơi xa. Khi nhìn xuyên qua không gian này, chúng ta sẽ thấy cả vịnh Hạ Long tuyệt đẹp với những đoàn tàu thắp sáng, di chuyển nhộn nhịp trong đêm.

Đặc biệt, màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật được coi là điểm nhấn của năm nay cũng sẽ không bị che mắt bởi những màn hình led truyền thống mà sẽ thăng hoa trong không gian mênh mông, huyền diệu của vịnh.

1

 Đạo diễn Phạm Hoàng Nam

- Sân khấu Carnaval năm nay hẳn sẽ là một bất ngờ lớn với khán giả. Vậy còn kịch bản và các nghệ sỹ sẽ tham dự trong chương trình, liệu đó có phải là bất ngờ lớn thứ hai mà ông muốn dành cho họ?

Kịch bản năm nay khác mọi năm ở chỗ không đơn thuần là Carnaval, không đơn thuần là của Hạ Long, mà đây là sự kiện khai mạc Năm du lịch quốc gia của Việt Nam nên phải làm sao lồng ghép cả cảnh đẹp của Hạ Long, của Quảng Ninh, đồng thời thấy được đất nước Việt Nam tươi đẹp như thế nào.

Với tất cả những sứ mệnh đó, chúng tôi xây dựng bố cục chương trình sao cho phải gói được tất cả, để kể một câu chuyện có hồi, có kết, có điểm nhấn đặc biệt khác nhau. Câu chuyện đó sẽ được kể trong một hành trình thần tiên như thế này: bắt đầu là Hạ Long, rồi đi dọc đất nước, từ Bắc chí Nam, bạn bè quốc tế, du khách trong nước sẽ được dẫn dắt qua những miền cổ tích của Việt Nam với những địa điểm không thể quên. Đan lồng trong đó là lời ca, điệu múa của các nghệ sĩ.

Chúng tôi cũng đã mời được rất nhiều ngôi sao hàng đầu Việt Nam như Tùng Dương, Mỹ Linh, NSND Quang Thọ, ca nương Kiều Anh, Ngọc Anh, cùng rất nhiều người con của Quảng Ninh từ các miền. Đêm Carnaval cũng có sự góp mặt của hàng trăm nghệ sỹ múa từ Nam chí Bắc và hàng trăm nghệ sĩ của nước ngoài.

Từ Châu Mỹ Latin chúng tôi có Brazil, Cuba đã quá nổi tiếng với vũ điệu Samba lộng lẫy, quyến rũ. Đoàn từ Quảng Tây Trung Quốc đem đến màn biểu diễn nghệ thuật của dân tộc Choang rất độc đáo và hóm hỉnh. Đoàn nghệ sĩ từ Ukraine và Nga cống hiến những điệu múa truyền thống làm say đắm lòng người.

Ngoài ra còn rất nhiều tiết mục khác mang tính cổ truyền của Việt Nam, mang hơi thở hiện đại và sức sống của ngày hôm nay. Tất cả để tạo nên hình ảnh một Quảng Ninh vừa truyền thống nhưng cũng rất cởi mở và hội nhập.

- Carnaval Hạ Long nhiều năm qua vốn đã là sự kiện rất hoành tráng, năm nay lại được nâng lên tầm quốc tế. Nắm vai trò là đạo diễn chương trình này, áp lực lớn nhất với ông là gì?

Bản thân Carnaval Hạ Long đã mang tính quốc tế rồi. Tôi chỉ nhận nhiệm vụ tiếp nối những thành công đi trước. Nghe đơn giản nhưng thực ra khá khó khăn bởi vì ấn tượng trong khán giả về các chương trình trước rất sâu đậm. Khi mình bắt tay vào làm, thì phải có cái gì đó khác hơn, độc đáo hơn.

Thứ hai, tôi đã có kinh nghiệm về dựng chương trình Carnaval nhưng kinh nghiệm với Quảng Ninh chưa nhiều.

Thứ ba, Quảng Ninh có quá nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, nên thật khó làm sao chọn lọc đưa vào được hết trong kịch bản. Rất may, sau quá trình thảo luận, đến nay chúng tôi cũng đã chọn được những hình ảnh rất tiêu biểu.

- Vậy nếu đặc tả ngắn gọn về lễ hội Carnaval Hạ Long năm nay, ông sẽ dùng ba tính từ nào?

Đầu tiên là tính “kết nối”, không thuần túy là kết nối về mặt chính trị - xã hội mà là sự kết nối bạn bè.

Tính từ thứ hai là “thân thiện”. Không chỉ là giới thiệu một điểm đến du lịch thân thiện cho bạn bè gần xa, mà còn hàm ý chính sách mở cửa của Việt Nam, để mời gọi bạn bè quốc tế.

Và cuối cùng, bao trùm lên tất cả chính là “tình yêu”. Đây sẽ là thứ gắn kết mọi thứ để mang lại hòa bình, mang lại hạnh phúc trên trái đất này.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Phương Ly
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !