“Phù thủy” Martin Forkel tiết lộ bí kíp nâng thể lực cho U19 Việt Nam

Huấn luyện viên thể lực Martin Forkel đã tiết lộ những bí quyết giúp nâng cao thể lực của U19 Việt Nam và đội tuyển Việt Nam trong các thành công rực rỡ gần đây.

Ông thầy người Đức Martin Forkel đang trở thành cái tên được quan tâm rất nhiều thời gian gần đây. Forkel đã có những đóng góp rất quan trọng trong thành công của U19 Việt Nam tại Giải U19 châu Á 2016 khi giúp nâng cao thể lực của các tuyển thủ. Trong buổi tập chiều qua của tuyển Việt Nam, lần đầu tiên “phù thủy thể lực” đã chia sẻ bí quyết của mình.

“Phu thuy” Martin Forkel tiet lo bi kip nang the luc cho U19 Viet Nam hinh anh 1

 HLV thể lực Martin Forkel

- Ông có thể tiết lộ mình đã làm thế nào để cải thiện thể lực cho các cầu thủ chỉ trong hai tháng qua?

Huấn luyện viên Martin Forkel: Rất đơn giản. Điều đầu tiên là toàn đội phải tập luyện một cách chăm chỉ và nhanh hơn. Các tuyển thủ đã rất chăm chỉ trong khoảng hai tháng qua.

Đầu tiên, tôi làm việc với từng cầu thủ để xem sự thể hiện và trình độ thể lực của mỗi người. Sau đó, tôi có những kế hoạch và cách tập luyện để cải thiện từng người tốt nhất.

- Ông thấy tình trạng thể lực của cầu thủ Việt Nam với các cầu thủ châu Âu nơi ông từng làm việc khác nhau thế nào?

Ở các đội ở Bồ Đào Nha hay Đức, tôi có thể cho họ tập với mức độ 15 hay 16. Còn ở đây, tôi chỉ có thể làm từ 10 đến 12. Dù sao tôi cũng mới ở đây một thời gian ngắn. Các cầu thủ vẫn có xu hướng phát triển. Cho đến khi kết thúc, tôi sẽ tiếp tục cố gắng để họ cải thiện thể lực.

“Phu thuy” Martin Forkel tiet lo bi kip nang the luc cho U19 Viet Nam hinh anh 2

Cùng với Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede, họ đang mang tới những thay đổi tích cực đầu tiên cho hai đội tuyển U19 và tuyển quốc gia. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+) 

- Trong quá trình huấn luyện, ông có gặp khó khăn gì không?

Tôi đã cho các tuyển thủ tập rất nhiều bài tập mà tôi tin rằng có thể giúp cải thiện thể lực, sức bền. Tôi cũng soạn một vài bài tập dành riêng cho các cầu thủ khác nhau. Tôi nhắc hai ngày một lần để họ tập các bài tập và có kiểm tra lại.

Nhiều cầu thủ đã thốt lên "ôi trời ơi." Họ cảm giác như vừa bay trong không khí. Có một vài cầu thủ vẫn cần thêm thời gian để cải thiện thể lực nhưng đó không phải vấn đề quá lớn. Tôi nói với họ cứ chăm chỉ tập luyện thì bạn sẽ cải thiện được ngay thôi. Hôm nay, các bài tập vẫn được thực hiện, các cầu thủ học rất nhanh.

- Có người gọi ông là "người hùng" thầm lặng của U19 Việt Nam, ông nghĩ sao về điều đó? Ông có tin rằng các cầu thủ Việt Nam sẽ có sự đột biến về thể lực?

Không đâu, tôi chỉ ở đây và làm công việc của mình. Tôi được liên hệ cách đây năm tháng để làm việc tại Việt Nam. Mọi thứ vẫn rất mới mẻ, nhưng tôi muốn cải thiện, hỗ trợ các cầu thủ.

Dĩ nhiên tôi tin vào kết quả công việc của mình, cầu thủ U19 Việt Nam khởi đầu từ những điều nhỏ. Nhưng cái gì cũng cần có thời gian của nó, từng ngày từng tháng họ sẽ cải thiện và tôi chắc chắn thể lực của họ sẽ tốt lên.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU