• Zalo

Phú Quốc mạnh tay cưỡng chế các trường hợp vi phạm về đất đai

Thời sựThứ Sáu, 15/11/2019 15:41:00 +07:00

UBND huyện Phú Quốc vừa phối hợp với các đơn vị chức năng cưỡng chế, tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng không phép tại địa bàn xã Dương Tơ.

Theo cơ quan chức năng, thì đây chỉ là một trong những công trình xây dựng trái phép xảy ra trên địa bàn huyện Phú Quốc trong thời gian qua.

Đất ảo, tiền thật

Phú Quốc được mệnh danh là hòn đảo ngọc với không khí biển trong lành và cảnh quan thiên nhiên đẹp. Gần đây, Chính phủ có quyết định quy hoạch và phát triển Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch, là điểm trung chuyển đường hàng hải và hàng không lớn trong khu vực.

Hiện nay, bên cạnh các nhà đầu tư mong muốn triển khai những dự án mang lại lợi ích kinh tế và góp phần phát triển kinh tế xã hội, có không ít “đầu nậu” không chỉ tạo ra những cuộc sốt đất ảo, gây nhiễu loạn thị trường trong lĩnh vực đất đai mà còn làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh của địa phương, với việc mua bán diễn ra ồ ạt nhưng không rõ về chứng cứ pháp lý. 

Vị khách du lịch đến từ Hà Nội cho hay, thật khó để hình dung địa điểm du lịch nổi tiếng nhưng chỉ sau  thời gian ngắn quay trở lại, đâu đâu cũng thấy nhan nhản cảnh rao bán đất, các biển quảng cáo được gắn - treo vô tội vạ, làm mất cảnh mỹ quan của thành phố du lịch.

Cũng như vị khách du lịch, anh Quân – nhà môi giới bất động sản, cũng bày tỏ sự tiếc nuối: “Với tình trạng buôn bán “vô tội vạ” như thế này thì vấn đề pháp lý tôi cho rằng sẽ rất khó để đảm bảo một cách minh bạch. Cũng sẽ không tránh khỏi tình trạng tranh chấp, kiện tụng xảy ra khi người mua phải bỏ tiền thật mà nhận lại là những BĐS không có thật".

Cũng theo anh Quân, việc mua bán ồ ạt và thiếu cơ sở pháp lý sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho cơ quan quản lý trong việc kiểm soát, khi những công trình xây dựng được người mua cất - dựng “tự do” và mất mỹ quan, cũng như phá vỡ quy hoạch đô thị.

phu_quoc_1_twdx

 Một trong những công trình xây dựng trái phép trên địa bàn xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc.

Nói “không” với công trình trái phép

Theo ông Mai Văn Huỳnh - Bí thư kiêm Chủ tịch huyện Phú Quốc, đối với những công trình xây dựng trái phép, vi phạm trên địa bàn như hiện nay, Phú Quốc đang chỉ đạo thành lập tổ xử lý nhanh theo công văn 3399 của UBND huyện, nhằm kiểm tra và xử lý kịp thời những hiện tượng và công trình xây dựng trái phép ngay khi mới phát sinh. Còn những công trình xây dựng rồi, huyện sẽ xem xét để đưa ra biện pháp xử lý, cưỡng chế, nhằm tránh phát sinh thêm các trường hợp khác trên địa bàn.

Theo ông Lê Quang Minh - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc, khó khăn lớn nhất để xử lý những trường hợp này chính là việc truy tìm chủ đầu tư. Vị này cho biết, tình trạng buôn bán ồ ạt không pháp lý xảy ra khó kiểm soát có sự tiếp tay của “đầu nậu” từ các địa phương khác. 

Cùng với đó, lực lượng thanh kiểm soát cùa huyện cũng còn mỏng, không đáp ứng được tình hình thực tế xảy ra “bất thường” trong lĩnh vực đất đai của địa phương, dẫn đến cứ xử lý được một trường hợp thì lại có thêm trường hợp khác. 

Bên cạnh đó, các văn bản pháp lý, hướng dẫn thực thi còn chưa chặt chẽ, thiếu cụ thể đối với từng trường hợp, khiến cơ quan chức năng thực thi nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, “Nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng xây dựng trái phép, cũng như giảm thiểu tối đa việc mua bán “không pháp lý”, chúng tôi sẽ xem xét và trình lãnh đạo xin ý kiến để xử lý dứt điểm từng trường hợp cụ thể”, ông Minh cho hay. 

phu_quoc_3_unml

  Đất do Nhà nước quản lý bị bà Nguyễn Thị Thanh Loan xây dựng trái phép vừa bị cơ quan chức năng cưỡng chế, thu hồi.

Ông Mai Văn Huỳnh cho biết thêm, trong thời gian tới, huyện cũng sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng và các tổ phụ trách chuyên môn thanh kiểm tra chặt chẽ hơn nữa tình trạng mua bán và kinh doanh đất đai trên địa bàn huyện; cương quyết nói không với những công trình xây dựng vi phạm, trái phép, góp phần giữ ổn định quy hoạch đô thị.

Điều này giúp đảm bảo tạo ra môi trường đầu tư minh bạch và rõ ràng cho các nhà đầu tư chính đáng; góp phần mang đến cho du khách không gian trong lành, bình yên của hòn đảo được mệnh danh là đẹp nhất không chỉ của Việt Nam, mà của cả khu vực Đông Nam Á.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: