‘Phù phép’ gà thải thành gà sạch bán ở siêu thị

Bạn đọcThứ Năm, 27/03/2014 12:47:00 +07:00

(VTC News) – Một cơ sở kinh doanh ở Hà Nội đã dùng dấu kiểm dịch giả đóng vào thịt gà thải để “phù phép” thành gà sạch rồi đem bán vào các siêu thị, nhà hàng.

(VTC News) – Một cơ sở kinh doanh gia cầm ở Hà Nội đã dùng dấu kiểm dịch giả đóng vào thịt gà thải để “phù phép” thành gà sạch rồi đem bán vào các siêu thị, nhà hàng.

Thời gian qua, tại Hà Nội dấy lên những thông tin phản ánh về gia cầm không rõ nguồn gốc, gà thải các loại đóng mác chi cục thú y để trót lọt vào các siêu thị và khách sạn lớn của Thủ đô, Cục Cảnh sát môi trường (C49 Bộ Công an) đã xác lập chuyên án bí mật điều tra.

Sáng 24/3, từ nguồn tin trinh sát, đoàn liên ngành gồm cảnh sát môi trường, quản lý thị trường, chi cục thú y quận Hoàn Kiếm đã thực hiện kiểm tra đối với cơ sở kinh doanh gia cầm sạch Minh Ngọc (số 11A ngõ 312, đường Bạch Đằng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Lực lượng liên ngành kiểm tra cơ sở kinh doanh gia cầm.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhân viên của cơ sở trên đang sử dụng con dấu kiểm dịch thú y giả để đóng lên các con gia cầm đã qua giết mổ.

Đồng thời, đoàn kiểm tra đã phát hiện 29 con ngan chưa được đóng dấu kiểm dịch, 29 con gia cầm khác đã được đóng dấu kiểm dịch mang kí hiệu "Chi cục thú y HN KSGM MS-01", tổng trọng lượng là 133 kg.

Toàn bộ số gia cầm này vừa mới được chở đến từ một lò mổ ở chợ đầu mối Bắc Thăng Long, không hề có dấu kiểm dịch thú y. Kiểm tra sổ sách của cơ sở Minh Ngọc, đoàn kiểm tra vô cùng sửng sốt khi đường đi của số gia cầm này có cả những nhà hàng, khách sạn danh tiếng và những siêu thị uy tín trên địa bàn Hà Nội.

Theo cơ quan chức năng, cơ sở gia cầm "sạch" Minh Ngọc được UBND quận Hoàn Kiếm cấp phép kinh doanh gia cầm sạch từ tháng 11.2008 do bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, hộ khẩu thường trú tại số 75, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội điều hành.

Lực lượng chức năng phát hiện nhân viên của cơ sở trên đang sử dụng con dấu kiểm dịch thú y giả để đóng lên các con gia cầm đã qua giết mổ.  

Thừa nhận với cơ quan chức năng, bà Ngọc cho biết, để đối phó với các cơ quan chức năng và yêu cầu khắt khe của các siêu thị, nhà hàng, khách sạn yêu cầu sản phẩm gia cầm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy kiểm dịch thú y và được đóng dấu tại chính cơ sở giết mổ, bà Ngọc đã chỉ đạo nhân viên sử dụng con dấu  tự tạo để đóng lên các sản phẩm gia cầm chưa được đóng dấu kiểm soát giết mổ mua từ nhiều nguồn trên địa bàn Hà Nội. Con dấu này ngay lập tức bị lật tẩy là giả khi đến nay vẫn sử dụng mẫu cũ.

Liên quan đến sự việc trên, bà Trần Thị Thu Hằng - Trạm trưởng Trạm thú y quận Hoàn Kiếm, Hà Nội khẳng định, chỉ có cán bộ thú y mới được giao nhiệm vụ đóng dấu kiểm soát giết mổ lên sản phẩm động vật. Hơn nữa việc đóng dấu này phải được cán bộ thú y thực hiện ngay tại các lò mổ đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y trong khi cơ sở Minh Ngọc không phải là điểm giết mổ mà chỉ là nơi kinh doanh gia cầm.

Trạm trưởng trạm Thú y quận Hoàn Kiếm khẳng định, việc cơ sở kinh doanh gia cầm  tự ý đóng dấu kiểm dịch thú y là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về thú y đây là trường hợp lần đầu tiên phát hiện nhưng hết sức nghiêm trọng đã được Trạm thú y quận Hoàn Kiếm báo cáo cấp trên. Hiện bộ số gia cầm bị cơ quan chức năng thu giữ gồm hơn 130kg đã được Trạm thú y Hoàn Kiếm tiêu hủy theo luật định.

VTC News tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mọi thông tin phản ánh xin gửi về email: bandoc@vtc.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng 01255.911.911.

Nguyễn Dũng – Ngọc Hà

Bình luận
vtc.vn