• Zalo

'Phù phép' cho đào nở hoa trong rét đậm

Thời sựThứ Bảy, 12/01/2013 07:04:00 +07:00

(VTC News) – Những người trồng đào, trồng hoa đều chung một nỗi lo khi thời tiết rét đậm kéo dài.

(VTC News) – Những ngày gần đây, người dân trồng đào lo lắng vì rét đậm, rét hại. Để hoa đào nở đúng dịp tết, cả vườn đào Nhật Tân (Hà Nội) đã phủ kín nilon, thắp đèn suốt ngày đêm sưởi ấm cho đào.

Hà Nội những ngày gần đây rét buốt, kèm mưa phùn. Thời tiết khắc nghiệt đã khiến cho người trồng đào tại Nhật Tân rất lo lắng vì đào không thể ra hoa đúng dịp tết. Rất nhiều hộ dân đã phải tìm mọi cách sưởi ấm cho đào.
Thắp đèn ủ ấm cho đào
Khu vườn đào tại Nhật Tân được người dân khoác lên những tấm nilon lớn, bên trong thắp đèn để ủ ấm dưới thời tiết rét buốt như hiện nay. Lo lắng thất thu vì đào không nở đúng dịp tết, mỗi năm một vụ vào dịp Tết Nguyên Đán nhưng với thời tiết như thế này khiến người dân không thể ngồi yên.
 Thời tiết rét đậm kéo dài nên người trông đào phải phủ nilon, thắp đèn sưởi ấm cho đào
Anh Trần Tuấn Sơn (một người dân trồng đào tại Nhật Tân) cho biết: “Vườn nhà tôi có hơn 400 gốc nhưng rét thế này mà không bọc nylon, thắp đèn thì cây cũng không thể cho ra hoa nhiều được”.
Hàng loạt cây đào được bọc nilon cẩn thận, thắp đèn sưởi ấm với hi vọng đào nở hoa kịp dịp tết. Nỗi trăn trở, lo lắng hiện rõ trên khuôn mặt bác Thành khi cả hai vợ chồng bác đứng bần thần nhìn những gốc đào dưới trời rét.

Bác Thành cho biết, nghề trồng đào phụ thuộc vào thời tiết rất nhiều. Nếu thời tiết không ủng hộ thì con người có tác động thế nào cũng không thể cho ra những cây đào đẹp được.
 Phủ nilon, thắp đèn để kích thích đào nở đúng dịp Tết

Ông Nguyễn Văn Chiến (57 tuổi), chủ vườn đào ở cụm 5 phường Nhật Tân cho biết: “Thời tiết rét đậm khiến dăm đào đét và tái hơn, nụ cũng bé hơn. Vậy nên, với những cây đào thế, đào rừng ghép mắt ông phải phủ kín nilon và thắp bóng điện bên trong cho nhiều gốc đào để ngăn mưa gió, giữ ấm cho cây. Những cây lớn, có thể thắp tăng cường hai bóng điện bên trong để giữ ấm cho đào phát triển tốt, ra hoa đúng dịp tết Nguyên Đán.”
Ngoài những biện pháp như thắp đèn, bọc nilon ủ ấm, người dân trồng đào Nhật Tân còn tưới nước khoảng 3 ngày 1 lần để giữ độ ẩm cho đất giúp đào phát triển thuận lợi. Ngoài ra, họ phải bón thêm phân tổng hợp để cây đào có thêm dinh dưỡng chống chọi với tình trạng rét đậm kéo dài.
 Người trồng đào lo lắng khi rét đậm kéo dài

Những người dân bán đào cho hay, năm nay số lượng khách đến đặt và thuê đào giảm hơn năm ngoái. Ngoài những khách quen của từng vườn, lượng khách vãng lai giảm hơn so với những năm trước.

Với tình hình thời tiết như hiện nay, giá đào sẽ tăng lên trong thời gian tới. 
Những gia đình giữ được mối quen, khách hàng đã đến đặt mua và thuê các gốc đào đẹp rồi nhờ gia đình chăm sóc, đến ngày cận Tết sẽ đến lấy.
Nhiều gốc đào được người dân đưa về từ các vùng núi xa như Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Sa Pa (Lào Cai), nên giá mỗi gốc thường 1 đến 2 triệu đồng, nếu gốc đẹp giá có thể đến 5 hoặc 6 triệu đồng. 

Thấp thỏm lo trượt hoa Tết
Đến với làng hoa Tây Tựu (xã Tây Tựu, huyện Từ Liêm, Hà Nội), những người nông dân đang cần mẫn chăm bón cho những luống hoa trong tiết trời rét buốt. Hà Nội rét đậm kéo dài, người trồng hoa thấp thỏm sợ mất vụ hoa tết.
Gặp bác Nguyễn Ngọc Thu (thôn Trung, Tây Tựu) đang phun thuốc bổ cho ruộng hoa cúc của mình. Ruộng cúc trắng được gia đình bác Thu trồng để bán vào dịp Tết Nguyên Đán, nhưng với thời tiết hiện tại, e rằng sẽ thất thu.
 Người trồng hoa cũng chung một nỗi lo khi thời tiết quá khắc nghiệt
 Trời rét, nụ hoa không nở được

“Trời thương thì cho thu hoạch trúng vào dịp tết, còn cứ rét đậm kéo dài thì hoa không nở được, mất mùa chú ạ. Tôi phun thuốc bổ và chăm sóc hoa hằng ngày nhưng thời tiết khắc nghiệt quá” bác Thu lo lắng.
Theo bác Thu, gia đình bác lo một thì nhưng gia đình trồng hoa ly còn lo mười. Bởi hoa ly chỉ bán được nhiều trong dịp Tết, gặp thời tiết khắc nghiệt lại khó cho hoa.

Hơn nữa, số vốn đầu tư trồng ly rất lớn, mỗi gia đình phải bỏ ra đến vài trăm triệu cho một vụ hoa ly, nên thời tiết như hiện tại khiến người nông đân đứng ngồi không yên.
 Các biện pháp che chắn cho ruộng hoa
Anh Hiếu (làng Đăm, Tây Tựu) cho biết: “Trời rét quá nên hoa hồng cũng khó nở, ruộng nhà tôi cắt hoa lâu rồi mà đền giờ chỉ nở lác đác được vài bông”.
Lo trượt mất hoa Tết, nhiều người dân chăng thêm bóng điện 40W vào các luống hoa giữ ấm. Những ngày rét đậm này, phải chong điện suốt đêm mới mong hoa nở kịp. Đặc biệt hoa đồng tiền, nếu không được che chắn cẩn thận, bông hoa sẽ không đẹp, khẳng khiu và khó đều.
Trời tiếp tục giá rét, nhiều người trồng hoa dự đoán Tết năm nay hoa sẽ tăng. Do rét, kém hoa nên các loại hoa sẽ bán rất được giá nhưng không có mà bán. Đến thời điểm hiện tại, hoa cúc vàng người dân đã bán được với giá 2.000 đồng/bông.

M.Chiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: