'Phù phép' cấp sổ đỏ, truy tiếp trách nhiệm cán bộ Hạ Long

Bạn đọcThứ Tư, 10/09/2014 12:05:00 +07:00

(VTC News) - Cơ quan Công an đang tiếp tục xem xét khởi tố đối với một số cán bộ phù phép cấp sổ đỏ trái quy định làm thất thoát gần 10 tỉ đồng tại TP Hạ Long.

(VTC News) - Cơ quan Công an đang tiếp tục xem xét khởi tố đối với một số cán bộ phù phép cấp sổ đỏ trái quy định làm thất thoát gần 10 tỉ đồng tại TP Hạ Long (Quảng Ninh).  

Ngày 9/9, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đang tiếp tục xem xét khởi tố đối với một số cán bộ liên quan đến vụ nguyên Phó phòng Tài nguyên & Môi trường TP Hạ Long cùng “bộ sậu” phù phép cấp sổ đỏ trái quy định làm thất thoát gần 10 tỉ đồng.  

Liên quan đến vụ án này, ngày 12/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt thêm 2 đối tượng gồm Phạm Văn Chức-Nguyên Chủ tịch UBND phường Hùng Thắng và Lưu Văn Duy-nguyên cán bộ địa chính phường này.
TP Hạ Long, nguyên Phó phòng TNMT, Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
Đây là khu đất liên quan đến những sai phạm của một số cán bộ tại TP Hạ Long 

Trước đó, cơ quan Công an đã khởi tố bắt tạm giam đối với Đào Nam Thành-nguyên phó trưởng Phòng TN-MT TP Hạ Long cùng 5 cán bộ Phòng TN-MT và phường Bãi Cháy, Hùng Thắng. Như vậy tổng cộng đã có 8 quan chức trong vụ án này bị khởi tố, bắt giam.

Vụ việc bắt đầu từ đơn của công dân tố cáo vợ chồng Phó phòng TN-MT TP Hạ Long Đào Nam Thành cầm một số “sổ đỏ” vay hàng chục tỷ đồng không trả. Cơ quan chức năng đã vào cuộc làm rõ một loạt sai phạm về quản lý đất đai tại TP Hạ Long.

Cụ thể, cuối năm 2011, ông Thành đã lập hồ sơ cấp sổ đỏ cho 1700 m2 đất có nguồn gốc nuôi trồng thủy sản của ông Lê Tiến Bộ (trú phường Hùng Thắng) thành đất trồng cây lâu năm, dù khu đất đã nằm trong quy hoạch khu đô thị Hùng Thắng.

Tiếp đó, ông Thành lại làm các hồ sơ thủ tục để một lần nữa biến thành đất ở. Cơ quan chức năng đánh giá, việc ông Thành và “bộ sậu” phù phép cấp sổ đỏ trái quy định, không thực hiện nghĩa vụ tài chính 1000m2 đất làm thất thoát tới 9,6 tỷ đồng.

Tháng 2/2014, Công an TP Hạ Long đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Đào Nam Thành về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạntrong khi thi hành công vụ. Sau đó, vụ án được chuyển cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh thụ lý. Đến nay, công an đã bắt giam 9 người, đồng thời đang tiếp tục xem xét khởi tố với một số cán bộ liên quan khác.

Liên quan đến sai phạm nghiêm trọng này ông Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã khẳng định quan điểm của tỉnh đối với vụ án này là điều tra, xử lý theo đúng pháp luật, người nào vi phạm pháp luật bị xử lý hình sự, sai về hành chính bị xử lý hành chính, sai về mặt Đảng thì bị xử lý theo quy định của Đảng.

Được biết, đến nay tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa tiến hành xem xét trách nhiệm của lãnh đạo TP Hạ Long trong việc để xảy ra sai phạm nghiêm trọng này.

Trước đó, sau khi vụ việc xảy ra ông Vũ Hồng Thanh, Bí thư Thành ủy Hạ Long, cho biết khi công dân có đơn tố cáo, Thành ủy, UBND TP Hạ Long đã giải quyết “nhân văn” bằng cách gọi ông Thành đến thuyết phục ông này khắc phục hậu quả. Phải tới khi ông Thành không chịu “khắc phục” trả nợ vụ việc mới được chuyển sang cho cơ quan điều tra giải quyết.  

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Mọi thông tin phản ánh xin gửi về email: bandoc@vtc.gov.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng 01255.911.911.

Việt Hải    
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !