• Zalo

Phụ nữ với hoạt động đổi mới và sáng tạo

Thị trường Thứ Hai, 07/05/2018 11:44:00 +07:00

Vừa qua tại Hà Nội, chương trình chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới tại Việt Nam năm 2018 diễn ra với chủ đề “Tiếp sức cho những thay đổi: Phụ nữ với hoạt động đổi mới và sáng tạo”.

Chương trình năm nay được tổ chức hướng tới mục đích tôn vinh vai trò của các nữ trí thức, những người phụ nữ đã vượt qua biết bao khó khăn, bộn bề của “việc nhà, việc nước” – những người không ngừng nghiên cứu, tích cực tạo ra những thành quả sáng tạo có ích, ý nghĩa lớn lao cho xã hội và đất nước.

anh1

 Quang cảnh diễn ra chương trình (Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN)

Bên cạnh đó, cũng không thể không kể đến những nữ nông dân, công nhân, doanh nhân, nghệ sỹ… đang miệt mài đóng góp công sức của mình cho hoạt động đổi mới và sáng tạo.

“Trong bối cảnh thế giới đang bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, hôm nay chúng ta tôn vinh các nhà khoa học, bác sỹ, kỹ sư và các nhà sáng tạo nữ- những người đã cống hiến hết mình cho một cuộc sống tốt đẹp hơn của nhân loại,” ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu tại chương trình.

Theo thống kê của WIPO, số lượng đơn đăng ký sáng chế do phụ nữ nộp theo Hiệp ước Hợp tác Sáng chế của WIPO đã tăng gấp đôi, tỷ lệ đăng ký đơn Hiệp ước Hợp tác Sáng tạo của phụ nữ tăng 7.5% chỉ trong 10 năm, từ 2007 - 2016. Điều này cho thấy sự chuyển dịch, phát triển mạnh mẽ từ sự đóng góp của phụ nữ đối với các ngành, nghề sáng tạo.

Mặt khác, chương trình cũng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, xã hội về đổi mới, sáng tạo và sở hữu trí tuệ, khơi nguồn động lực cho những sáng tạo, đổi mới của các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức. Từ đó, thúc đẩy sự phát triển của khoa học công nghệ, nghiên cứu ứng dụng, hỗ trợ thực tế, hiệu quả cho sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam.

Video: Kết nối chuyển giao công nghệ

Chương trình bao gồm phần mít tinh tổng kết các hoạt động đổi mới sáng tạo nói chung cũng như các vấn đề về bảo vệ, khai thác tài sản trí tuệ tại Việt Nam; tôn vinh các phụ nữ trí thức điển hình trong đổi mới và sáng tạo;

Nghi thức "Tiếp sức cho những thay đổi" thể hiện qua việc mọi người cùng truyền nguồn năng lượng tích cực của mình cho nhau và sau đó truyền vào "Quả cầu năng lượng", tượng trưng cho việc cộng đồng xã hội luôn khuyến khích, cổ vũ và hỗ trợ ngày một mạnh mẽ hơn cho các nỗ lực đổi mới sáng tạo của giới nữ; 

Hoạt động đi bộ vì đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ (đây là hoạt động truyền thống xuyên suốt 2015 đến nay, với tiêu đề “Walk A-head for Innovation & IP – Đi bộ bằng đầu, sáng tạo dài lâu”). Bên cạnh đó là các hoạt động trình diễn hòa tấu âm nhạc, trình diễn bản rap IP, nhảy cổ động chear leading, nhảy flashmob...

Phạm Minh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phụ nữ với hoạt động đổi mới và sáng tạo" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin