Uống một ly rượu mỗi ngày cũng khiến phụ nữ bị ung thư vú

(VTC News) - Một báo cáo gần đây đã nói rằng, phụ nữ chỉ uống một ly rượu nhỏ mỗi ngày cũng có khả năng gia tăng ung thư vú.

Kể cả khi bạn uống theo một hướng dẫn an toàn là 14 ly mỗi tuần, bạn cũng có nguy cơ bị gia tăng ung thư vú.

Một báo cáo của 119 nghiên cứu với 12 triệu phụ nữ cho thấy, chỉ với một ly rượu mỗi ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú thời kỳ tiền mãn kinh tới 5% và thời kỳ hậu mãn kinh là 9%.

Các tác giả từ Quỹ nghiên cứu Ung thư Thế giới ước tính, có thể ngăn ngừa được 12.000 trường hợp ung thư vú ở Anh mỗi năm nếu không ai uống rượu.

Uong mot ly ruou moi ngay cung khien phu nu bi ung thu vu hinh anh 1

 Một ly rượu mỗi ngày cũng khiến phụ nụ bị ung thư vú. (Ảnh: Shutterstock)

Tính toán của họ dựa trên việc tiêu thụ 10 gam cồn mỗi ngày, với khoảng 100 ml có 12% rượu mạnh. Con số này tương đương với gần 9 ly rượu một tuần, nằm trong giới hạn 14 ly mỗi tuần được chính phủ khuyến cáo.

Cũng theo báo cáo bởi Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ, chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và thường xuyên theo dõi cân nặng của bạn có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Theo các tác giả, nhưng người thường xuyên vận động mạnh như chạy bộ, có 17% tỉ lệ ung thư vú trong thời kỳ tiền mãn kinh, thấp hơn so với những người ít hoạt động và 10% thấp hơn trong thời kỳ hậu mãn kinh.

Những hoạt động nhẹ nhàng hơn như đi dạo, làm vườn làm giảm 13% nguy cơ phát triển ung thư vú ở mọi lứa tuổi. Việc cho con bú trong 5 tháng đầu cũng làm giảm 2% nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất với phụ nữ ở Anh, có hơn 55.000 ca mắc bệnh và 11.400 người tử vong mỗi năm.

Video: Người Việt bị ung thư vú ngày càng trẻ

Tiến sĩ Rachel Thompson, người đứng đầu nhóm Nghiên cứu Ung thư Thế giới cho biết: “Để ngăn ngừa ung thư vú, một trong những bước quan trọng nhất là phụ nữ cần phải bỏ uống rượu hoặc giảm lượng rượu mà họ đang uống. Duy trì cân nặng, thường xuyên tập thể dục”.

Tuy nhiên, theo Carolyn Rogers của tổ chức từ thiện Breast Cancer Care: “Cuộc sống của những người đi trước chỉ là một phần của một bức tranh lớn. Mặc dù mối liên hệ giữa việc uống rượu và tăng nguy cơ ung thư vú là không thể bỏ qua, nhưng không có gì đảm bảo việc giảm lượng rượu đi có thể ngăn chặn được ung thư vú.

Nguy cơ lớn nhất của ung thư vú đó là bạn là phụ nữ và đang trở nên già đi”.

Nguyên Hoàng (Nguồn: Daily Mail)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU