Phụ nữ Trung Quốc không cạo lông nách đòi quyền bình đẳng
  • Zalo

Phụ nữ Trung Quốc không cạo lông nách đòi quyền bình đẳng

Thế giới Thứ Bảy, 13/06/2015 07:21:00 +07:00

Trong cuộc chiến chống bạo lực gia đình và bình đẳng giới, những nhà nữ quyền Trung Quốc đã mở ra một "mặt trận" mới gây sốt, đó là... nách.

Trong cuộc chiến chống bạo lực gia đình và bình đẳng giới, những nhà nữ quyền Trung Quốc đã mở ra một "mặt trận" mới gây sốt, đó là... nách.

Họ hỏi, tại sao phụ nữ cần phải cạo lông nách khi mà đàn ông không bao giờ cần?  Để phá vỡ các tiêu chuẩn, định kiến xã hội, nhà nữ quyền Xiao Meili, 25 tuổi đã bắt đầu một cuộc thi ảnh lông nách trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.
Bức ảnh của một người tham dự cuộc thi ảnh lông nách trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc
Bức ảnh của một người tham dự cuộc thi ảnh lông nách trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc 
Theo CNN, hàng chục phụ nữ đã tham gia chiến dịch này, trong đó có 3 trong 5 nhà nữ quyền mới bị bắt một thời gian ngắn hồi tháng Ba vừa qua vì tổ chức một cuộc biểu tình trái phép về bình đẳng giới.

Những người tham gia cuộc thi ảnh này sẽ gửi những bức ảnh selfie và cả ảnh toàn thân của họ nhưng phải khoe được phần lông dưới nách một cách tự hào.

"Phụ nữ phải có quyền quyết định với cơ thể của họ, ngay cả những thứ như lông nách” - Xiao phát biểu trên CNN. “Họ có quyền lựa chọn giữa việc cạo hoặc không cạo theo ý thích của họ chứ không phải áp lực từ truyền thống hay vì người khác muốn thế.”

Sáu người chiến thắng sẽ được lựa chọn từ cuộc thi ảnh kết thúc vào tuần tới. Giải thưởng gồm bao cao su, máy rung (đồ chơi tình dục) và một thiết bị đi tiểu đứng cho phụ nữ.  

Xiao Meili đã trở thành một nhà nữ quyền từ khi còn học đại học. Cô được truyền cảm hứng từ những tác giả nữ như Simone de Beauvoir.

Cô cho biết các viện thẩm mỹ làm cho nách trở nên mịn màng đã trở nên phổ biến ở Trung Quốc trong khoảng 10 năm trở lại đây vì du nhập văn hóa phương Tây, đặc biệt là Mỹ. Trước đó tầm 20 năm, chẳng có ai nghĩ rằng lông nách phụ nữ là một thứ xấu xí cả.

Xiao Meili nhớ lại thời còn nhỏ, mẹ cô từng nói rằng: “Mẹ không có nhiều lắm. Vài năm nữa nó sẽ tự rụng hết. Tại sao phải mất công cạo đi làm gì?” Cô cho rằng ngày nay, phụ nữ Trung Quốc coi việc cạo lông vùng kín trên cơ thể như một điều bắt buộc.

"Các phương tiện truyền thông khiến phụ nữ nghĩ rằng lông nách là một thứ kinh tởm. Trong khi những ngôi sao giải trí nam thì lại thoải mái khoe lông nách của họ,” Xiao Meili phát biểu.

Một trong những người tham gia cuộc thi ảnh này cũng tự tin cho biết: “Tôi yêu lông nách của mình. Nó là một phần cơ thể tôi. Hy vọng những cô gái khác cũng có thể tự hào khoe chúng mà không sợ hãi gì.”

Đối với Xiao Meili, mối quan tâm về vấn đề lông nách không phải là tầm thường - đó là một vấn đề mang tính nguyên tắc. "Một số người đặt câu hỏi tại sao tôi thực hiện điều này. Họ nói rằng có những vấn đề quan trọng hơn là cần phải được giải quyết như bạo lực gia đình và nạn bạo hành tình dục. Tôi nghĩ mọi thứ quan trọng như nhau. Nó đều nói về bình đẳng giới”.

Nguồn: Vietnam+
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phụ nữ Trung Quốc không cạo lông nách đòi quyền bình đẳng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin