• Zalo

Phụ nữ mang thai cần biết những thông tin này để đối mặt với Covid-19

Tư vấn Thứ Ba, 17/03/2020 17:05:45 +07:00
(VTC News) -

Điều quan trọng với phụ nữ mang thai là giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, rửa tay thường xuyên và hạn chế đến những nơi đông người, khu vực công cộng.

Dịch Covid-19 đến nay lan rộng ra hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ với khoảng 180.000 người mắc, hơn 7.000 người thiệt mạng.

Mặc dù có rất nhiều lời đồn xung quanh việc phụ nữ mang thai nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn người bình thường. Nhưng theo các nhà khoa học, chưa có bất cứ nghiên cứu hay bằng chứng nào cho thấy quan điểm trên là chính xác.

Dưới đây là một số thắc mắc về vấn đề phụ nữ mang thai và dịch Covid-19 nhiều người quan tâm.

Phụ nữ mang thai cần biết những thông tin này để đối mặt với Covid-19 - 1

 

Covid-19 có ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai không?

Câu trả lời là có. Các chuyên gia y tế cho rằng, phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 đều có thể gặp các triệu chứng giống cúm như ho, hắt hơi, sổ mũi, sốt…

Covid-19 có thể truyền từ mẹ sang thai nhi?

Các báo cáo y học đến nay cho thấy, phụ nữ mang thai ít có khả năng lây nhiễm sang cho thai nhi. Nghiên gần đây của Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong (Trung Quốc) với 4 người phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19. Kết quả, 4 người sau sinh và 4 trẻ ra đời đều khỏe mạnh, không có triệu chứng của việc nhiễm Covid-19.

Mang thai mắc Covid-19 có làm tổn thương em bé không?

Hiện một số báo cáo y khoa cho thấy, phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 có nguy cơ sinh non hoặc đứa trẻ bị khó thở.

Phụ nữ mang thai làm gì để giảm nguy cơ mắc Covid-19?

Điều quan trọng nhất là giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, rửa tay thường xuyên và hạn chế đến những nơi đông người, khu vực công cộng.

Virus corona có lây truyền qua sữa mẹ không?

Cho tới hiện tại, chưa có phát hiện nào khẳng định virus corona sẽ lây truyền qua sữa mẹ. Bởi sự lây lan chủ yếu của virus này thường qua những giọt bắn được tạo ra khi người bệnh ho, hắt hơi.

Cần phải làm gì khi đang mang thai nhiễm Covid-19?

Nếu không may bạn nhiễm virus corona khi đang mang thai, cũng giống như những người khác, bạn cần ở trong nhà (phòng riêng) đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với người thân. Tiếp theo, bạn cần báo cho cơ quan y tế để được sự trợ giúp.

Phụ nữ mang thai xét nghiệm Covid-19 thế nào?

Hiện việc chẩn đoán một người nhiễm Covid-19 hay không đều được thực hiện như những người khác, không có gì đặc biệt.

Có được ở lại với con nếu trẻ nhiễm Covid-19?

Tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Tuy nhiên, nếu em bé khỏe mạnh, không cần chăm sóc như trẻ sơ sinh thì bạn cũng không nên tiếp xúc quá nhiều để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Nhiễm Covid-19, khi cho con bú cần chú ý điều gì?

Theo các chuyên gia, nếu không may bạn bị nhiễm Covid-19, việc cần làm là đeo khẩu trang, rửa sạch tay bằng dung dịch khử trùng. Cố gắng không ho, hắt hơi khi cho con bú. Làm sạch tất cả các dụng cụ, đồ vật tiếp xúc để hạn chế nguy cơ lây lan…

Video: Cần phải làm gì khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở?

 

Phạm Quý (Nguồn: Boldsky)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phụ nữ mang thai cần biết những thông tin này để đối mặt với Covid-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin