• Zalo

Phụ nữ khó bỏ thuốc lá hơn đàn ông

Sức khỏe Thứ Năm, 31/10/2019 07:36:00 +07:00

Theo nghiên cứu mới đây, khả năng cai thuốc ở phụ nữ kém hơn nam giới 2 lần.

Tại hội nghị về bệnh tim mạch diễn ra ở Canada, các nhà khoa học từ Bệnh viện St. Michael (Toronto) công bố nghiên cứu mới nhất về vấn đề cai thuốc lá. 

Theo nhóm nghiên cứu, phụ nữ khó bỏ thuốc lá hơn nam giới. Kết luận được đưa ra sau đánh giá các xét nghiệm của 233 bệnh nhân tại Toronto từ năm 2008 đến 2018.

thhuocla1

  Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 56 tuổi (trong đó 65% nam, 35% nữ). Những người tham gia dự án cho biết, họ hút trung bình 18 điếu thuốc mỗi ngày, liên tục trong vòng 37 năm.

Kết quả, trong 233 bệnh nhân trên, 66% người bị rối loạn lipid máu, 66% bị tăng huyết áp, 44% mắc bệnh tim và 28% ghi nhận trầm cảm.

Bệnh nhân dùng các loại thuốc như một phần của liệu pháp thay thế nicotine trong thuốc lá. Liều lượng tùy vào sở thích hoặc theo chỉ định. Sau 6 tháng, 58 người (chiếm 25%) có thể bỏ hút thuốc và 68 người khác (chiếm 29%) giảm hơn một nửa số thuốc lá hút hàng ngày.

Tuy nhiên, những ca cai thuốc thành công trên đều là nam giới, không có phụ nữ nào. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, kết quả trên phản ánh sự khác biệt giới tính. Ví dụ, bệnh trầm cảm ở nữ giới (khoảng 41%) thường xuyên gấp đôi so với nam giới (khoảng 21%). Do đó, khả năng cai thuốc ở phụ nữ là kém hơn nam giới 2 lần.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, việc tiếp tục hút thuốc sẽ gây ra các yếu tố xã hội tiêu cực khác nhau, và không thể sử dụng thuốc cai nghiện được nữa. 

Bạch Dương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Ăn cay giúp giảm cân và tăng tuổi thọ

Ăn cay giúp giảm cân và tăng tuổi thọ

(VTC News) - Ngoài giảm cân, tăng tuổi thọ, thói quen ăn cay cũng giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa cảm giác thèm đường và tăng cường khả năng chịu đau cho cơ thể.

Đọc nhiều