Làm sao để tăng cường sức đề kháng cho phụ nữ giữa mùa dịch corona?

Sức khỏeThứ Hai, 10/02/2020 10:09:00 +07:00
(VTC News) -

Nội tiết tố nữ giúp phụ nữ có đề kháng cao hơn, chống virus tốt hơn, vậy bổ sung nội tiết tố nữ thế nào để giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch mùa dịch corona?

Nội tiết tố nữ giúp phụ nữ tăng sức đề kháng

Thế giới có hơn 40 nghìn người nhiễm virus corona và con số vẫn tăng lên từng ngày. WHO phải công bố tình trạng khẩn cấp trước mức độ nguy hiểm và lây lanquá nhanh của virus corona trong khi chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu. Ngoài các biện pháp chung như hạn chế tới chỗ đông người, đeo khẩu trang, dùng nước rửa tay thường xuyên, các chuyên gia khuyến cáo mọi đối tượng đều phải tăng cường sức đề kháng để nâng cao sức khoẻ phòng dịch corona.

Điểm đáng lưu ý là Tạp chí y khoa The Lancet (Tạp chí y khoa lâu đời tại Mỹ) công bố nghiên cứu của Trung Quốc ngày 30/1 cho thấy nam giới mắc corona nhiều gấp đôi so với nữ giới.

Sự chênh lệch giới tính này cũng tương đồng với các quan sát trước đó trong đại dịch MERS-cov và SARS-cov (2 đại dịch cũng gây ra bởi viruscorona nhưng chủng khác).  Lý giải tình trạng này, nhóm nghiên cứu cho biết: “Do phụ nữ có nhiễm sắc thể X vàhormon giới tính (Nội tiết tố nữ) ảnh hưởng đến miễn dịch bẩm sinh và thích nghi”.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi nhóm nhà khoa học Ý tại Phòng thí nghiệmnghiên cứu và Khoa thấp khớp, Đại học Genova, cũng chỉ ra  rằng nội tiết tố nữ estrogen có tác dụng tăng cường miễn dịch và hormone này cũng được coi là chất tăng cường tăng sinh tế bào và đáp ứng miễn dịch cơ thể.

Trả lời về vấn đề này, GS.TS Vương Tiến Hòa, Chuyên gia cao cấp Bộ Y tế, Ủyviên Ban chấp hành Trung ương Hội Phụ sản Việt Nam cũng cho biết: “Những năm gần đây, đặc biệt khi những virus nổi lên, người ta nghiên cứu nhiều về khả năng miễn dịch của estrogen (Tên khoa học của Nội tiết tố nữ). Estrogen đã tác động lên cơthể của người phụ nữ, làm tăng những cytokine chống viêm, cản trở xâm nhiễm của virus, tăng cường hệ miễn dịch. Chính vì vậy, nó có vai trò tốt hơn đối với cơ chế miễn dịch với virus.”

Độ tuổi nào cần bổ sung nội tiết tố nữ để tăng sức đề kháng?

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Genova cũng cho thấy tác dụng kháng virus này sẽ thấp hơn ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh hay những phụ nữ có nồng độ estrogen thấp. Các nhà khoa học so sánh phản ứng đề kháng của cácnhóm phụ nữ trẻ, phụ nữ mãn kinh có bổ sung nội tiết và phụ nữ mãn kinh không bổ sung nội tiết.

Kết quả là nhóm phụ nữ trẻ tạo ra các phản ứng kháng thể mạnh hơn hẳnso với cả hai nhóm mãn kinh; Giữa 2 nhóm mãn kinh thì nhóm có bổ sung nội tiết cóphản ứng kháng thể cao gấp đôi  nhóm phụ nữ không bổ sung nội tiết.

Làm sao để tăng cường sức đề kháng cho phụ nữ giữa mùa dịch corona? - 1

GS.TS Vương Tiến Hòa, Chuyên gia cao cấp Bộ Y tế, Ủy viên Ban chấp hành Trungương Hội Phụ sản Việt Nam.

GS.TS Vương Tiến Hòa cũng lưu ý: “Chúng ta không thể chủ quan. Phụ nữ nào cũng có estrogen nhưng mức độ nhiều hay ít. Khi người phụ nữ ở độ tuổi 20 estrogen cao. Nhưng khi phụ nữ ở độ tuổi 35, nồng độ estrogen giảm đi.Đặc biệt tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh thì lượng estrogen còn rất ít...

Đối với dịch corona này, phụ nữ bổ sung, tăng cường nội tiết tố nữ sẽ tốt hơn. Bởi vì những phụ nữ ngoài 35 tuổi trở đi lượng estrogen giảm nhiều. Đặc biệt với phụ nữ mãn kinh gần như estrogen không còn. Điều đó có nghĩa là hệ miễn dịch kém hơn, dễ bị bệnh hơn so với những phụ nữ trẻ tuổi hơn sung mãn hơn.”

Đồng quan điểm PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinhdưỡng quốc gia nhấn mạnh: “Đúng là nội tiết tố nữ estrogen giúp phụ nữ có đề kháng cao hơn nam giới nhưng quan trọng là hàm  lượng nội tiết tố nữ ở phụ  nữ không phải luôn luôn dồi dào.

Chỉ những phụ nữ trẻ, trong độ tuổi sinh sản, có nồng độ estrogen cân bằng thì mới có miễn dịch cao như vậy. Còn từ sau tuổi 30, đặc biệt là 35 thì nội tiết tố nữ sẽ suy giảm mạnh  mẽ, lúc  này phụ nữ thiếu hụt nội tiết tố nữ và đề kháng cũng theo đó mà giảm đi. Ở những đối tượng này thì để tăng cường đề kháng, các bạn nên chủ động bù đắp sự thiếu hụt nội tiết tố nữ của mình.”

Làm sao để tăng cường sức đề kháng cho phụ nữ giữa mùa dịch corona? - 2

 

Ngoài liên quan tới độ tuổi, nhiều phụ nữ tuy còn trẻ nhưng cũng đã bị suy giảm nội tiết tố. Chính vì vậy, bên cạnh lưu ý đến các dấu hiệu tuổi tác thì chúng ta cần biết tới các dấu hiệu suy giảm nội tiết tố nữ, nếu gặp một trong các triệu chứng sau thì có thể cũng đang thiếu hụt nội tiết: kinh nguyệt không đều, da khô, da nám sạm, âm đạo khô hạn, giảm ham muốn tình dục, mất ngủ, khó ngủ sâu, hay cáu gắt vô cớ, cảm thấy các cơn bốc nóng mặt,...

Bổ sung nội tiết tố nữ thế nào cho đúng?

PGS Lâm cũng nói thêm thêm: “Nói đến nội tiết tố nữ, có thể nhiều chị em sẽ nhầm lẫn vì hiện nay, có hai phương pháp bổ sung estrogen. Thứ nhất là sử dụng liệu pháp hormone thay thế (HRT) từ Tây y: Phương pháp này hiệu quả rất nhanh và rõ ràng nhưng không được phép tự ý sử dụng mà phải được chỉ định bởi bác sỹ chuyên khoa, vì nếu dùng không đúng, sẽ có tác dụng phụ, còn có cả đối tượng chống chỉ định.

Thứ hai là bổ sung nội tiết tố nữ thảo dược. Nếu muốn bổ sung nội tiết tố nữ đơn giản hơn, không cần qua thăm khám và chỉ định của bác sỹ thì có thể bổ sung nội tiết tố nữ thảo dược từ tinh chất mầm đậu nành. Nhiều nghiên cứu khoa học tại Mỹ và các nước tiên tiến chỉ ra rằng, trong mầm đậu nành chứa hoạt chất Isoflavone (estrogen thảo dược) có tác dụng bù đắp sự thiếu hụt nội tiết tố nữ của cơ thể nhưng an toàn và rất dễ sử dụng, lại có khả năng tự đào thải khi dư thừa.

Phụ nữ có thể chủ động sử dụng mà không cần theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên đậu nành dùng để bổ sung nội tiết không phải đậu nành mà chị em mua ngoài chợ, đó là đậu nành thực phẩm, hàm lượng nội tiết không cao. Trong y dược học thì chúng tôi có khái niệm là 'đậu nành dược liệu' tức là mầm đậu nành có hàm lượng nội tiết cao để bổ sung nội tiết thì mọi người nên tham khảo kỹ càng."

Bình luận
vtc.vn