• Zalo

Phụ nữ gốc Việt cầm đầu đường dây kết hôn giả ở Mỹ: 96 người bị truy tố 206 tội danh

Thế giới Thứ Tư, 15/05/2019 16:38:00 +07:00

Một bồi thẩm đoàn Mỹ mới đây truy tố 96 người tham gia vào đường dây kết hôn giả để nhập cư vào Mỹ do một phụ nữ gốc Việt cầm đầu.

Theo bản cáo trạng được công tố viên ở thành phố Houston, bang Texas công bố, 96 người này tham gia vào đường dây do Ashley Yen Nguyen, 53 tuổi tới từ Houston cầm đầu.

Họ bị cáo buộc tổng cộng 206 tội danh bao gồm lừa đảo bằng hôn nhân, làm giả tài liệu, khai man, tạo địa chỉ giả, làm khống công việc giả, lừa cơ quan di trú, âm mưu gian lận di trú, cản trở quá trình thực thi pháp luật....

Theo KHOU-TV, các đặc vụ liên bang đã đột kích vào "văn phòng tại gia" của Nguyen ở Tây Nam Houston, bang Texas và thu giữ các album ảnh cưới phục vụ cho các cuộc hôn nhân "hờ". 

anh cuoi

 Ảnh cưới của một cặp vợ chồng hờ được thu giữ từ nhà Nguyen. (Ảnh: ICE)

Một nửa trong số những người bị truy tố là người nhập cư Việt Nam không có giấy tờ trước khi kết hôn. Nửa còn lại là các công dân Mỹ được tuyển dụng để kết hôn với họ. 

Các công tố viên liên bang khẳng định các cặp vợ chồng hờ không sống cùng nhau và cũng không có ý định đó. Hầu hết các cặp "vợ chồng" chỉ gặp nhau vài lần, có trường hợp còn chưa hề chạm mặt trước khi kết hôn. 

50 trong số 96 đối tượng đã bị bắt giữ. Cảnh sát vẫn đang truy lùng những người còn lại. 

Kể từ khi đi vào hoạt động từ tháng 3/2018, đường dây của Nguyen đã dàn xếp trót lọt khoảng 150 vụ kết hôn giả. Những người khi tìm đến Nguyen sẽ trả cho bà này khoản chi phí từ 50.000-70.000 USD.

Nguyen có cách nhiệm móc nối với các công dân Mỹ, trích một phần trong số tiền đó để đổi lấy cái gật đầu làm người bảo lãnh của họ trong các cuộc kết hôn giả. 

 Video: Mỹ triệt phá đường dây kết hôn giả phụ nữ gốc Việt cầm đầu 

Cáo trạng cũng cho biết những người này đôi khi sẽ đóng vai trò là những người tuyển dụng, tìm kiếm thêm những người Mỹ khác có nhu cầu tham gia vào đường dây của Nguyên. 

Khi những người nhập cư Việt Nam có được tư cách thường trú pháp nhân nhờ kết hôn giả, họ sẽ phải trả thêm một khoản tiền cho mỗi lợi ích nhập cư mà họ nhận được.

Về phần mình, Nguyen sẽ đảm bảo "hô biến" hồ sơ của các khách hàng bằng cách làm sai lệch tài liệu thuế, việc làm, cung cấp chứng nhận kết hôn và album ảnh cưới giả để Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) cấp quyền nhập cảnh và cư trú dựa trên các thông tin sai lệch. Theo cáo trạng, Nguyen thậm chí còn dọa giết những người dám động tới tiền của mình. 

Một người đàn ông tự nhận là anh rể của Nguyen nói hết sức sốc khi nghe về tin này. 

Một cái tên cũng đặc biệt được chú ý trong đường dây của Nguyen là Nguyen Le Thien Trang, luật sư gốc Việt, 45 tuổi, đến từ Houston. Trang bị cáo buộc chuẩn bị giấy tờ liên quan cho ít nhất một cuộc hôn nhân giả.

Trang cũng được cho là đã yêu cầu một nhân chứng từng cung cấp thông tin cho các cơ quan thực thi pháp luật trốn tạm một thời gian, không di chuyển bằng máy bay và không cung cấp bất kỳ thông tin nào khác cho các nhà chức trách.

anh 3

 Luật sư gốc việt Nguyen Le Thien Trang. (Ảnh: Daily Mail)

Hôm 13/5, Nguyen, con gái và chồng không chính thức của bà này xuất hiện tại tòa án cùng một loạt các nghi phạm khác.

Marc Carter, luật sư của Nguyen nói rằng thân chủ của mình chỉ đang muốn "giúp đỡ người khác", đồng thời bày tỏ quan ngại  Nguyen sẽ bị đối xử không công bằng vì bản thân là bà này cũng là một người nhập cư chứ không phải là người Mỹ gốc. 

Nếu bị kết tội, các đối tượng sẽ phải đối mặt với mức án 20 năm tù giam.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin