Phụ nữ được sở hữu bao nhiêu trứng trong đời?

Giới tínhThứ Sáu, 05/03/2010 06:30:00 +07:00

(VTC News) - Với phụ nữ thì số lượng trứng chỉ được sản xuất ra 1 lần trong đời.

(VTC News) – Không giống như nam giới, cơ thể họ sản sinh ra tinh trùng hằng ngày và trong suốt cả quãng đời. Với phụ nữ thì số lượng trứng chỉ được sản xuất ra 1 lần trong đời.

Có sự khác biệt giữa tinh trùng và trứng?

Cận cảnh quá trình rụng trứng của một phụ nữ trưởng thành. 
Không giống như nam giới, cơ thể họ thường sản sinh ra tinh trùng hàng ngày trong suốt cả quãng đời, với phụ nữ thì số lượng trứng chỉ được sản xuất ra với 1 lần trong đời. Ước tính trung bình mỗi phụ nữ có khoảng 1 – 2 triệu trứng non hoặc nang trứng nằm trong buồng trứng. Trong suốt quãng đời của chị em, số lượng trứng này sẽ bị đào thải ra bên ngoài qua một quá trình có tên gọi là sự hẹp lỗ.

Quá trình này bắt đầu từ khi bé gái mới chào đời cho đến khi phụ nữ sinh nở. Khi cơ thể bạn xuất hiện kinh nguyệt và bắt đầu vòng kinh thì lúc đó bạn chỉ còn khoảng 400.000 nang trứng.

Khi mỗi chu kỳ kinh nguyệt đến có hàng nghìn nang trứng bị mất đi và chỉ có duy nhất một nang trứng nhỏ may mắn được rụng, nếu nang trứng này gặp được tinh trùng sẽ tạo thành  phôi thai.

Đến độ tuổi 48 – 85 là giai đoạn mãn kinh của phụ nữ thì sẽ không có trứng nào được rụng hàng tháng nữa và hiện tượng kinh nguyệt cũng không còn.

Số lượng trứng là gì?

Tất cả các phụ nữ đều có một số lượng trứng nhất định trong cơ thể, mỗi kỳ kinh nguyệt sẽ có 1 trứng rụng nếu trứng này gặp được tinh trùng thì sẽ hình thành phôi thai. Còn nếu không sẽ được “đào thải” ra bên ngoài chính là hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.

Nhiều người cho rằng, lý do bạn không thể thụ thai chính là bởi số lượng của trứng và điều này đồng nghĩa rằng phụ nữ nào có càng nhiều trứng thì khả năng mang thai càng cao.

Tuy nhiên, đó là quan niệm không hoàn toàn đúng, vì nếu bạn có nhiều trứng nhưng chất lượng trứng đó không tốt thì khả năng thành công khi thụ thai cũng là rất thấp và thậm chí là thất bại.

Vậy nên xin nhắc lại với bạn rằng, khả năng thụ thai thành công hay không ở phụ nữ phụ thuộc cả vào số lượng cũng như chất lượng của trứng.

Vì sao chất lượng trứng kém?

Chất lượng trứng bị chi phối và ảnh hưởng trực tiếp bởi nhân tố tuổi tác. Nếu bạn đang ở độ tuổi 20 hoặc 35 trở về trước thì đó là thời điểm bạn có chất lượng trứng tốt nhất, có nghĩa là khả năng mang thai của bạn lúc đó cũng là cao nhất.

Sau lứa tuổi đó chất lượng trứng của bạn sẽ suy giảm dần dần, đặc biệt kể từ 40 tuổi trở đi thì số lượng trứng sẽ giảm đi rõ rệt.

Đây cũng là lý do vì sao các bác sĩ thường khuyên bạn không nên có ý định mang thai sau độ tuổi 35.

Ngoài yếu tố tuổi tác thì những thói quen thường ngày như cường độ luyện tập, tình trạng sức khỏe, bạn có là người nghiện thuốc lá không? Chế độ ăn uống có đầy đủ chất dinh dưỡng không?...cũng là những tác nhân không nhỏ quyết định đến số lượng trứng trong cơ thể.

Chất lượng trứng ảnh hưởng thế nào đến khả năng sinh sản?

Như trên đã nói số lượng trứng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thụ thai, nếu trứng của bạn có chất lượng kém thì khả năng thụ thai sẽ là khó khăn.

Theo thống kê cụ thể thì phụ nữ từ 15 – 25 tuổi có 40% khả năng thụ thai trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Còn chị em trên 40 tuổi thì khả năng thụ thai là dưới 25%.

Nếu bạn kết hôn đã khá lâu hoặc không áp dụng biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn chưa thấy dấu hiệu mang thai mặc dù đã từng “quan hệ” trong khoảng thời gian khá dài thì có thể bạn đang gặp rắc rối.
Bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và kiểm tra.

Khổng Thu Hà (Theo AC & FC)


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn