• Zalo

'Phụ nữ có tiếng nói quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống, đặc biệt lĩnh vực KHCN'

Thị trường Chủ Nhật, 21/10/2018 10:46:00 +07:00

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Văn Tùng tại Hội nghị Mạng lưới các Nhà khoa học nữ châu Á - Thái Bình Dương (APNN) lần thứ 8 với chủ đề “Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số” tổ chức từ ngày 18 - 20/10/2018 tại Hà Nội.

Đây là hoạt động thường niên do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt NamHội Nữ trí thức Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho các thành viên APNN trao đổi kinh nghiệm, đề xuất giải pháp nâng cao năng lực và vai trò của các nhà khoa học nữ trong phát triển kinh tế - xã hội; mở rộng hợp tác, đóng góp cho những hoạt động chung của APNN và quá trình hội nhập quốc tế của đất nước, đồng thời giới thiệu, quảng bá đất nước, con người và văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng nhận định: “Phụ nữ có tiếng nói quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống, đặc biệt lĩnh vực KH&CN với những chủ đề như môi trường, phát triển bền vững, bình đẳng giới, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo”.

hoi nghi mang luoi cac nha khoa hoc nu (1)

 Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Văn Tùng phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KHCN)

Việt Nam có nhiều nhà khoa học nữ xuất sắc như TS. Trần Hà Liên Phương, TS. Nguyễn Thị Hiệp đã được nhận Giải thưởng quốc tế dành cho “Nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới” do Quỹ L’Oréal-UNESCO trao tặng năm 2015, 2018. Hay như PGS.TS. Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch tập đoàn Sơn KOVA nổi tiếng nhờ nghiên cứu, sản xuất ra nhiều loại sơn ứng dụng trong công nghiệp xây dựng, thương hiệu Kova và trở thành doanh nghiệp lớn có nhà máy hoạt động tại thị trường Singapore, Malaysia, Campuchia… Đây là những tấm gương điển hình của các nhà khoa học nữ.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phụ nữ là một trong những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, dễ bị bỏ lại phía sau. Vì thế, vai trò của các nhà khoa học nữ là vô cùng quan trọng. Cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ mang lại thách thức mà còn mở ra cơ hội cho phụ nữ, khi những công việc đòi hỏi trí tuệ và đổi mới sáng tạo là xu thế và những công việc cần sức nặng cơ bắp được dần thay thế bởi các robot.

hoi nghi mang luoi cac nha khoa hoc nu (2)

Thứ trưởng Trần Văn Tùng và Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan tham quan triển lãm (Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KHCN) 

Đại biểu tham gia hội nghị được tiếp nhận báo cáo của những thành viên APNN đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như Ấn Độ, Nhật Bản. Hàn Quốc, Malaysia, Việt Nam…; tham gia 3 hội thảo chuyên đề về “Giới và Bình đẳng giới trong KH&CN trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”, “Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm” và “Giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Trong khuôn khổ hội nghị, triển lãm “Phụ nữ trong Khoa học và Sáng tạo” cũng đã diễn ra với nhiều sản phẩm nghiên cứu, sáng tạo đặc sắc của các nhà khoa học nữ như Công nghệ check Việt VN của Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển; Công nghệ chọn tạo giống lúa thuần chống chịu mặc – hạn của đồng bằng Sông Cửu Long của Viện Nghiên cứu Nông nghiệp đồng bằng Sông Cửu Long; Công nghệ Bảo tồn, chọn tạo giống các vật nuôi có năng suất chất lượng cao của Viện Chăn nuôi…

Phan Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều