Phụ nữ Ả Rập Xê Út vui mừng khi được phép lái xe ô tô

(VTC News) - Bắt đầu từ ngày 24/6 phụ nữ Ả Rập Xê Út được phép lái xe ô tô, trước đó việc phụ nữ ngồi sau vô lăng là điều nghiêm cấm và bị xử phạt ở quốc gia Tây Á này.

Từ 0h00 ngày 24/6, lần đầu tiên trong lịch sử Ả Rập Xê Út, phụ nữ được phép lái xe sau khi lệnh cấm được chính thức bãi bỏ, theo kênh truyền hình Al Arabia.

Trước đó nếu phụ nữ Ả Rập Xê Út lái xe và bị bắt gặp, sẽ bị phạt tiền từ 500 đến 900 Riyal (tương đương khoảng 3,5 đến 5,5 triệu đồng).

Phu nu A Rap Xe Ut vui mung khi duoc phep lai xe o to hinh anh 1

Phụ nữ Ả Rập Xê Út vui mừng được phép lái xe. (Ảnh: Reuters) 

“Hôm nay chúng ta đã mở ra một bước tiến mới trong việc ủng hộ và mở rộng quyền lợi của phụ nữ vương quốc Ả Rập Xê Út”, một người phụ nữ nói trên kênh truyền hình quốc gia. Người phụ nữ này cũng nhấn mạnh, việc cấp quyền lái xe cho phụ nữ cũng giúp hàng ngàn gia đình tiết kiệm được khoản tiền thuê người lái xe đi lại hàng năm.

Vào tháng 9 năm 2017, Vua Salman Bin Abdul-Aziz Al Saud đã ký một nghị định cho phép phụ nữ Ả Rập Xê Út điều khiển xe có động cơ. Sau đó, chính phủ làm rõ rằng nghị định có hiệu lực chính thức từ ngày 24/6/2018. 

Những thay đổi tích cực trong vương quốc về mở rộng quyền cho phụ nữ được truyền thông nước này đánh giá là do ảnh hưởng của Thái tử Muhammad Bin Salman. Vào tháng 3 năm nay, trong một cuộc phỏng vấn, ông nói rằng ông coi phụ nữ hoàn toàn bình đẳng với nam giới, đồng thời nhấn mạnh hoàng gia và chính phủ  đang làm việc để đảm bảo họ nhận được mức lương tương đương nhau.

>>> Đọc thêm:  Thái tử Ả Rập Xê Út xem World Cup cùng ông Putin từng ‘dẹp loạn hoàng tộc’ thế nào?

 (Nguồn: RIA Novosti)

Dương Hà
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.