Phu nhân tổng thống Mỹ tốt nghiệp 2 đại học nổi tiếng thế giới

Đương kim Đệ nhất phu nhân nước Mỹ bà Michelle từng tốt nghiệp Đại học Princeton và nhận bằng tiến sĩ Luật từ Harvard. Chính Tổng thống Obama thừa nhận vợ thông minh hơn ông.

Đệ nhất phu nhân thứ 44 của Mỹ Michelle Obama. Tuy nhiên, ngoài vai trò ấy, bà còn là luật sư, quản trị viên thành phố Chicago. Bà tốt nghiệp hai trường đại học danh giá bậc nhất thế giới là Princeton và Harvard.

Bà Obama tên đầy đủ là Michelle LaVaughn Robinson, sinh ngày 17/1/1964 tại thành phố Chicago, bang Illinois. Bà xuất thân từ gia đình bình thường, bố là nhân viên nhà máy nước, mẹ nội trợ. Họ thuê căn hộ nhỏ ở tầng hai của người dì.

Tuổi thơ của bà trôi qua yên bình với lối sống "bố làm việc, mẹ ở nhà, rồi cùng nhau quây quần ăn tối''. Bà học tiểu học tại ngôi trường cách nhà một con phố.
 Năm 1985, Michelle Obama nhận bằng cử nhân hạng ưu ngành Xã hội học tại Đại học Princeton. Ảnh: New York Times.

 Năm 1985, Michelle Obama nhận bằng cử nhân hạng ưu ngành Xã hội học tại Đại học Princeton. Ảnh: New York Times.

Gia đình Robison có thói quen đọc sách mỗi ngày. Tại trường, Michelle Robinson và anh trai hơn bà 21 tháng tuổi, Craig, học nhảy lớp 2. Đến năm lớp 6, Michelle tham gia lớp học năng khiếu tại trường Tiểu học Bryn Mawr (sau này, trường đổi tên thành Học viện Bouchet).

Sau đó, phu nhân tổng thống Mỹ Michelle Obama theo học trường Trung học Whitney Young, trường chuyên đầu tiên tại thành phố Chicago. Trong 4 năm học tại đây, bà luôn đạt kết quả xuất sắc. Năm 1981, Michelle tốt nghiệp với danh hiệu á khoa.

Tiếp bước anh trai, bà trúng tuyển Đại học Princeton, học ngành Xã hội học, nghiên cứu về người Mỹ gốc Phi. Trong thời kỳ học tại đây, bà phản đối phương pháp dạy tiếng Pháp thông thường, cho rằng giảng dạy ngoại ngữ nên chú trọng đàm thoại. Michelle cũng tham gia Trung tâm Thế giới thứ ba (hiện là Trung tâm Carl A. Fields), một tổ chức học thuật và văn hóa với mục đích giúp đỡ sinh viên dân tộc thiểu số. \

Năm 1985, bà nhận bằng cử nhân hạng ưu với luận văn Sinh viên Da màu tại Princeton và Cộng đồng Người da màu.  Bà tiếp tục sự nghiệp học hành tại Đại học Harvard và tham gia cuộc biểu tình ủng hộ việc thuê các giáo sư là người dân tộc thiểu số làm việc trong Cục Hỗ trợ Pháp lý Harvard, nhằm hỗ trợ người có thu nhập thấp thuê nhà ở.  Năm 1988, Michelle Robinson nhận bằng tiến sĩ Luật từ đại học danh giá nhất thế giới.

Bà là một trong ba Đệ nhất phu nhân có bằng sau đại học, sau bà Hilary Clinton và Laura Bush. Tốt nghiệp, bà làm việc tại công ty luật Sidley Austin. Đây cũng là nơi bà gặp và yêu ông Obama khi ông thực tập tại đây. Năm 1992, hai người kết hôn sau cuộc tình dài 4 năm.
 Tổng thống Obama khẳng định bà Michelle là cố vấn quan trọng nhất của ông. Ảnh: Twitter.

 Tổng thống Obama khẳng định bà Michelle là cố vấn quan trọng nhất của ông. Ảnh: Twitter.

Không chỉ đảm nhận vai trò người mẹ, người vợ, phu nhân tổng thống Mỹ còn hỗ trợ rất nhiều cho sự nghiệp chính trị của chồng. Khi ông Obama tập trung cho công việc của một nghị sĩ, bà chăm sóc gia đình và chịu trách nhiệm về tài chính.  Ban đầu, bà không muốn chồng tranh cử tổng thống vì sợ ảnh hưởng tiêu cực cuộc sống của hai cô con gái.

Tuy nhiên, sau khi ông Obama chấp nhận bỏ thuốc để đổi lấy sự ủng hộ của vợ, Michelle bắt đầu cùng chồng tham gia các sự kiện trong chiến dịch tranh cử. Bà cũng giúp ông Barack Obama viết các bài phát biểu. Khi nói về vai trò của bản thân trong thành công của chồng, bà cho biết: "Công việc của tôi không phải cố vấn cấp cao".

Tuy nhiên, vị Tổng thông da màu đầu tiên của Mỹ khẳng định, bà Michelle là cố vấn quan trọng nhất của ông. "Tôi chưa từng đưa ra quyết định lớn nào mà ông hỏi ý kiến của vợ", ông Obama tiết lộ. Ngoài ra, người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ thừa nhận vợ thông minh hơn ông, theo Biography.

Nguồn: Nguyễn Sương/Zing

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN