Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Phụ huynh trường quốc tế oằn lưng 'gánh' đủ thứ phí cho con

Tin tức - Sự kiện Chủ Nhật, 24/05/2020 19:33:07 +07:00
(VTC News) -

Ngoài học phí mỗi năm lên đến hàng trăm triệu, phụ huynh có con học ở các trường quốc tế, song ngữ tại TP.HCM còn phải gánh thêm nhiều thứ phụ phí khác.

Ngày 24/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM có giấy mời chủ tịch HĐQT, chủ đầu tư, hiệu trưởng và chủ tịch công đoàn 30 trường phổ thông ngoài công lập (như hệ thống trường Emasi, Tây Úc, Bắc Mỹ...) đến làm việc về công tác tuyển sinh năm học 2020 - 2021.

UBND thành phố cũng vừa đề nghị Sở GD&ĐT báo cáo tổng thể hoạt động của các trường quốc tế dạy chương trình nước ngoài và các trường tư thục có dạy chương trình nước ngoài trên địa bàn, nêu rõ các khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý và kiến nghị cụ thể.

Thời gian qua, phụ huynh của hàng loạt trường quốc tế tại TP.HCM lên tiếng phản đối về việc thu học phí online trong thời gian nghỉ dịch COVID-19. Thực tế, theo ghi nhận của phóng viên, ngoài học phí, mỗi trường còn nhiều khoản thu riêng như phí đăng ký tuyển sinh, phí giữ chỗ. Có nơi còn thu phí cơ sở vật chất, học phí tiếng Anh, phí ngoại khóa...  với số tiền có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.

Các khoản tiền khác như tiền đưa đón, ăn uống, đồng phục,... con số cũng cao hơn nhiều lần so với mức trung bình.

Phụ huynh trường quốc tế oằn lưng 'gánh' đủ thứ phí cho con - 1

Phụ huynh Trường quốc tế Úc yêu cầu trường tuân thủ công văn của Bộ GD&ĐT TP.HCM.

Điển hình, tại hệ thống Trường EMASI, ngoài mức học phí đóng theo năm cao nhất gần 265 triệu đồng, khi nộp hồ sơ đăng ký, phụ huynh phải đóng phí tuyển sinh (không hoàn lại) ở bậc mẫu giáo và lớp 1 là 500.000 đồng, các lớp còn lại phải đóng 1 triệu đồng.

Ngoài ra, theo thông báo về năm học 2020 - 2021 của trường, mỗi học sinh phải đóng phí cơ sở vật chất lên tới 10 triệu đồng.

Trường quốc tế Việt Úc (VAS) có mức học phí cao nhất tới hơn 445 triệu đồng/năm. Học sinh khi mới vào trường sẽ phải đóng khoản phí nhập học 10 triệu đồng, phí đăng ký 2 - 3 triệu đồng tùy bậc học, phí giữ chỗ 20 triệu đồng... Ngoài ra, phụ huynh còn phải đóng chi phí đồng phục, lệ phí các kỳ thi quốc tế...

Năm học 2020 - 2021, Trường quốc tế Việt Nam - Phần Lan (VFIS) có mức học phí cao nhất là 525,7 triệu đồng/năm. Phí đăng ký tuyển sinh không hoàn lại là 2,25 triệu đồng đối với bậc tiểu học và 4,5 triệu đồng đối với các khối lớp còn lại.

Phụ huynh trường quốc tế oằn lưng 'gánh' đủ thứ phí cho con - 2

Phụ huynh Trường Quốc tế Việt Úc tiếp tục lên trường phản đối lần 3 vào ngày 23/3.

Chị Nguyễn Thị Lệ Quyên, có con học tại Trường Quốc tế Việt Úc, cho biết, gia đình chị không quá giàu có. Tuy nhiên vì muốn con có môi trường học tập tốt, tin vào quảng cáo, chị cố gắng cho con vào học tại Trường Quốc tế Việt Úc.

"Bình thường thì không sao, nhưng qua đợt dịch này mới thấy trường chỉ cố móc túi phụ huynh; còn lại ý kiến, phản ánh của phụ huynh không hề được tiếp nhận. Không một thắc mắc, yêu cầu nào của phụ huynh được giải đáp triệt để", chị Quyên cho biết.

Theo ông Lê Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, các trường ngoài công lập hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và Nghị định 86 của Chính phủ. Sở chỉ quản lý về mặt chuyên môn, còn tất cả các khoản thu là do nhà trường và phụ huynh thỏa thuận.

Về việc này, UBND TP.HCM cũng giao Sở GD&ĐT làm việc với các trường để xem xét giải thích, trả lời cho các phụ huynh.

Video: Đến trường đối thoại, phụ huynh phẫn nộ vì lãnh đạo Emasi "trốn mất tăm"

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin