• Zalo

Phụ huynh trường chuyên bức xúc sau kỳ sát hạch 'lạ': Sở GD-ĐT Quảng Ninh tổ chức đối thoại

Giáo dụcThứ Sáu, 02/06/2017 11:57:00 +07:00

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức đối thoại với 51 học sinh liên quan đến kỳ ‘sát hạch’ lạ khiến phụ huynh bức xúc xảy ra tại trường THPT Chuyên Hạ Long.

Liên quan đến vụ việc phụ huynh bức xúc vì trường chuyên tổ chức kỳ ‘sát hạch lạ', loại cả học sinh khá, giỏi, ngày 1/6, ông Đinh Ngọc Sơn – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Quảng Ninh đã có buổi làm việc với các phóng viên báo chí. 

Theo đó, năm 2012, Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư 06, trong đó có một số điều kiện việc đối với việc chuyển học sinh ra khỏi lớp chuyên và tuyển bổ sung học sinh vào lớp chuyên. 

Trong quá trình thực hiện Thông tư 06, ở Quảng Ninh chưa có học sinh nào bị loại ra khỏi trường chuyên, chưa đáp ứng được sự đầu tư, kỳ vọng của tỉnh Quảng Ninh.  

IMG_5616

  Trường THPT Chuyên Hạ Long (Quảng Ninh). (Ảnh: Minh Khang)

Năm 2016, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết 22 – Nghị quyết chuyên đề về nâng cao chất lượng giáo dục trường chuyên, trong đó có sự đầu tư rất lớn kinh phí xây dựng, mua sắm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, hỗ trợ kinh phí cho giáo viên và học sinh...  

“Tuy nhiên, chất lượng giáo dục của Trường THPT chuyên Hạ Long theo đánh giá của ngành giáo dục là chưa tương xứng với sự đầu tư của tỉnh” – ông Sơn cho hay.

Trên cơ sở đó, Sở GD-ĐT Quảng Ninh đã ban hành Quyết định 519, nhằm cụ thể hóa nghị quyết chuyên đề của HĐND tỉnh, tạo sự đột phá, đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục của Trường THPT chuyên Hạ Long. 

Trước khi ban hành quyết định này, Sở GD-ĐT Quảng Ninh cũng đã tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của các trường, trường chuyên và của học sinh và phụ huynh học sinh. Sau khi ban hành, sở cũng đã tổ chức tuyên truyền rộng rãi để học sinh, phụ huynh và giáo viên nắm được và có sự đồng thuận, thực hiện. 

Ngày 19/5 vừa qua, sở GD-ĐT đã tổ chức kỳ sát hạch học sinh tại Trường THPT chuyên Hạ Long. Cuộc thi được tổ chức nghiêm túc với tiêu chí đảm báo tính công bằng, nâng cao chất lượng giáo dục. Trước khi ra đề, sở đã đưa ra mẫu đề để học sinh ôn tập trước 1 tháng. Đề thi nằm trong phạm vi kiến thức của học sinh lớp 10, không có gì mới. Tuy nhiên, sau kỳ kiểm tra, có 51 em không đạt yêu cầu. 

Sau khi chấm lần 1, sở đã dành hẳn 1 ngày để chấm lại bài của tất cả 51 học sinh không đạt yêu cầu và khẳng định, việc chấm điểm là hoàn toàn chính xác, đúng đắn. Nếu có ý kiến thắc mắc, nghi ngờ kết quả chấm bài kiểm tra, sở sẽ cho phụ huynh, học sinh được trực tiếp xem lại từng bài con em mình đã làm trong kỳ ‘sát hạch’ vừa qua. 

Tuy nhiên, Sở GD-ĐT Quảng Ninh cũng cho biết, tháng 7 tới đây, sở sẽ tổ chức kỳ kiểm tra lại cùng với kỳ thi tuyển sinh bổ sung vào trường chuyên với chỉ tiêu 77 học sinh, nên các em chưa đạt yêu cầu trong kỳ kiểm tra năng lực vừa qua sẽ tiếp tục tập trung ôn luyện và tham gia kỳ kiểm tra sắp tới. Nếu đạt yêu cầu, có thể tiếp tục ở lại học tại Trường THPT chuyên Hạ Long.

“Đây mới là một bước để các em học sinh nhìn lại mình. Kỳ thi tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 19/7, vừa để sát hạch, vừa để tuyển sinh bổ sung. Nếu cả 2 kỳ các em không đạt yêu cầu thì tự thấy mình có xứng đáng ở lại trường chuyên nữa hay không?” – ông Sơn chia sẻ.  

Video: Hai nữ sinh trường chuyên bị túm tóc đập đầu xuống đường

Ông Sơn cũng cho biết, ngày 3/6, Sở GD-ĐT Quảng Ninh sẽ phối hợp với trường THPT Chuyên Hạ Long tổ chức buổi đối thoại với phụ huynh và 51 em học sinh chưa đạt yêu cầu trong kỳ sát hạch vừa qua. 

Qua buổi đối thoại, lãnh đạo sở sẽ nắm tâm tư nguyện vọng, đồng thời sẽ tuyên truyền, giải thích và có sự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế khi triển khai Quyết định 519, tạo sự đồng thuận trong phụ huynh và các em học sinh, nhằm thực hiện có hiệu quả chủ trương nâng cao chất lượng giáo dục trường THPT chuyên Hạ Long. 

Bên cạnh đó, ông Đinh Ngọc Sơn cũng thừa nhận, việc ban hành Quyết định 519 của Sở GD-ĐT Quảng Ninh là chậm. Lẽ ra Sở phải ban hành trước kỳ tuyển sinh năm học 2016-2017, hoặc đầu năm học 2017-2018 sắp tới để phụ huynh, học sinh lựa chọn có nên đăng ký thi tuyển vào trường chuyên hay không.    

IMG_5606

Sở GD&ĐT Quảng Ninh không chỉ 'sát hạch' học sinh mà còn 'sàng lọc' cả đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên nhằm nâng cao chất lượng giáo dục của ngôi trường chuyên duy nhất của toàn tỉnh Quảng Ninh.  (Ảnh: Minh Khang) 

Trước câu hỏi của PV VTC News về việc nâng cao chất lượng giáo dục tại trường THPT chuyên Hạ Long ngoài việc phải nâng cao chất lượng học tập của học sinh thì có cần phải nâng cao chất lượng đội ngũ quản lý và giáo viên?

Ông Đinh Ngọc Sơn cho biết, sau kỳ sát hạch này, Sở GD-ĐT Quảng Ninh sẽ có kế hoạch, biện pháp nhằm sàng lọc đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu của công tác giảng dạy tại trường THPT Chuyên Hạ Long.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !