Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Phụ huynh nhờ nâng điểm liên tục nói 'không nhớ, không biết' khiến HĐXX cạn lời

Chuyện vụ án Thứ Tư, 13/05/2020 18:40:49 +07:00
(VTC News) -

Chi 300 triệu nhờ nâng điểm cho con, nhưng 2 phụ huynh đều nói "không biết, không nhớ" khiến HĐXX phải thốt lên: "Không còn lời nào để nói".

Chiều 13/5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục xét xử 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia các năm 2017 - 2018 tại địa phương này. HĐXX tập trung làm rõ về hành vi đưa và nhận hối lộ để nâng điểm cho thí sinh.

Tại phiên tòa, bị cáo Hồ Chúc (45 tuổi, cựu giáo viên Trường THPT Thanh Hà) là bị cáo duy nhất bị truy tố về tội "Đưa hối lộ" khai có quan hệ đồng nghiệp với Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Phó hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy).

Theo bị cáo Hồ Chúc, ngày 20/6/2018, hai bên gặp nhau, Chúc đặt vấn đề về việc có 2 người cháu tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 nên nhờ Tuấn giúp đỡ và Tuấn đồng ý. Sau đó, 2 thí sinh mà Chúc nhờ là N.H.H.Đ. và Đ.T.G (cùng học tại trường THPT Thanh Hà) được Tuấn can thiệp, nâng điểm lần lượt là 18,8 điểm và 14,95 điểm.

Phụ huynh nhờ nâng điểm liên tục nói 'không nhớ, không biết' khiến HĐXX cạn lời - 1

Phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình.

Tối 11/7, sau khi có kết quả thi, bà Hà Thị Thúy Liễu và Trần Thị Liên (phụ huynh của 2 thí sinh) đến nhà Hồ Chúc, nhờ chuyển số tiền 300 triệu đồng để cảm ơn cho Tuấn vì giúp đỡ con họ vượt qua kỳ thi với số điểm cao. Đến tối 12/7, Hồ Chúc hẹn Tuấn ra quán cà phê để chuyển số tiền này và nói "gia đình học sinh có quà cảm ơn".

Chúc cho biết thêm, bị cáo chỉ giúp đỡ gia đình 2 thí sinh trên vì có quen biết từ trước chứ không có hành vi trục lợi. Hiện bị cáo đã nhận ra mình sai, rất ân hận, ăn năn hối cải.

Trả lời sau đó, Tuấn xác nhận lời khai của Hồ Chúc và thừa nhận đã cầm 300 triệu đồng sau khi giúp nâng điểm cho 2 thí sinh. Số tiền này Tuấn đã nộp lại cho cơ quan điều tra. Bị cáo này mong HĐXX xem xét khách quan khi chỉ có Hồ Chúc làm việc với 2 phụ huynh.

Trái ngược với lời khai của Hồ Chúc, bà Trần Thị Liên (giáo viên tiểu học) là mẹ của thí sinh Đ.T.G cho hay, bà quen biết Hồ Chúc (giáo viên trường THPT Thanh Hà, huyện Lạc Thủy) nên  nhờ Chúc khi nào có kết quả của Bộ GD&ĐT thì xem điểm giúp cho con trai chứ không nhờ nâng điểm như cáo buộc.

Bà Liên phủ nhận tất cả khi cho rằng không hứa hẹn gì về vật chất hay đưa 150 triệu đồng cho Chúc như bị cáo khai. Đồng thời, bà Liên nói luôn tự tin về lực học của con cho đến khi cơ quan công an thông báo con bà được nâng 14,95 điểm cho 5 môn.

Tương tự, bà Hà Thị Thuý Liễu, mẹ của thí sinh N.H.H.Đ. cũng phủ nhận tất cả lời khai của bị cáo Hồ Chúc.

Bà Liễu cho biết, hồi tháng 7/2018, chị Liễu nhờ anh Chúc xem giúp điểm cho con trai nhưng không trao đổi gì về vật chất và không đưa thông tin con cho Chúc nên không biết anh ta lấy thông tin thí sinh ở đâu để nâng điểm.

Sau khi Bộ GD&ĐT chấm thẩm định, con bà Liễu bị hạ 18,8 điểm cho 5 môn nên buộc phải chuyển trường khác.

Liên tiếp nhiều câu hỏi sau, 2 nữ phụ huynh đều trả lời vòng vo và nói "không rõ, không biết, không nhớ" nên HĐXX mời về chỗ và nói: "Không còn lời nào để nói với các chị nữa".

Theo cáo trạng, tháng 3/2018, Hồ Chúc đồng ý giúp đỡ cho hai thí sinh là con của người thân. Sau khi có kết quả điểm thi, ngày 12/7/2018, Chúc đưa 300 triệu đồng cảm ơn Mạnh Tuấn. Mạnh Tuấn còn khai nhận của Đào Ngọc Thuật 250 triệu đồng (tiền cám ơn của 4 gia đình thí sinh), ông Chất 500 triệu đồng. Tuy nhiên cơ quan điều tra không đủ căn cứ kết luận phạm tội đưa, nhận hối lộ với hai khoản tiền này.

Đỗ Mạnh Tuấn bị truy tố về tội Nhận hối lộ, theo điều 354 Bộ luật Hình sự 2015, còn Hồ Chúc bị truy tố tội Đưa hối lộ, theo điều 364. Do chưa đủ cơ sở kết luận hành vi đưa hối lộ của chị Liên và Liễu nên cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ.

Video: Cựu Giám đốc Sở nói gì về vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình?

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin