Phụ huynh lại tiếp tục phản đối bảng kê học phí mới của Trường Việt Úc
  • Zalo

Phụ huynh lại tiếp tục phản đối bảng kê học phí mới của Trường Việt Úc

Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 08/05/2020 17:58:08 +07:00
(VTC News) -

Sau khi nhận được bảng kê học phí mới của Trường Việt Úc, nhiều phụ huynh tiếp tục phản đối vì cho rằng học phí không những giảm mà còn tăng thêm.

Ngày 8/5, Trường Quốc tế Dân lập Việt Úc (Trường Việt Úc) gửi bảng kê tổng hợp và chi tiết học phí học phần 3, học phần 4 cho phụ huynh sau khi bị phản đối chính sách thu học phí.

Tuy nhiên, việc đưa ra bảng kê này lại càng khiến các phụ huynh phản ứng gay gắt hơn nữa. Các phụ huynh cho rằng, trường thông báo giảm 70% học phí trong mùa dịch. Tuy nhiên, từ bản thông báo này, thực tế phụ huynh phải đóng đến 130% học phí.

Cụ thể, anh M. - có con đang học lớp 6 tại trường cho biết, ở học phần 3, tổng số học phí niêm yết là hơn 50 triệu đồng. Học sinh học tại trường từ 2/1/2020 - 31/1/2020 (4 tuần học) với số học phí đã sử dụng là hơn 21 triệu đồng. Trong 4 tuần học online (từ 17/2- 13/3), số học phí Trường Việt Úc thu là 30% (hơn 6 triệu đồng).

Như vậy, tổng số tiền phụ huynh đóng là hơn 27 triệu đồng, số tiền còn dư lại của học phần 3 là 23 triệu đồng.

Đối với học phần 4, tổng học phí theo niêm yết là hơn 50 triệu đồng. Trong đó, học sinh học online 8 tuần (từ ngày 16/3 - 7/5), trường thu 30% là 11,8 triệu đồng. Từ ngày 8/5 - 15/7 (10 tuần), học sinh sẽ đi học bình thường tại trường với số học phí được thu là 49,5 triệu đồng. Ngoài ra, trường cũng thu thêm học phí cho thời gian học bù thêm 2 tuần là 10 triệu đồng.

Phụ huynh lại tiếp tục phản đối bảng kê học phí mới của Trường Việt Úc - 1

Học phí do VAS gửi khiến phụ huynh đồng loạt nổi nóng.

Như vậy, tổng số học phí phụ huynh phải đóng cho học phần 4 là hơn 71 triệu đồng. Cao hơn so với học phí niêm yết khoảng 20 triệu đồng.

"Tùy theo cấp học, số học phí phải thu của mỗi phụ huynh sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, học phần 4, phụ huynh phải đóng nhiều tiền hơn so với giá niêm yết. Nhận bảng kê chi tiết đóng tiền của trường mà mình thấy buồn. Trường nhất định thu đủ và thu hơn, chứ không thua.

Mình thắc mắc, học 12 tuần tại trường (kể cả học bù) bắt đầu từ ngày 8/5 và trường thu đủ học phí, vậy 10 tuần học online trước đó học cái gì? Để làm gì? 

Trường tự tin về việc dạy online, tự tin là kiến thức đã truyền đạt đủ mới quyết thu tiền phí. Vậy sao lại phải kéo năm học quá dài như vậy? Tiền ăn thời gian nghỉ học, nghỉ Tết không trừ sao?", anh M. bức xúc. 

Đồng quan điểm, nhiều phụ huynh cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu giảm môn học và tiết học không cần thiết, còn Trường Việt Úc thì làm ngược lại chỉ đạo, cho tăng giờ học để giữ tiền học phí, thậm chí còn tìm cách thu hơn.

Anh Lê Đăng Tuấn có con học lớp 5 tại Trường Việt Úc bức xúc nói: "Hoá ra thời gian học online vừa qua là vô ích rồi. Học online không chất lượng hay sao mà nhà trường nhất quyết phải tăng tiết học lên, kể cả ngày thứ 7 phải học 5 tiết. Liệu các em có đủ sức để học không? Nếu như vậy thì việc học thêm có đạt được kết quả như mong muốn không hay đó chỉ là hình thức hợp thức hoá mà trường bày ra để thu thêm cho bằng được tiền phụ huynh?".

Phụ huynh lại tiếp tục phản đối bảng kê học phí mới của Trường Việt Úc - 2

Phụ huynh Trường Việt Úc căng băng rôn phản đối chính sách học phí của trường.

Nhiều phụ huynh còn bày tỏ bức xúc, thâm chí phản đối cách làm của Trường Việt Úc vì trường không giãn thời gian học bổ sung mà ép học sinh phải học dồn liên tục. Việc này khiến phụ huynh lo ngại con em mình chẳng những học không hiệu quả, mà còn không sử dụng hết dịch vụ của trường. 

"Chưa nói vội về học phí, mà theo như khoản kê chi tiết thì học phần 4 vừa học online 8 tuần mà lại có phí cho thời gian học bổ sung 2 tuần nữa. Sở GD&ĐT TP.HCM có nói thời gian dự kiến sẽ học tới 15/7, nhưng đâu phải nhất định là học sinh phải học tới 15/7 mà trường lại tính tiền tới 15/7. Tại sao trường không bàn bạc với phụ huynh mà cứ tự ý đưa ra thông báo một chiều như vậy?", chị T. có con học lớp 7 đặt câu hỏi.

Cũng theo chị T. đáng lẽ trường phải gửi kèm kế hoạch dạy bù như thế nào, các tiết học bổ sung là gì để thể hiện tinh thần giáo dục thì hợp lý hơn.

"Nhưng không, việc đầu tiên mà Trường Việt Úc làm khi học sinh đi học lại là ném cho phụ huynh một bảng kê chi tiết số tiền phải nộp, như vậy có nên không? Tôi thấy rằng trường quan tâm nhiều tới tiền hơn là quan tâm tới học sinh và ý kiến của phụ huynh", chị T. bức xúc nói. 

Liên quan tới vấn đề này, chiều 8/5, đại diện Trường Việt Úc xác nhận với VTC News là có gửi bảng kê chi tiết tiền học phí tới các phụ huynh vào sáng cùng ngày. Vị này đề nghị sẽ có những trả lời chính thức sau.

Chiều 2/5, Trường Quốc tế Việt Úc phát đi thông báo miễn giảm học phí sau khi bị phụ huynh phản đối.

Đối với cấp Mầm non, trong thời gian nghỉ dịch theo quy định của Nhà nước, trường không thu học phí.

Đối với cấp Tiểu học và Trung học, sẽ được giảm 70% học phí và không thu các khoản phí khác bao gồm phí ăn uống, xe đưa đón học sinh trong giai đoạn nghỉ dịch và học trực tuyến theo quy định của Nhà nước. Phụ huynh chỉ phải thanh toán cho những ngày thực tế học sinh đã sử dụng các dịch vụ này tại trường.

"Sau khi học sinh chính thức đi học trở lại theo lịch của Sở GD&ĐT TP.HCM, học phí và các khoản phí khác sẽ được tính bình thường theo mức phí mà Nhà trường niêm yết từ đầu năm học căn cứ vào tổng số tuần thực học, bao gồm cả thời gian học bù tính đến ngày kết thúc năm học dự kiến là 15/7.

Thời hạn thanh toán cho các khoản phí trên được linh động gia hạn tới ngày 22/5/2020. Học phí và các khoản phí khác còn lại sau khi đã giảm trừ theo chính sách trên sẽ được hoàn trả vào cuối năm hoặc chuyển sang chi phí thuộc học phần kế tiếp hay năm học mới 2020 - 2021, tuỳ theo lựa chọn của phụ huynh", thông báo nêu rõ.

Trường Việt Úc cũng nhấn mạnh, việc hoàn trả hay chuyển phí chỉ được thực hiện khi phụ huynh hoàn tất các khoản phí cho năm học 2019 - 2020, bao gồm cả các khoản phí dạy học online. Ngoài ra, trường còn hỗ trợ mức ưu đãi giảm 10% học phí năm học 2020 – 2021 cho phụ huynh thanh toán trước ngày 29/5.

Nhật Linh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phụ huynh lại tiếp tục phản đối bảng kê học phí mới của Trường Việt Úc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin