Phụ huynh Hà Tĩnh phản đối giải thể trường cấp 3

Tin tức - Sự kiệnThứ Sáu, 03/07/2020 11:35:22 +07:00

Hàng chục phụ huynh ở huyện Vũ Quang kéo đến trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh, gửi đơn kiến nghị không giải thể trường THPT Cù Huy Cận.

Sáng 2/7, khoảng 50 người dân huyện Vũ Quang tập trung trước lối ra vào trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh, đề nghị được gặp Chủ tịch tỉnh Trần Tiến Hưng để nêu nguyện vọng không giải thể trường Cù Huy Cận. Nhiều cảnh sát được huy động ngăn không cho phụ huynh vào trong.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh cùng UBND huyện Vũ Quang sau đó mời người dân đến trụ sở tiếp dân của tỉnh để đối thoại.

Phụ huynh Hà Tĩnh phản đối giải thể trường cấp 3 - 1

Người dân kéo đến trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh sáng 2/7. (Ảnh: VnExpress)

Ông Cù Hoàng Tùng, đại diện Hội cha mẹ học sinh, trình bày tháng 5, khi biết Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh gửi văn bản không cho trường THPT Cù Huy Cận tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021, nhiều phụ huynh lo lắng, bởi không tuyển sinh đồng nghĩa với giải thể trường.

Hiện khoảng 200 học sinh của 6 xã vùng hạ huyện Vũ Quang học tại trường Cù Huy Cận. Khi giải thể trường, học sinh sẽ phải lên trường THPT Vũ Quang ở thị trấn Vũ Quang hoặc THPT Đức Thọ, xã Đức Lạng (huyện Đức Thọ) học, quãng đường di chuyển rất xa. Nhiều em phải đi gần 20 km.

"Học sinh đa số toàn đi xe đạp, xe đạp điện hay xe máy điện thì nhiều gia đình chưa có điều kiện để sắm cho con. Về mùa mưa lũ, nếu các em phải di chuyển quãng đường xa như thế để tới lớp sẽ rất nguy hiểm", ông Tùng nói.

Phụ huynh Hà Tĩnh phản đối giải thể trường cấp 3 - 2

Ông Cù Hoàng Tùng nêu ý kiến. (Ảnh: VnExpress)

Nhiều phụ huynh bày tỏ không có ý chống đối chính sách của nhà nước, song muốn được tỉnh cho trường Cù Huy Cận tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021. Người dân đánh giá trường đào tạo tốt, học sinh có thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh và đại học, nếu giải thể "rất tiếc".

"Nếu trường Cù Huy Cận bị giải thể, tôi sẽ không cho con đăng ký dự thi vào trường THPT khác mà để cháu nghỉ luôn rồi đi học nghề", một ông bố nói.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, cho biết theo quy định, huyện khoảng 31.000 dân thì có một trường THPT. Trong khi đó, huyện Vũ Quang chỉ hơn 14.000 dân, nhưng có đến hai trường THPT là Cù Huy Cận và Vũ Quang, đều quy mô nhỏ, không đáp ứng đủ điều kiện số lượng học sinh và lớp học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sở đang có ý định sáp nhập hai trường này để nâng cao chất lượng dạy và học.

Huyện Vũ Quang cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã đưa ra nhiều phương án, trong đó có hai hướng chủ yếu. Một là sáp nhập trường THPT Cù Huy Cận vào trường THPT Vũ Quang và vẫn duy trì điểm trường Cù Huy Cận để học sinh vùng hạ huyện đi học, chỉ thay đổi bộ máy lãnh đạo. Hướng thứ hai là đề xuất sáp nhập trường THPT Bồng Lĩnh vào trường THPT Cù Huy Cận thành trường liên cấp. Ngày 5/7, Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh sẽ tổ chức họp để chốt phương án.

Nhiều phụ huynh chia sẻ, nếu sáp nhập hai trường THPT và duy trì điểm trường Cù Huy Cận thì cũng hợp lý, "nhưng sợ đó chỉ là giải pháp tình thế của tỉnh, sang năm khi mọi việc ổn định rồi thì Sở sẽ nhẹ nhàng từng bước giải thể luôn trường cũ, và con em vẫn phải đi học xa".

Phụ huynh Hà Tĩnh phản đối giải thể trường cấp 3 - 3

Ông Nguyễn Quốc Anh (áo xanh), Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh cùng Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Bùi Khắc Bằng tại buổi đối thoại. (Ảnh: VnExpress)

Đa số nghiêng về phương án sáp nhập trường THPT Cù Huy Cận và THCS Bồng Lĩnh, vì giải pháp này khả dĩ hơn, khi hai trường cùng đóng trên xã Đức Lĩnh, học sinh không phải di chuyển địa điểm mới. Song phương án này vẫn chưa được Sở và huyện Vũ Quang ưu tiên vì còn nhiều vướng mắc.

"Sở sẽ từng bước giải thể trường Cù Huy Cận theo lộ trình, không phải làm cho có", Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh nói, động viên người dân nếu sáp nhập hai trường THPT, sẽ không có chuyện xóa điểm trường Cù Huy Cận sau một năm như phụ huynh đặt giả thiết.

Ông Quốc Anh thông tin, sau khi trường THPT Cù Huy Cận bị dừng tuyển sinh, học sinh lớp 9 thuộc 6 xã ở vùng hạ Vũ Quang đã làm hồ sơ đăng ký tuyển sinh vào các trường THPT tại huyện Đức Thọ và trường THPT Vũ Quang. Sau ngày 5/7, khi tỉnh chốt phương án, nếu sáp nhập trường THPT Cù Huy Cận vào Vũ Quang, những em nào có nguyện vọng về học tại điểm trường cũ sẽ được tạo điều kiện.

Trường THPT Cù Huy Cận thành lập năm 2010, đóng ở xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang, luôn duy trì mức 600-800 học sinh, bố trí được 17-19 lớp với gần 50 giáo viên. Hàng năm trường có hơn 100 em đậu đại học, 30 em đoạt giải ở kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Học sinh của trường đến từ 6 xã vùng hạ huyện gồm: Đức Liên, Đức Hương, Đức Bồng, Đức Lĩnh, Đức Giang, Ân Phú.

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp