• Zalo

Phụ huynh đưa hối lộ nhờ nâng điểm vì 'muốn con học hành đến nơi đến chốn'

Chuyện vụ án Thứ Hai, 25/05/2020 19:55:00 +07:00

(VTC News) - Tự bào chữa trước tòa, bị cáo Lò Thị Trường nói hành vi phạm tội của mình xuất phát từ lòng thương con, muốn con được "học hành đến nơi đến chốn".

Chiều 25/5, trong phần tranh tụng tại phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La, bị cáo Đặng Hữu Thuỷ (cựu hiệu phó trường THPT Tô Hiệu) cho rằng, bản thân chỉ nhận thông tin của 4 thí sinh để nhờ xem điểm, chứ không phải nhờ nâng điểm như bản cáo trạng quy kết.

Trong bản cáo trạng cáo buộc Đặng Hữu Thủy cùng bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng khảo thí) xóa và quét dữ liệu. Tuy nhiên, bị cáo Thủy cho rằng việc xóa và quét dữ liệu là 2 việc hoàn toàn khác nhau.

Cụ thể, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Thủy không được phân công nhiệm vụ sử dụng máy tính nên không thể sử dụng máy tính để xoá dữ liệu. Còn hành vi quét dữ liệu, bị cáo có tham gia cùng với bị cáo Nga với tư cách là người hỗ trợ. Đồng thời, bị cáo nói chỉ tham gia là người đưa bài thi vào máy quét nên đề nghị HĐXX xem xét.

Phụ huynh đưa hối lộ nhờ nâng điểm vì 'muốn con học hành đến nơi đến chốn' - 1

Bị cáo Lò Thị Trường tại phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La năm 2018.

Cuối phần tự bào chữa, Thủy mong muốn HĐXX xem xét về khoản tiền phạt nộp bổ sung do hoàn cảnh gia đình khó khăn, khi có 2 con đang theo học, vợ lương rất thấp. Đồng thời, Thuỷ đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, bởi mức án mà VKS đề nghị là rất nặng.

Trong phần tự bào chữa của bị cáo Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai), chủ tọa phiên tòa cho bị cáo được ngồi tại chỗ trình bày do mới phẫu thuật chân nên sức khỏe yếu.

Bị cáo Thành trình bày, qua vụ việc này bản thân rất ăn năn, hối hận và thành khẩn khai báo mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Bị cáo mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ tội cho bị cáo được hưởng án treo. Đồng thời, bị cáo cho biết, bản thân đang nằm viện, chi phí lớn nên không có điều kiện để thực hiện hình phạt bổ sung.

Tiếp sau đó, bị cáo Lò Thị Trường (lao động tự do) là người đưa hối lộ để nhờ nâng điểm cho con đứng lên tự bào chữa trước tòa. Trường không có thắc mắc gì về bản luận tội của VKS, chỉ mong muốn xin được giảm nhẹ mức hình phạt mà VKS đề nghị bởi bản thân bị cáo là người nông dân, hiểu biết pháp luật kém.

Bị cáo Trường cho rằng, hành vi phạm tội của mình xuất phát từ lòng thương con, muốn con được "học hành đến nơi đến chốn" nhưng nay bị cáo đã hiểu được hành vi vi phạm của mình. Bị cáo Trường tha thiết xin HĐXX cho hưởng án treo để được về nhà chăm sóc mẹ già và các con.

Video: Điểm danh nhiều lãnh đạo ở Sơn La có con được nâng điểm

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều