• Zalo

Phớt lờ đề xuất của châu Âu, Iran bắt đầu làm giàu uranium

Thời sự quốc tếThứ Hai, 01/03/2021 16:10:31 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan năng lượng hạt nhân Iran đã ủy quyền cho cơ sở Fordo sản xuất 120 kg uranium được làm giàu 20% trong vòng một năm, đến nay cơ sở này đã sản xuất được 25 kg.

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei kêu gọi bắt đầu làm giàu uranium từ hôm nay (1/3) sau khi Tehran tuyên bố bác bỏ đề xuất của châu Âu về việc tổ chức một cuộc họp không chính thức với các nước 4 + 1 với sự tham gia của Mỹ.

Phớt lờ đề xuất của châu Âu, Iran bắt đầu làm giàu uranium - 1

Cơ sở hạt nhân của Iran. (Ảnh: IRNA)

Ông Khamenei nói rằng khi hết dầu, năng lượng hạt nhân được sản xuất sạch hơn và ít tốn kém hơn sẽ trở nên phổ biến. Do đó, Iran phải bắt đầu từ hôm nay để sẵn sàng và có khả năng này.

Trong khi đó, Cơ quan năng lượng hạt nhân Iran đã bắt đầu lắp đặt các máy ly tâm mới của thế hệ IR2 và IR6 tại lò phản ứng hạt nhân Fordo. Cơ quan năng lượng hạt nhân Iran đã ủy quyền cho cơ sở Fordo sản xuất 120 kg uranium được làm giàu 20% trong vòng một năm và cho đến nay cơ sở này đã được sản xuất được 25 kg.

Trước đó, Iran đã từ chối đề nghị của Liên minh châu Âu và Mỹ để tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp về thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Iran chỉ đồng ‎ ý đàm phán khi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nước này. Trong khi đó, chính quyền của tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ không đạt được thỏa thuận nới lỏng các biện pháp trừng phạt trước các cuộc gặp trực tiếp. Cuộc họp dự kiến ​​sẽ diễn ra trong những ngày tới.

Ngọc Thạch/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp