• Zalo

Phớt lờ cảnh báo từ Triều Tiên, Hàn Quốc - Mỹ tập trận quân sự chung

Thời sự quốc tếThứ Ba, 10/08/2021 08:16:25 +07:00
(VTC News) -

Hàn Quốc và Mỹ sẽ bắt đầu các cuộc tập trận quân sự sơ bộ mặc cho cảnh báo từ phía Triều Tiên rằng hành động này sẽ tác động tiêu cực đến quan hệ liên Triều.

Yonhap đưa tin, Hàn Quốc và Mỹ sẽ bắt đầu các cuộc tập trận quân sự sơ bộ, được gọi là hoạt động huấn luyện đội ngũ quản lý khủng hoảng, kéo dài 4 ngày, diễn ra từ ngày 10/8. Mục đích kiểm tra sự sẵn sàng phối hợp giữa các lực lượng trong việc ứng phó với tình huống có thể xảy ra.

Theo Yonhap, các cuộc tập trận có quy mô hẹp, chủ yếu bao gồm các mô phỏng trên máy tính mà không có hoạt động nào diễn ra thực địa cũng như có sự tham gia của quân đội Mỹ. Điều này được cho là do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Phớt lờ cảnh báo từ Triều Tiên, Hàn Quốc - Mỹ tập trận quân sự chung - 1

Hàn Quốc - Mỹ vẫn tập trận quân sự chung mặc cảnh báo từ Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Sau cuộc tập trận sơ bộ, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành tập trận quy mô đầy đủ, có tên gọi “Huấn luyện Sở Chỉ huy hỗn hợp” (CCPT), dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 16-28/8. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết thời gian, quy mô và hình thức của các cuộc tập trận vẫn chưa được ấn định.

Hàn Quốc và Mỹ thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận quân sự, chủ yếu vào mùa xuân và mùa hè, nhưng Triều Tiên trong nhiều thập kỷ đã phản ứng gay gắt, gọi đây là cuộc diễn tập chuẩn bị cho chiến tranh.

Tuần trước, Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và là quan chức cấp cao của Triều Tiên, cảnh báo việc tổ chức các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ ảnh hưởng đến các nỗ lực tái thiết quan hệ Seoul - Bình Nhưỡng.

Hai miền Triều Tiên gần đây đã khôi phục đường dây nóng mà Bình Nhưỡng đã cắt đứt năm ngoái. Điều này diễn ra trong bối cảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang tìm cách hàn gắn quan hệ căng thẳng và nối lại các cuộc gặp thượng đỉnh.

Cảnh báo của Triều Tiên đã khiến một số quan chức Hàn Quốc kêu gọi hoãn các cuộc tập trận để xúc tiến hòa giải liên Triều. Tuy nhiên, Chính phủ Hàn Quốc cho biết, cuộc tập trận không thể bị trì hoãn, nhấn mạnh đây là hoạt động được tiến hành thường xuyên nhằm nâng cao khả năng phòng thủ và công tác chuẩn bị đã "gần như hoàn tất".

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: