• Zalo

Phòng virus corona lây lan, khách sạn ở Huế không tiếp khách Trung Quốc

Tin nóng Thứ Ba, 28/01/2020 17:44:16 +07:00
(VTC News) -

Do lo sợ virus corona lây lan, một khách sạn ở TP Huế (Thừa Thiên - Huế) ra thông báo không đón tiếp khách Trung Quốc.

Ngày 28/1 (mồng 4 Tết Nguyên đán), trả lời PV VTC News, lãnh đạo Khách sạn Trường Giang (25 Đội Cung, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) xác nhận, đơn vị này vừa niêm yết thông báo không đón tiếp khách đến từ Trung Quốc trong thời gian này.

Theo lãnh đạo khách sạn nói trên, nguyên do là thời gian qua virus corona (nCoV) lây lan nhanh ở nhiều nước trên thế giới và cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát, đặc biệt là ở Vũ Hán (Trung Quốc).
Trước tình hình đó, khách sạn Trường Giang không đón tiếp khách Trung Quốc để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.

"Khách sạn Trường Giang chúng tôi xin phép không đón tiếp khách đến từ Trung Quốc trong thời gian này vì lý do sức khỏe của cộng đồng. Chân thành xin lỗi vì sự bất tiện này. Cảm ơn sự hợp tác của quý khách", dòng thông báo bằng tiếng Việt và tiếng Anh được niêm yết ở cửa ra vào của khách sạn Trường Giang.

Phòng virus corona lây lan, khách sạn ở Huế không tiếp khách Trung Quốc - 1

Thông báo không đón tiếp khách Trung Quốc được khách sạn Trường Giang niêm yết ngay tại cửa ra vào.

Cùng ngày, để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của nCoV gây ra và nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, Bộ Y tế vừa ban hành công văn gửi 11 tỉnh/thành phố về việc phối hợp tuyên truyền, giám sát và điều tra ổ dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Trong công văn, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh/thành phố gồm: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Kiên Giang khẩn trương chỉ đạo địa phương, đơn vị triển khai một số nội dung liên quan đến nCoV.

Cụ thể, Bộ yêu cầu các địa phương thường xuyên cập nhập thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trên website: https://vncdc.gov.vn của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế).

Hướng dẫn khách du lịch, người lao động đến từ các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Các tỉnh, thành phố thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của khách du lịch, người lao động đến từ các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

Nếu phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế khám, điều trị và báo cáo ngay tới các cơ quan y tế/ chính quyền địa phương nơi gần nhất.

Đồng thời, thực hiện việc lập danh sách những người bị ốm, người có tiếp xúc gần (đi cùng/ làm việc cùng hoặc tiếp xúc trong vòng 2 m) để cách ly tạm thời (một khu vực riêng); và những người có tiếp xúc gần (một khu vực riêng) để hạn chế sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Đến ngày 27/1, thế giới ghi nhận 2.797 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, trong đó có 80 trường hợp thiệt mạng (đều tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và có 1 trường hợp là cán bộ y tế).

So với ngày 26/1, số ca mắc tăng 779 trường hợp, số trường hợp thiệt mạng tăng 24 trường hợp.

Tại Trung Quốc ghi nhận 2.747 trường hợp tại 30 tỉnh/thành phố. Trung Quốc phong tỏa 18 thành phố.

Ngoài Trung Quốc, thế giới ghi nhận 50 trường hợp trường hợp bệnh xâm nhập tại 12 quốc gia: Thái Lan (7 trường hợp), Australia (4), Singapore (04), Malaysia (4), Pháp (3), Hàn Quốc (3), Nhật Bản (3), Hoa Kỳ (3), Việt Nam (2), Nepal (1), Canada (1), Pakistan (1) và 3 vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc bao gồm Hồng Kông (6), Ma Cao (5), Đài Loan (3).

Tại Việt Nam ghi nhận 63 trường hợp có triệu chứng sốt và có tiền sử đi về từ vùng dịch, trong đó 25 trường hợp loại trừ do nhiễm các tác nhân khác và hiện tại đang tiếp tục cách ly, theo dõi, điều trị 38 trường hợp.

NGUYỄN VƯƠNG
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phòng virus corona lây lan, khách sạn ở Huế không tiếp khách Trung Quốc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin