Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Phóng viên Ngọc Thạch từ Syria: Dân Syria đổ ra phố ăn mừng bắn hạ tên lửa Mỹ

Thế giới Thứ Bảy, 14/04/2018 14:55:00 +07:00

Dư luận cho rằng cuộc chiến khó leo thang bởi nếu tiếp tục tấn công và giao tranh đây là cuộc chiến ủy nhiệm giữa một bên là Mỹ và các đồng minh và bên kia là Nga, Syria và Iran.

Cuộc tấn công chớp nhoáng của Mỹ và đồng minh vào Syria sáng nay (theo giờ Việt Nam) được cho là thông điệp cứng rắn mà Nhà trắng gửi cho chính quyền Tổng thống Bashar Assad xung quanh cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hoá học chống lại dân thường.

Phóng viên Ngọc Thạch có mặt tại Trung Đông thông tin thêm về tình hình Syria lúc này.

- Thưa anh Ngọc Thạch, anh có thể cập nhật tình hình chiến sự ở Syria lúc này ra sao?

Các cuộc tấn công của Mỹ đã kéo dài chưa đầy một giờ, nhắm mục tiêu tới 10 địa điểm ở Syria, phần lớn tập trung ở Damascus và vùng nông thôn, ngoài Homs ở trung tâm của Syria. Syria khẳng định đã bắn rơi 30 tên lửa trong khoảng 100-200 quả tên của Mỹ và đồng minh tấn công đợt này.

syria

 Người dân Syria ủng hộ chính quyền Tổng thống Assad.

Các quan chức Mỹ cho biết từ 100 đến 120 tên lửa đã bắn vào các vị trí quân sự của Syria. Nhiều căn cứ quân sự của Syria đã bị tấn công, trong số đó có trụ sở của Lực lượng vệ binh Cộng hòa Syria và sư đoàn 4 của quân đội chính phủ nước này, Viện Nghiên cứu Khoa học ở Barza ở đông bắc Đa-mát, cơ sở lưu trữ vũ khí hóa học ở phía tây Homs và cơ sở lưu giữ hóa học.

Cho đến nay chưa có báo cáo cụ thể thương vong và thiệt hại do vụ tấn công gây ra.

Theo Hãng thông tấn Nhà nước Syria SANA, vụ tấn công ở Homs làm bị thương 3 người. Cũng theo nguồn tin này, vụ tấn công đã không phá huỷ trung tâm nghiên cứu ở Barza mà chỉ làm hư hỏng vật liệu.

sana2

Người dân Syria đổ ra đường ăn mừng tên lửa Mỹ bị bắn hạ.

Truyền hình Syria đưa những hình ảnh ở thủ đô Damascus mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường. Nhiều người còn tập trung ở các quảng trường chính ở thủ đô để ăn mừng. Trái ngược với các thông tin trước đó nói rằng Tổng thống Basha Al Assad đã trú ẩn ở hầm ngầm bí mật trong căn cứ của Nga, truyền hình Syria sáng nay cho đăng các hình ảnh ông Assad vẫn mạnh khỏe và tới văn phòng Tổng thống bình thường.

Trong tuyên bố mới nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ông James Matisse, nói các cuộc không kích vào các mục tiêu ở Syria chỉ là "một cú đấm" nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Tổng thống Assad. Các cuộc tấn công tiếp theo sẽ phụ thuộc vào phản ứng của chính quyền Syria.

Điều này cũng gần với dự đoán của một quan chức cấp cao ủng hộ Tổng thống Al-Assad cho biết nếu cuộc tấn công kết thúc vào lúc này thì đây là một cuộc tấn công hạn chế và Mỹ sẽ không tấn công lần thứ hai.

Anh và Pháp cũng tuyên bố tham gia cuộc tấn công này và triển khai quân. Bộ Quốc phòng Anh cho biết bốn máy bay Tornado đã tấn công bằng rocket vào cơ sở quân sự Storm Shadow nằm 15 dặm về phía tây Homs, xa khu dân cư. Canada và Úc bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với cuộc chiến chống lại Damascus.

Video: Tổng thống Assad vẫn đi làm bình thường sau khi Mỹ tấn công Syria

- Dư luận quan tâm cuộc chiến sẽ tiếp diễn ra sao. Liệu Mỹ và các đồng minh có tiếp tục mở các đợt tấn công Syria và cuộc chiến có bị đẩy lên thành chiến tranh hạt nhân hay không?

Các quan chức Mỹ cho biết loạt tấn công đêm qua mới chỉ là đợt đầu tiên trong cuộc tấn công sẽ gồm nhiều đợt. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ông James Matisse nói rằng cuộc không kích vào các mục tiêu ở Syria chỉ là "một cú đấm" nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Các cuộc tấn công tiếp theo sẽ phụ thuộc vào phản ứng của chính quyền Syria.

syria-dong-ghouta-douma

 Mỹ và đồng minh cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hoá học chống lại dân thường.

Điều này cũng gần với dự đoán của một quan chức cấp cao ủng hộ Tổng thống Al-Assad cho biết nếu cuộc tấn công kết thúc vào lúc này thì đây là một cuộc tấn công hạn chế và Mỹ sẽ không tấn công lần thứ hai. Như các nhà phân tích đã nói, với tính cách của ông Donald Trump thì mọi việc đều có thể và khó dự đoán. Mỹ tuyên bố tấn công nhằm phá hủy các cơ sở hạt nhân của Syria và ngăn chặn các vụ sử dụng vũ khí hóa học của chính quyền Syria trong tương lai.

Dù chưa có thông báo thiệt hại nhất là 10 mục tiêu ở Syria nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ông James Matisse nói rằng nhiều mục tiêu đặt tại Syria đã bị phá hủy và các cuộc tấn công kết thúc. Điều này có thể dự báo Mỹ sẽ không tấn công nữa.

Đây có thể coi là là đạt mục đích khi phát động tấn công hôm nay cũng đã lấy lại được danh dự và uy tín cho ông Donald Trump “nói là làm” và các đồng minh như Pháp và Anh khi trước đó tuyên bố sẽ tấn công Syria vì các cáo buộc liên quan tới vũ khí hóa học ở Douma hôm 7/4.

Thứ hai là tấn công vào các mục tiêu nghi là cơ sở sản xuất vũ khí của Syria. Thứ ba, trước đó, Mỹ và Nga cũng đã có các kênh liên lạc và người ta cho rằng đó là thông tin ngầm cho phép Mỹ tấn công Syria nhưng tránh các mục tiêu dân sự.

Trong khi đó, các địa điểm mục tiêu có thể bị tấn công đã được sơ tán cách đây vài ngày trên cơ sở hỗ trợ của Nga. Syria đã nhận được một cảnh báo sớm về cuộc tấn công từ phía Nga.

Dư luận cũng cho rằng cuộc chiến khó leo thang bởi nếu tiếp tục tấn công và giao tranh đây là cuộc chiến ủy nhiệm giữa một bên là Mỹ và các đồng minh và bên kia là Nga, Syria và Iran.

Nếu chiến sự leo thang thì cả Mỹ và Nga sẽ là những người thiệt hại trước tiên cả nhân lực, khí tài, uy tín. Nhất là khi lý do tấn công do nghi ngờ chính quyền Syria sử dụng vũ khí hạt nhân chưa được làm rõ nếu tiếp tục tấn công Mỹ và đồng minh sẽ mất uy tín.

damascus-syria-donald-trump-missile-strike-1523680513_680x0

Tên lửa phòng không trên bầu trời thủ đô Syria rạng sáng 14/4 khi Mỹ mở cuộc tấn công vào nhiều vùng ở thủ đô Damascus.

Mỹ sẽ không tiếp tục mắc sai lầm như đã từng làm ở Iraq, Libi và Syria như năm 2013 và 2017 khi phát động tấn công vì nghi chính quyền các nước này có vũ khí hạt nhân. Đó là chưa kể tới các bên có thể sử dụng vũ khí hạt nhân khi đó đây không còn là cuộc chiến Syria mà là chiến tranh khu vực và toàn cầu, thảm họa khó lường. Do đó theo các chuyên gia, cuộc chiến sẽ khó leo thang hơn nữa.

- Chính quyền Tổng thống Basha Al Assad và Nga phản ứng ra sao trước đợt tấn công này?

Syria sẽ bảo vệ vững chắc chủ quyền và đáp trả quyết liệt các vụ tấn công. Syria đã nói "sự xâm lược" do Mỹ thực hiện với Pháp và Anh đã không đạt được mục tiêu và tên lửa đã bị đánh chặn.

Syria cho rằng sự xâm lăng ba bên chống Syria là sự vi phạm một cách rõ ràng luật pháp quốc tế, vi phạm ý trí của cộng đồng quốc tế và sẽ là thất bại. Về phần mình, một quan chức cấp cao của Syria cho biết, các địa điểm mục tiêu đã được di tản cách đây vài ngày trên cơ sở hỗ trợ của Nga. Syria đã nhận được một cảnh báo sớm về cuộc tấn công từ phía Nga. Syria đang đánh giá thiệt hại về cơ sở vật chất tại những địa điểm bị tấn công.

anh 3

 Máy bay Anh tham chiến cùng lực lượng Mỹ, Pháp. 

Nga cho rằng đây là cuộc tấn công vào thủ đô của một quốc gia có chủ quyền, từng chống khủng bố trong nhiều năm. Nga cảnh báo các cuộc tấn công sẽ thất bại và cho biết những hành động quân sự như vậy sẽ gây ra những hậu quả to lớn, đồng thời cho rằng cuộc tấn công là sự xúc phạm Tổng thống Nga Putin.

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga, cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ đã coi mình là ngoại lệ khi tấn công Syria vào thời điểm nó có cơ hội giải quyết hòa bình. Iran mạnh mẽ lên án cuộc xâm lược ba lần chống lại Syria và cảnh báo về những hậu quả của vụ tấn công.

Video: Phóng viên Ngọc Thạch cập nhật tin tức chiến trường Syria 

- Còn các nước trong khu vực bày tỏ ý kiến ra sao sau vụ tấn công này?

Đến thời điểm này, chưa nước Ả-rập nào đưa ra phản ứng về vụ việc này. Tuy nhiên trước đó, Ả-rập Xê-út, Qatar đã bày tỏ sự ủng hộ một cuộc tấn công quân sự do Mỹ phát động nhằm vào Syria. Một số nước khác thì không đưa ra quan điểm rõ ràng. Đáng chú ý là từ năm 2011, Liên Đoàn Ả Rập đã bác bỏ tư cách thành viên của Syria vì không thực thi đầy đủ và ngay lập tức kế hoạch hòa bình của Liên đoàn.

Ngọc Thạch
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin