Phóng viên bị đánh bầm mắt: Công an chỉ 'mời' về phường làm việc
  • Zalo

Phóng viên bị đánh bầm mắt: Công an chỉ 'mời' về phường làm việc

Pháp luật Thứ Năm, 17/09/2015 05:11:00 +07:00

Lãnh đạo công an phường xảy ra vụ việc phóng viên tố cáo bị công an đánh khẳng định, cán bộ chiến sĩ sai đến đâu sẽ xử lý nghiêm đến đó.

(VTC News) - Lãnh đạo công an phường xảy ra vụ việc phóng viên tố cáo bị công an đánh khẳng định, cán bộ chiến sĩ sai đến đâu sẽ xử lý nghiêm đến đó.


Ngày 17/9, Nhà báo Ngô Song Sơn - đại diện báo Hà Nội Mới văn phòng tại TP.HCM cho biết, chiều qua (16/9) phóng viên Thanh Tàu và những đồng nghiệp của báo Hà Nội Mới đã có buổi làm việc trực tiếp cùng lãnh đạo công an phường 11 (quận Gò Vấp) về việc phóng viên Thanh Tàu của báo Hà Nội Mới 'tố' bị đánh khi đang tác nghiệp.
Buổi làm việc được ghi vào biên bản giữa hai bên, báo Hà Nội Mới - đại diện là Nhà báo Ngô Song Sơn và công an phường 11, đại diện là thiếu tá Nguyễn Tấn Đức - trưởng công an phường.

 Buổi làm việc trực tiếp giữa báo Hà Nội Mới và công an phường 11, quận Gò Vấp
Buổi làm việc trực tiếp giữa báo Hà Nội Mới và công an phường 11, quận Gò Vấp 

Tại buổi làm việc, đại diện công an cho biết khi anh Tàu đến chụp ảnh không xuất trình được giấy tờ chứng minh là phóng viên, đồng thời có mùi rượu bia nên được "mời" về trụ sở để làm rõ. Và căn cứ vào biên bản làm việc với anh Tàu, hoàn toàn không có dòng chữ nào ghi anh Tàu bị công an đánh.
Nhà báo Ngô Song Sơn cho rằng nếu phóng viên Thanh Tàu có uống rượu bia thì đề nghị cơ quan công an chứng minh chứng cứ. Phía công an trả lời, công an phường không có máy móc đo nồng độ cồn.

Đại diện báo Hà Nội Mới cho rằng công an phường 11 dùng từ "mời" trong trường hợp này là không chính xác. Bởi "mời" theo nghĩa đen, là người được mời phải được trân trọng và có quyền từ chối lời mời đó. Thế nhưng, với những gì xảy ra với phóng viên Thanh Tàu thì hoàn toàn ngược lại.
Phía công an cho rằng không hề đánh phóng viên bởi trong biên bản không thể hiện điều này. Đáp lại, phóng viên Thanh Tàu cho biết, nhiều lần anh ghi nội dung mình "bị đánh" vào bản tường trình nhưng các bản đó đều bị hủy bỏ, công an buộc anh phải viết đi viết lại nhiều lần và cuối cùng anh phải chấp nhận viết theo đề nghị của công an là "không bị đánh" thì anh mới được cho ra về.
Thiếu tá Nguyễn Tấn Đức cho biết, quan điểm lãnh đạo công an các cấp đều khẳng định cán bộ chiến sĩ sai đến đâu sẽ xử lý nghiêm theo quy định ngành đến đó.
Luật sư Nguyễn Văn Quynh - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phóng viên Thanh Tàu  đề nghị cơ quan chức năng sớm có kết luận vụ việc để ông Phạm Thanh Tàu còn có cơ sở để khiếu nại, tố cáo lên Thanh tra Bộ TT&TT bảo vệ phóng viên tác nghiệp trong lĩnh vực báo chí.
Được biết, hai người liên quan trực tiếp đến vụ việc là thiếu úy Phạm Minh Phúc - công an phường 11 và bảo vệ dân phố Ôn Minh không tham gia buổi làm việc nói trên, mặc dù phía báo Hà Nội Mới có yêu cầu bằng văn bản muốn đối chất trực tiếp.

Phóng viên Thanh Tàu bị đánh bầm mắt trái, bị chích roi điện vào hông
Phóng viên Thanh Tàu bị đánh bầm mắt trái, bị chích roi điện vào hông 
Trước đó, PV Thanh Tàu cho biết, tối 10/9 anh nhận tin báo có vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn phường 11, quận Gò Vấp, anh Tàu nhanh chóng đến hiện trường tác nghiệp.
Phát hiện có người chụp hình, một công an tên Phúc hỏi giấy tờ của anh Tàu. Anh Tàu cho biết giấy giới thiệu để trong cốp xe bên kia đường, định chạy qua lấy thì bị một người mặc thường phục đánh vào mắt trái sưng tấy, bầm đen.
Sau đó, nhóm người gồm công an, bảo vệ dân phố áp giải PV Thanh Tàu về phường trong tư thế còng tay ngược về sau, bị chích roi điện vào hông.

Mặc dù anh Tàu khẩn thiết mong muốn những người trong phường cho mình ra xe lấy giấy giới thiệu chứng minh là phóng viên nhưng không được.
Khi PV Thanh Tàu chỉ đưa ra được các giấy tờ mang theo bên mình như CMND, danh thiếp, thẻ bảo hiểm xã hội do báo Hà Nội Mới cấp cho phóng viên, phía công an vẫn không đồng ý, thậm chí có vị công an còn xé tấm danh thiếp.

Mọi liên lạc của anh Tàu đều bị cắt đứt, công an lấy điện thoại xóa tất cả hình ảnh, trong đó có hình tác nghiệp. Sau đó, công an buộc PV Thanh Tàu viết tường trình với điều kiện không được ghi bị đánh vào phần nội dung mới cho về.

Sau 3 giờ đồng hồ bị giữ tại cơ quan công an phường 11, đến gần 11h45 ngày 10/9, anh Tàu mới được phép rời trụ sở công an phường 11.
VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Phi Long
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phóng viên bị đánh bầm mắt: Công an chỉ 'mời' về phường làm việc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất