• Zalo

Phỏng vấn Maradona như cuộc đấu trí

Bóng đá Việt Nam Thứ Sáu, 27/11/2020 07:59:00 +07:00

Theo đạo diễn Asif Kapadia, Maradona là người đàn ông tử tế, có ngoại hình thu hút, khiếu hài hước và tính tình thất thường.

Tôi vẫn nhớ như in tâm trạng bản thân trước khi thực hiện phỏng vấn với Maradona. Tôi đã nghe nhiều về huyền thoại sân cỏ nhưng vẫn nao núng không biết người mình sắp gặp sẽ ra sao. Liệu ông ấy có mất lòng khi tôi hỏi những câu hóc búa? Hiện tại, trong tâm trí của tôi, Maradona là người đàn ông tử tế.

Maradona thay đổi như "thời tiết"

Lần đầu, tôi đến nhà Maradona và cố gắng phỏng vấn khi ông ấy đang ngồi xem một trận đấu của Boca Juniors. Thành thật mà nói Maradona trông rất thu hút với nụ cười khả ái, còn tính cách thì ấm áp. Nếu chúng tôi trao đổi đúng chủ đề, vị huyền thoại nói chuyện rất lôi cuốn. Ông ấy kể chuyện khá hấp dẫn, có khiếu hài hước và trí nhớ tài tình.

Phỏng vấn Maradona như cuộc đấu trí - 1

Maradona là huyền thoại sân cỏ người Argentina. Ảnh: Fox Sport.

Ngược lại, vào những ngày tồi tệ, tôi chẳng thể hiểu ý Maradona muốn truyền đạt dù ông ấy cố gắng nói thành từng câu. Maradona cảm thấy mệt mỏi hay tại vì ông đã có giấc ngủ không ngon? Tôi đã tự hỏi như vậy. Có những ngày tôi gần như bỏ cuộc và nói: "Chúng ta hãy phỏng vấn vào ngày khác vì ông có vẻ không khỏe". Thế rồi, 24 giờ sau đó ông ấy giao tiếp khác hẳn, tốt tới mức hoàn hảo.

Có vẻ, Maradona là người ngẫu hứng, làm người ngoài khó nắm bắt tâm trạng của ông. Tôi cũng không thể đoán được điều gì đã xảy ra khi mình không có mặt tại đó.

Theo hợp đồng, tôi thực hiện ba cuộc phỏng vấn với Maradona, mỗi buổi kéo dài 3 giờ đồng hồ. Thành thật, đây là thời lượng không dài với tôi. Tôi từng phỏng vấn những cuộc dài 5 tiếng. Với Maradona, tôi còn phải mất nhiều tuần hoặc thậm chí cả tháng để có được buổi hẹn.

Trong 15 phút cuối mỗi buổi phỏng vấn, tôi luôn phải đàm phán về buổi hẹn tiếp theo. "Tôi có thể gặp ông thêm một ngày nữa không? Chúng ta mới chỉ ở bước đầu thôi, thực sự vậy đó thưa ông", tôi đã nói vậy đấy.

Video: Dòng người vào tiễn đưa Maradona

Phỏng vấn Maradona như cuộc đấu trí

Tôi luôn cố gắng để có thể đào sâu hơn về cuộc đời Maradona. Tôi từng đề cập đến một người và khiến ông ấy nổi khùng: "Đừng nhắc đến cô ta. Tôi không muốn nghe. Đừng bao giờ nhắc lại cái tên đó". Có những cái tên lại khiến Maradona gật gù: "Được. Câu hỏi này ổn".

Khi chúng tôi nói về gia đình, tâm trạng Maradona luôn ở trạng thái tích cực nhất. Cuộc nói chuyện giữa chúng tôi cũng dành nhiều thời lượng về câu chuyện sân cỏ. Khi cảm thấy lượng thông tin đã đủ, tôi tạm từ biệt Maradona.

Trở về phòng làm việc với những băng ghi hình trong tay, tôi dành nhiều thời gian biên tập và nghiên cứu thêm thông tin. Chúng tôi mất thêm một năm để chỉnh sửa rồi xin gặp phỏng vấn Maradona lần cuối. Trong buổi hẹn này, tôi quyết tâm đặt ra những câu hỏi thẳng thắn, thậm chí khó nghe nhất, về mối quan hệ của ông ấy với phụ nữ, con cái, chất kích thích và mối quan hệ với thế giới ngầm ở Naples.

Phỏng vấn Maradona như cuộc đấu trí - 2

Maradona có tính cách thất thường, lấn lướt báo chí. Ảnh: Marca.

Thế nhưng, Maradona khiến tôi bất ngờ khi tỏ ra chuyên nghiệp trước những câu hỏi hóc búa. Ông ấy cho tôi những câu trả lời thật ngoài sức tưởng tượng, về Sepp Blatter hoặc FIFA hoặc điều gì đó hoàn toàn mới lạ. Song, có nhiều câu nói của Maradona khiến tôi tâm đắc nhưng lại không phải thông tin thực sự hữu ích. Cố huyền thoại sân cỏ tỏ ra nắm thóp các nhà báo như tôi và chủ động dẫn dắt câu chuyện.

Vì vậy, tôi nhiều lần đành mạn phép ngắt lời Maradona vì câu trả lời vòng vèo của ông. Lập tức, danh thủ tỏ vẻ không ưa, nhướn mày và nói: "Tôi phải nói là anh thực sự cả gan khi hỏi tôi những câu đó. Nhưng tôi biết bên trong anh cũng có sự dè dặt, e sợ nên tôi tôn trọng anh".

Maradona vẫn chưa xem bộ phim

Tôi cũng không chắc liệu Maradona có thực sự tin tưởng tôi hơn những nhà làm phim khác mà ông từng hợp tác. Song, tôi biết Maradona thích Senna (2010) và bày tỏ sự yêu thích với tôi. Tôi rất cảm kích vì điều đó. Đây cũng là yếu tố giúp nhà sản xuất Diego Maradona (2019) đạt được thỏa thuận về bản quyền hình ảnh với đại diện của Maradona.

Hợp tác với Maradona cũng đem tới trải nghiệm mới cho tôi. Tôi không có ý làm thân với vị huyền thoại. Đơn thuần, tôi chỉ muốn đặt những câu hỏi, thậm chí có thể làm phim tài liệu mà không cần có sự xuất hiện của chính nhân vật giống cách mà tôi làm với Senna và Amy (2015). Thế nhưng, có cơ hội gặp gỡ trực tiếp với Maradona là cơ hội quý giá suốt đời tôi.

Tôi đã kiểm chứng các cuộc hội thoại bằng cách trò chuyện với những nhân vật chúng tôi nhắc tới. Tôi đã nói chuyện với vợ cũ và các con của Maradona. Huấn luyện viên Fernando Signorini cũng là một nhân vật rất quan trọng mà tôi chưa từng nghe đến trước đây. Signorini có lẽ hiểu rõ Diego Maradona hơn bất cứ ai, về tinh thần lẫn thể chất. Người viết tiểu sử cho vị huyền thoại, Daniel Arcucci, cũng là một phần của bộ phim.

Phỏng vấn Maradona như cuộc đấu trí - 3

Cuộc đời Maradona còn nhiều điều chưa được biết tới. Ảnh: Sky News.

Rất nhiều người có thể không nổi tiếng với công chúng ở Ireland hay Anh, nhưng họ lại là những nhân tố quan trọng trong cuộc đời Diego Maradona. Họ đều xuất hiện trong phim.

Có ý kiến ​​cho rằng Diego Maradona làm bộ phim vì tiền. Thực ra, ông ấy đang thể hiện sự tôn trọng với những ai biết cư xử đúng mực. Như tôi đã nói, có những ngày Maradona còn không thiết tha phỏng vấn và tôi buộc phải tôn trọng điều đó cơ mà.

Tới nay, Maradona vẫn chưa có cơ hội xem bộ phim. Tôi từng chuẩn bị quay lại Dubai - nơi tôi thực hiện phỏng vấn với ông ấy. Trước khi lên đường, đại diện của cố cầu thủ nói: "Không, không, ông ấy sẽ đến Belarus. Có một công việc huấn luyện mới ở đó".

Vì vậy, chúng tôi đến Belarus và lại nhận thông báo: "Không. Không, Maradona đang tới Colombia". Do không nghĩ bản thân sẽ tới Colombia, tôi liền hỏi Maradona làm gì sau đó và nhận câu trả lời: "Ông ấy sẽ tham dự World Cup ở Moscow. Hãy tới đó".

Sau đó, chúng tôi hẹn nhau ở Argentina. Song, hai ngày trước buổi gặp, Maradona nói ông ấy phải tới Mexico. Tuy nhiên, kể từ đó, chúng tôi không thể liên lạc với cố huyền thoại.

Đối với tôi, Senna giống như một anh hùng hành động hết mình trên hành trình đầy nhiệt huyết. Amy là một vở nhạc kịch giàu cảm xúc, nơi các bài hát chính là lời tự sự của nhân vật chính. Còn Diego Maradona, tôi gọi đây là phim gangster thể thao.

Có thể nói, bất kỳ ai trong chúng ta, từ người đam mê cho đến không biết gì về môn thể thao vua cũng đều biết đến cái tên Maradona và có kỷ niệm về huyền thoại bóng đá lẫy lừng này, đặc biệt là qua những mùa World Cup khi kinh tế đất nước còn rất khó khăn. Mời độc giả chia sẻ kỷ niệm về anh trong ô bình luận bên dưới hoặc gửi tới email: toasoan@vtc.gov.vn

Bạn có cảm nghĩ gì về "Phỏng vấn Maradona như cuộc đấu trí" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin