Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Phòng tránh ung thư cổ tử cung: Tự kiểm tra tại nhà

Sức khỏe Thứ Sáu, 18/09/2015 06:45:00 +07:00

Bạn đã biết đến bộ dụng cụ giúp kiểm tra phụ khoa giúp phát hiện ung thư sớm ngay tại nhà?

(VTC News) - Bạn đã biết đến bộ dụng cụ giúp kiểm tra phụ khoa giúp phát hiện ung thư cổ tử cung sớm ngay tại nhà?

Với nhiều phụ nữ, không phải ai cũng có tư tưởng thoải mái khi đến các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm cổ tử cung thường xuyên. Bằng chứng được chỉ ra thông qua các số liệu từ cuộc khảo sát OnePoll với 3.5 nghìn phụ nữ tham gia.

Có tới 80% trong số họ cảm thấy việc này không thoải mái và có thể gây cảm giác đau, khoảng 83%  phụ nữ trong độ tuổi 25- 29 tỏ ra ngại ngùng khi nghĩ đến các xét nghiệm vùng kín và 40% khác nữa khó có thời gian sắp xếp được công việc cho lịch kiểm tra ung thư cổ tử cung.
Một nghiên cứu gần đây cũng nêu lên hiện trạng 5 triệu phụ nữ không đăng ký tham gia dịch vụ xét nghiệm cổ tử cung và còn hơn 1 triệu người nữa chưa bao giờ kiểm tra cổ tử cung một lần nào. Vậy tự kiểm tra tại nhà bằng bộ dụng cụ kiểm tra phụ khoa có phải là câu trả lời chung cho tất cả?
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa bộ dụng cụ kiểm tra ung thư cổ tử cung.
Bộ dụng cụ tự kiểm tra này khá đắt, có giá khoảng 2,7 triệu VND bao gồm một cốc hút dịch có công dụng giữ lại chất lỏng ở cổ tử cung.

Sau khi tự lấy chất lỏng tại nhà, nó được chuyển đến phòng thí nghiệm để kiểm tra hàm lượng vi rút HPV (vi rút được xem là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư cổ tử cung). Sau khi có kết quả xét nghiệm trong khoảng 10 ngày, bạn sẽ được nhận lại bộ dụng cụ của mình nguyên vẹn.
Phụ nữ có kết quả dương tính với vi rút HPV sẽ được chuyển đến bác sĩ phụ khoa để tiếp tục tiến hành kiểm tra chuyên sâu hơn đối với các tế bào không bình thường (tiền ung thư hoặc ung thư) của họ. Những người không mắc bệnh được tư vấn tiếp tục để thực hiện kiểm tra lại trong thời gian hai năm tiếp theo.
Cố vấn, bác sĩ phụ khoa Jullien Brady cho biết mặc dù đây là biện pháp an toàn để kiểm tra vi rút HPV nhưng mới có khoảng 30 nghìn phụ nữ trên thế giới áp dụng.
Mỗi năm có hơn 3 nghìn phụ nữ tại Anh được chuẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung nhưng căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa thành công nếu chúng ta phát hiện sớm. Kiểm tra sàng lọc là phương pháp hiệu quả nhất giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cungdịch vụ chăm sóc sức khỏe này đều được miễn phí ở Anh đối với phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 64. Tuy nhiên, nghiên cứu thực hiện bởi hiệp hội ung thư Anh quốc chỉ ra 5 triệu phụ nữ không đến đúng hẹn vào ngày kiểm tra cổ tử cung và 1.1 triệu người không đồng ý thực hiện xét nghiệm cổ tử cung.
Trận chiến chống lại ung thư cổ tử cung của ngôi sao truyền hình thực tế Jade Goody đã thu hút sự quan tâm của nhiều phụ nữ với căn bệnh này đồng thời làm tăng nhanh số lượng người thực hiện kiểm tra sức khỏe ngay sau khi Jade qua đời năm 2009. Tuy nhiên, hiện nay ngày càng ít phụ nữ tham gia kiểm tra sàng lọc bệnh.
Bộ dụng cụ mới này hướng tới các đối tượng không hay tới các cơ sở chăm sóc sức khỏe sinh sản kiểm tra vì lý do cá nhân và tín ngưỡng khác nhau cũng như phụ nữ ngoài 65 tuổi không có điều kiện kiểm tra sức khỏe thường xuyên bởi theo nghiên cứu của đại học Keele, 20% những trường hợp phát hiện mới hàng năm đều là người có độ tuổi ngoài 65.
Trên thực tế đã có không ít người tự áp dụng kiểm tra tại nhà và chữa trị dứt điểm sớm nhưng tất cả mọi người đều nên tham gia kiểm tra cổ tử cung tại các cơ sở y tế đều đặn để có thể chuẩn đoán và điều trị sớm nếu mắc bệnh cho một sức khỏe tốt hơn.

Ngọc Hiền (Nguồn: express.co.uk)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin