Phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nhiễm dịch bệnh nguy hiểm trong mùa bão, lũ

(VTC News) - Ngày 17/7, Cục An toàn thực phẩm có công văn đề nghị Sở Y tế chỉ đạo cơ quan chức năng triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa lũ.

Theo dự báo, năm 2018 có khoảng 13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông. Tình hình thời tiết, mưa lũ diễn biến phức tạp, khó lường.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong mùa bão lũ năm nay, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã có công văn số 2629/ATTP-NĐTT ngày 8/06/2018 đề nghị Sở Y tế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm chỉ đạo, tổ chức triển khai một số biện pháp bảo vệ trước, trong và sau khi xảy ra bão lũ.

Phong tranh nguy co ngo doc thuc pham, nhiem dich benh nguy hiem trong mua bao, lu hinh anh 1

Vấn đề an toàn thực phẩm trong mùa mưa lũ cần phải được chú trọng để hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm, nhiễm dịch bệnh trong thời gian này. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, Cục ATTP yêu cầu các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm, hướng dẫn người dân (đặc biệt là các vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão, lũ cao) trước khi xảy ra bão lũ trong việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chủ động dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, các hoá chất sát khuẩn của ngành y tế; theo dõi sát các dự báo, diễn biến tình hình bão lũ trên địa bàn; chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hoá chất, phương tiện, nhân lực…  để sẵn sàng phối hợp, chủ động xử lý, khắc phục khi có ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh dịch liên quan đến thực phẩm xảy ra, không để lan rộng trong cộng đồng.

Trong trường hợp bão lũ xảy ra, Cục ATTP cũng đề nghị các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương phối hợp kiểm soát chất lượng ATTP các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt nhằm đảm bảo không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng… đến tay người dân; tuyên truyền để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thuỷ sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống chín.

Sau khi bão, lũ rút, người dân cần phải được hướng dẫn ăn uống hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn để phòng chống dịch bệnh đường tiêu hoá, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, bên cạnh đó phải chủ động xử lý, khắc phục sự cố khi có ngộ độc thực phẩm, không để lan rộng trong cộng đồng.

>>> Đọc thêm: Cô giáo trẻ chết sau khi ăn ốc lạ: Độc của loại ốc này không có thuốc giải

Quỳnh Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU