Phòng thủ tên lửa THAAD vừa vận hành, Trung Quốc yêu cầu dừng ngay

Thế giớiThứ Ba, 02/05/2017 19:30:00 +07:00

Chính phủ Trung Quốc lặp lại tuyên bố phản đối việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc và yêu cầu dừng ngay hệ thống này.

"Chúng tôi phản đối việc triển khai THAAD và yêu cầu các bên có liên quan ngay lập tức dừng việc này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 2/5 tuyên bố.

"Chúng tôi quyết tâm sẽ sử dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của chúng tôi", người phát ngôn cho biết.

Theo SCMP, trước đó, ngày 1/5, các quan chức mỹ thông báo Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) triển khai tại Hàn Quốc đã có khả năng vận hành ban đầu, đủ sức bảo vệ Hàn Quốc trước sự tấn công của tên lửa từ Triều Tiên.

THAAD bat dau van hanh o Han, Trung Quoc yeu cau dung ngay hinh anh 1

 Hệ thống THAAD được lắp đặt tại Seongju, Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

Bắc Kinh cho rằng hệ thống radar của THAAD có thể bị sử dụng để do thám trên lãnh thổ Trung Quốc. Trong khi đó, Mỹ biện minh việc triển khai hệ thống này tại Hàn Quốc chỉ nhằm biện pháp phòng vệ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng thúc giục Trung Quốc nỗ lực hơn để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Ông Trump cũng hết lời ca ngợi nỗ lực của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc này.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 1/5, Lực lượng không quân Mỹ tại Thái Bình Dương (PACAF) đã điều hai máy bay ném bom chiến lược B-1B bay trên bầu trời Hàn Quốc. Phát ngôn viên của PACAF Lori Hodge cho biết hai chiếc oanh tạc cơ này cất cánh từ căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam hôm 1/5 để diễn tập với phía Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố hành động này "đang đẩy bán đảo Triều Tiên tới gần bờ vực chiến tranh hạt nhân".

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !