• Zalo

'Phòng thí nghiệm ảo' của nhóm nhà khoa học trẻ Viện Hàn lâm KHCNVN

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 12/12/2017 15:11:00 +07:00

“Phòng thí nghiệm ảo – Open Classroom” là phòng thí nghiệm trực quan, tương tác trên mạng, giúp các bạn học sinh có thể tự mình làm các thí nghiệm hóa học, vật lý, toán học, sinh học… và thu được các kết quả thí nghiệm trực quan sinh động.

anh7

Trao giải cho các công trình đạt giải thưởng “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2017. Thạc sĩ Nguyễn Hữu Hải (người thứ hai bên trái) đại diện nhóm tác giả lên nhận giải thưởng 

"Phòng thí nghiệm ảo" là công trình “Nền tảng phát triển giáo dục Open Classroom” của một nhóm các nhà khoa học trẻ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam (KHCNVN). Công trình này do hai nhà nghiên cứu khoa học trẻ về công nghệ thông tin là Nguyễn Hữu Hải và Phạm Thành Nam đồng sáng lập. Vượt qua hơn 320 công trình khác, công trình “Nền tảng phát triển giáo dục Open Classroom” đã xuất sắc trở thành 1 trong 3 công trình đạt giải cao nhất giải thưởng “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2017 do Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo, báo Tuổi Trẻ và Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

Được lấy ý tưởng từ nhu cầu thực tế về tình trạng học chay do thiếu điều kiện thực hành, thí nghiệm của học sinh Việt Nam, anh Nguyễn Hữu Hải - người đồng sáng lập công trình cho biết, Open Classroom cung cấp môi trường giáo dục trực tuyến chất lượng cao với các bài học trực quan, các phòng thí nghiệm ảo sinh động, đáp ứng nhu cầu học tập của hàng triệu học sinh. Chỉ cần truy cập vào website của Open Classroom, một học sinh hoàn toàn có thể làm các thí nghiệm tương tự mọi lúc, mọi nơi như tại phòng thí nghiệm ở trường học. Chọn hóa chất, thay đổi liều lượng và quan sát kết quả thu được.

“Khác với các hệ thống giáo dục trực tuyến hiện có, Open Classroom tập trung vào yếu tố thực hành và áp dụng kiến thức đã học vào thực tế, đảm bảo học đi đôi với hành. Mỗi bài học là một khám phá, mỗi khóa học là một hành trình, mỗi thí nghiệm là một trò chơi sáng tạo. Thông qua học tập tương tác, học sinh có cảm hứng học tập, dễ dàng nắm bắt nội dung bài học và khám phá tri thức mới.”, anh Hải cho biết thêm. 

Về nguồn nội dung, Open Classroom khai thác kho tàng tri thức từ các nền giáo dục hàng đầu thế giới và các tổ chức khoa học quốc tế có uy tín. Open Classroom hỗ trợ tất cả các trình độ từ lớp 1 đến lớp 12 với hầu hết các môn học: toán học-khoa học tự nhiên-kỹ thuật-công nghệ (STEM), khoa học xã hội, ngoại ngữ, nghệ thuật, kỹ năng sống và bao gồm nhiều vấn đề thiết thực như: giáo dục giới tính, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông,…

anh7.1

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Hải (ở giữa) - đồng sáng lập Open Classroom giao lưu trong Lễ trao giải "Tri thức trẻ vì giáo dục" 

Ngoài ra, Open Classroom cung cấp các công cụ giúp giáo viên dễ dàng tạo ra các bài học và chia sẻ kiến thức, giúp phụ huynh nắm bắt được tình hình học tập của con em và giúp các nhà quản lý giáo dục hoạch định chính sách.

Bắt đầu ra mắt từ tháng 10/2017, sản phẩm hiện nay đã có hàng nghìn tài khoản đăng ký sử dụng. Nhóm sẽ tiếp tục cung cấp nền tảng giáo dục miễn phí, tiếp nhận phản hồi và phát triển thêm nhiều tính năng mới cho sản phẩm.

Nhóm hy vọng nhận được sự hỗ trợ của Bộ GD&ĐT, các ban ngành liên quan, các tổ chức, cá nhân để có thể triển khai sâu rộng công trình phục vụ cho ngành giáo dục, đặc biệt là hơn 22 triệu học sinh Việt Nam.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin