Phong tê thấp Bà Giằng: Kết quả kiểm nghiệm từ Viện kiểm nghiệm thuốc TW

Sức khỏeThứ Ba, 12/04/2016 09:26:00 +07:00

Bài thuốc Phong Tê Thấp Bà Giằng đã được Bộ Y tế cấp giấy phép là thuốc chữa bệnh và đưa vào danh mục thuốc Bảo Hiểm Y Tế thiết yếu Việt Nam.

(VTC News) - Phong tê thấp Bà Giằng là bài thuốc gia truyền hơn 100 năm xuất xứ tại Thanh Hoá.

Bài thuốc chuyên trị những bệnh liên quan đến 3 nhóm bệnh chính như:

Bệnh liên quan đến xương khớp như: tê buồn chân tay, đau nhức xương, viêm khớp, thoái hóa cột sống

Nhóm bệnh thứ hai liên quan đến dây chằng thần kinh như: đau vai gáy, đau cổ, đau lưng, thần kinh tọa và thần kinh liên sườn, gai cột sống, đau đĩa đệm

Và nhóm bệnh thứ 3 là những bệnh liên quan đến đau viêm cơ, bắp

Bài thuốc Phong Tê Thấp Bà Giằng đã được Bộ Y tế cấp giấy phép là thuốc chữa bệnh và đưa vào danh mục thuốc Bảo Hiểm Y Tế thiết yếu Việt Nam. Năm 2015, Doanh nghiệp Bà Giằng đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều giải thưởng cao quý như: Ngôi sao thuốc Việt lần I, Thương hiệu Chất lượng Quốc gia
Phong tê thấp Bà Giằng: chất lượng thuốc được viện kiểm nghiệm thuốc trung ương khẳng định
 
Một trong những bí quyết của bài thuốc gia truyền Bà Giằng là ‘lấy độc trị độc’ trong đấy một trong những thành công lớn là dựa vào bí quyết bào chế ‘hạt mã tiền’ hay còn gọi là ‘mã tiền chế’.

Hạt mã tiền là một dược liệu quý được dùng trong Y học để chữa bệnh đau xương khớp và hệ thần kinh. Bài thuốc gia truyền Bà Giằng dùng mã tiền chế là một trong rất ít bài thuốc đã được Giáo sư Đỗ Tất Lợi đưa vào tuyển tập “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”. Ngoài ra khi tìm hiểu thêm, nghiên cứu về hạt mã tiền đã được cấp 2 giải thưởng Nobel về Hoá Học:

Robert Robinson, giáo sư Trường Đại học Manchester (Vương quốc Anh), là người đầu tiên đưa ra cấu trúc phân tử rất phức tạp của hoạt chất Strychnin (C21H22N2O2) và đã được trao giải thưởng Nobel Hoá Học năm 1947.

Giáo sư Robert B. Woodward, Trường Đại học Harvard (Mỹ) được trao giải thưởng Nobel Hoá Học năm 1965 về thành công tổng hợp hoạt chất Strychnin.

Hạt mã tiền chứa 2 hoạt chất chính là Strychnin và Brucin. Một phương pháp ‘bào chế’ mã tiền gọi là thành công khi mà thành phần của hoạt chất Strychnin phải đủ cao để phát huy hiệu quả chữa bệnh trong khi đấy thành phần của Brucin phải được hạn chế để không gây ra tác dụng phụ.

Chính vì vậy trong Hồ sơ Cơ sở của thuốc Phong Tê Thấp Bà Giằng đã được Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương và Cục Quản lý Dược thẩm định, hàm lượng Strychnin trong một viên phải nằm trong khoản từ 0,16 mg đến 0,22 mg trong khi đấy hàm lượng Bruxin không được vượt quá 0,128 mg.

Ngoài mã tiền ra, tất cả các dược liệu khác được dùng để sản xuất thuốc Phong Tê Thấp Bà Giằng không có tính độc hại nên Cục Quản Lý Dược chỉ yêu cầu kiểm tra định tính.


Trong thời gian vừa rồi trên một số phương tiện truyền thông có phản ảnh về việc 2 sản phẩm thuốc Bà Giằng bị đình chỉ lưu hành. Mọi thông tin liên quan đến quyết định thu hồi của Sở Y Tế Hà Nội tại địa bàn thành phố Hà Nội và kết quả phúc tra của Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương đã được doanh nghiệp cung cấp trên trang mạng Bà Giằng (www.bagiang.vn).

Vì 2 sản phẩm Bà Giằng là thuốc chữa bệnh nên Cơ sở sản xuất Thuốc YHCT Bà Giằng đặc biệt chú trọng đến chất lượng thuốc cũng như sức khoẻ người bệnh. Đối với mỗi một lô thuốc sản xuất ra, Cơ sở SX Thuốc YHCT Bà Giằng đều kết hợp với Trung tâm kiểm nghiệm - Sở Y tế Thanh Hoá để tiến hành đánh giá chất lượng từ dược liệu đầu vào, bán thành phẩm đến khâu cuối cùng là kiểm nghiệm tổng thể chất lượng thuốc sau khi sản xuất để quyết định có đưa ra thị trường để phân phối hay không.

Để khẳng định uy tín của thương hiệu và để đảm bảo chất lượng thuốc đối với người tiêu dùng, trước khi đưa ra thị trường lô hàng mới nhất của mình Công ty CP Dược Phẩm Bà Giằng đã mời Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương đến kho của công ty lấy mẫu.

Kết quả kiểm nghiệm ngày 11/03/2016 của Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương khảng định chất lượng thuốc Bà Giằng đạt tiêu chuẩn theo Tiêu chuẩn Cơ sở. Một điều đáng chú ý là kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương cũng khảng định kết quả đo của Trung tâm kiểm nghiệm Thanh Hoá, cả về mặt định lượng của mã tiền cũng như về độ nhiễm vi sinh.


Về mặt định lượng, thành phần của hoạt chất Strychnin đo bởi Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương là 0,19 mg/viên trong khi đấy kết quả đo của Trung tâm Kiểm Nghiệm Thanh hoá là 0,20 mg/viên. Hai giá trị này đều nằm trong khoảng giá trị cho phép của hàm lượng Strychnin từ 0,16 đến 0,22 mg/viên.

Mặt khác, giới hạn cao của hàm lượng Bruxin đo bởi Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương là 0,115 mg/viên, giá trị này còn thấp hơn cả giá trị đo bởi Trung tâm kiểm nghiệm Thanh Hoá là 0,126 mg/viên.

Như vậy cả 2 kết quả đo định lượng thành phần mã tiền tại Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương và tại Trung tâm kiểm nghiệm Thanh Hoá đều khảng định chất lượng thuốc Phong Tê thấp Bà Giằng. Kết quả đo giới hạn nhiễm khuẩn cũng đồng nhất, khảng định độ nhiễm khuẩn của lô thuốc thấp hơn nhiều so với mức cho phép.


Kết quả kiểm nghiệm Phong Tê thấp Bà Giằng


I.1. Phiếu kiểm nghiệm của Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương

I.2. Phiếu kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm Nghiệm Thanh Hoá
 

Nguồn: Bà Giằng
Bình luận
vtc.vn