Phóng sự - Khám phá

Xuất hiện cặp sâm Ngọc Linh khổng lồ trị giá tiền tỷ ở Việt Nam

Thứ Ba, 14/05/2019 19:33:00 +07:00

Chỉ những người có rất nhiều tiền, hoặc có đam mê vô bờ bến với sâm quý, mới dám sở hữu chúng, bởi chúng thực sự là những báu vật vô giá.

Mấy ngày nay, giới chơi sâm, sưu tầm sâm quý xôn xao với thông tin hai củ sâm Ngọc Linh khổng lồ về tay một nhà sưu tầm trẻ, có tên Trần Đức An (trú ở Kon Tum). Theo đó, một củ sâm nặng tới 950gr, củ còn lại nặng 920gr.

Hai năm trước, cả nước xôn xao khi xuất hiện một củ sâm Ngọc Linh khủng, nặng gần 8 lạng, được giao dịch với giá tiền tỷ ở huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Tuy nhiên, với sự xuất hiện của cặp sâm này, thì củ sâm khủng 2 năm trước, như biểu tượng của loài sâm quý, có lẽ không còn ý nghĩa gì nữa.

sam-ngoc-linh (4)

Nhà sưu tầm trẻ Trần Đức An với củ sâm quý nặng 950gr.

Nhà sưu tầm trẻ Trần Đức An phải mất khá nhiều công sức, huy động nhiều mối quan hệ, mới sở hữu được hai củ sâm khổng lồ này. Theo đó, củ sâm có xuất xứ từ quả núi thuộc huyện Đak Cheung, tỉnh Sekong, thuộc nước Lào. Quả núi này thuộc dãy Ngọc Linh, cách biên giới tỉnh Kontum không xa.

Theo giới chơi sâm, cũng như các nhà nghiên cứu, loại sâm này dù sinh trưởng ở Quảng Nam, Kon Tum, hay bên Lào, nhưng nếu cùng ở dãy Ngọc Linh, thì giá trị tương đương nhau, vì dãy núi có cùng địa chất, khí hậu.

sam-ngoc-linh (1)

Củ sâm nặng 920gr.

“Mặc dù sở hữu nhiều vườn sâm quý ở dãy Ngọc Linh, và có cả kho rượu sâm quý, nhưng khi thấy hai củ sâm này, tôi nung nấu phải sở hữu bằng mọi giá, dù biết rằng, nó là cả gia tài” – anh Trần Đức An chia sẻ.

Mặc dù không tiết lộ số tiền bỏ ra để sở hữu hai củ sâm này, nhưng theo đánh giá của giới chơi sâm, giá thị trường hiện tới cả tỷ đồng cho mỗi củ. Cặp sâm đều rất đẹp, già, nhiều đốt, nên tính cả giá trị sưu tầm nữa, thì rất khó định giá, bởi khó có thể tìm được củ sâm hoang dã nữa to như vậy. Chỉ những người có rất nhiều tiền, hoặc có đam mê vô bờ bến với sâm quý, mới dám sở hữu chúng, bởi chúng thực sự là những báu vật vô giá.

sam-ngoc-linh (2) 3

Củ sâm khi còn ở bên Lào.

Sâm Ngọc Linh được dược sĩ Đào Kim Long tìm ra năm 1972. Thời điểm đó, dược sĩ Long được giao nhiệm vụ cùng đồng nghiệp nghiên cứu thực vật, đặc biệt là đi tìm nguồn sâm ở vùng K5 phục vụ bộ đội. Khi đến độ cao hơn 1.000m của núi Ngọc Linh, ông phát hiện ra loài sâm tiết trúc quý hiếm. Loại sâm này từng được các nhà thực vật phát hiện ra ở Lào Cai, Lai Châu.

Video: Củ sâm nặng 950gr có giá tiền tỷ

Khi đó, dược sĩ Long gọi là sâm tiết trúc K5, rồi sau gọi là sâm đốt trúc Ngọc Linh theo tên địa danh phát hiện ra nó. Sâm Ngọc Linh đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và thống nhất gọi là Sâm Việt Nam, với tên khoa học là Panax vietnamesis Ha & Grushv.

sam-ngoc-linh (5) 4

Theo giới chơi sâm, củ sâm quý hiếm này có giá cả tỷ đồng.

sam 5

Thậm chí, củ sâm này có giá nhiều tỷ đồng, nếu đại gia nào đó quyết sở hữu.

Theo giới chơi sâm thành thạo, thì sâm tiết trúc (còn gọi là đốt trúc), có nhiều dòng khác nhau, trong đó, quý hiếm và đắt đỏ nhất là dòng sâm mọc ở dãy núi Ngọc Linh (gồm cả Việt Nam và Lào). Dòng sâm quý này cũng có cả ở phần đuôi dãy Hoàng Liên Sơn, thuộc đất Lai Châu và huyện Kim Bình (Vân Nam, Trung Quốc). Chính vì chúng cùng loài, tương đồng với nhau, nên giá bán trên thị trường tương đương nhau. Khi đem loại sâm này đi định tính, định lượng, thì đều ra kết quả tương đồng với các mẫu thử sâm Ngọc Linh.

“Mặc dù, với kinh nghiệm sưu tầm sâm nhiều năm, chỉ nhìn củ sâm cũng biết chúng thuộc dòng sâm Việt Nam quý hiếm, song tôi vẫn cẩn thận đem đi kiểm nghiệm, và tất nhiên, kết quả hiển thị tương đồng với sâm Việt Nam, hoặc còn gọi là sâm Ngọc Linh” – anh Trần Đức Anh chia sẻ.

Video: Xuất hiện hai củ sâm khổng lồ có giá tiền tỷ ở Việt Nam

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Minh Hoa
‘Kẻ cướp mộ’ đào rỗng núi tìm báu vật và những chuyện khó tin trên núi Phượng Hoàng

07:00 13/05/2019

Tôi thực sự kinh ngạc trước những đường hầm chạy ngang dọc khắp quả núi, do 'kẻ cướp mộ' Nguyễn Văn N. đào bới săn tìm báu vật suốt bao năm ròng.

Pháp sư người Tàu đào hầm trộm kho báu và chuyện các nhà khảo cổ đào cả xe tải báu vật

07:00 10/05/2019

Thầy pháp người Tàu cứ ngồi khoanh chân trên mỏm một tảng đá to như đống rơm dưới chân núi Sỏi và luôn tay gõ xùng xèng.

Ngôi mộ cổ ở Hải Phòng là mộ vua Mạc, mộ cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm hay mộ Hán 2.000 năm trước?

06:50 29/04/2019

Sau khi Công ty Tân Phú Xuân chuyển "mộ vua", thì liên tiếp các sự kiện đồn đại kinh dị diễn ra, khiến nhiều người hoang mang, sợ hãi.

Đi tìm những quả núi chứa báu vật ở Hải Phòng

06:50 03/05/2019

Tôi đã kinh ngạc khi phát hiện những quả núi, quả đồi, là những nghĩa địa mộ cổ 2.000 năm tuổi, chứa rất nhiều đồ cổ, báu vật.

‘Kẻ trộm mộ’ và những ‘kho báu’ được khai quật khỏi lòng đất ở Thủy Nguyên

06:50 06/05/2019

Chả ai biết anh ta khuân kho báu về lúc nào, nhưng mọi người kéo đến xem thì đúng là khắp trong nhà ngoài sân báu vật xếp lăn lóc, la liệt.

Chuyện lạ quanh khu rừng thiêng có tên ‘Rừng Đại Tướng’ trên đường hành quân lên Điện Biên Phủ

19:30 07/05/2019

Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng cả vạn bộ đội từ cánh rừng bí ẩn đã lặng lẽ hành quân sang những cánh rừng khác tự lúc nào.

Chuyện ly kỳ quanh những cuộc tìm mộ nhà tiên tri Nguyễn Bỉnh Khiêm

06:50 18/04/2019

Một nhóm các nhà ngoại cảm, khảo cổ, đã đào một ngôi mộ ở địa phận Hải Phòng, hoặc Tứ Kỳ, và cho đó là mộ cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm?

Cuộc nghiên cứu ‘bài bản’ về ngôi mộ cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm hay những trò ngụy tạo?

07:15 22/04/2019

Nhóm nhà nghiên cứu, ngoại cảm ngầm khẳng định luôn rằng đã tìm thấy mộ cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm, nhà tiên tri vĩ đại của Việt Nam.

Giải mã lời sấm và hành trình tìm thấy mộ cổ được cho là của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm?

06:50 24/04/2019

Tò mò với câu chuyện “cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm” dẫn dắt thông qua một tiến sĩ có khả năng tâm linh đặc biệt, tôi đã sắp xếp lên đường về Hải Phòng.

Ngỡ ngàng khi ngôi mộ cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm ở Hải Phòng là mộ vua Mạc Đăng Dung?

06:50 26/04/2019

Theo lời anh Mạc Văn Trọng, sở dĩ, họ Mạc nhận là mộ vua Mạc Đăng Dung, là bởi được sự chỉ dẫn tâm linh rất đặc biệt, kỳ lạ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng