• Zalo

“Vạn lý Trường thành” trường tồn nhờ… gạo nếp

Phóng sự - Khám phá Thứ Ba, 01/06/2010 03:00:00 +07:00

(VTC News) - Bí ẩn về sự trường tồn của “bức tường vĩ đại” này là do khi xưa, một loại gạo nếp rất dính đã được trộn trong vữa để xây dựng tường thành này.

(VTC News) - Trải qua bao năm tháng, Vạn lý Trường thành vẫn trường tồn hiên ngang giữa đất trời như một biểu tượng thách thức với thời gian và hình ảnh đó không chỉ là niềm tự hào của riêng Trung Hoa, mà còn là của toàn nhân loại. Bí ẩn về sức mạnh và sự trường tồn của “bức tường vĩ đại” này là do khi xưa, một loại gạo nếp rất dính đã được trộn trong vữa để xây dựng tường thành vĩ đại này.

Du khách ngày nay vẫn còn được thưởng ngoạn "Vạn lý Trường thành" là do khi xưa, bột gạo nếp đã được trộn trong vữa để xây thành, khiến bức thành trường tồn với thời gian. 
Đây là một khám phá rất mới mẻ vừa được các nhà khoa học Trung Quốc công bố. Những người công nhân thời xưa đã trộn bột gạo nếp và đem tôi vôi, thành phần này đã trở thành một hợp chất rất chuẩn trong vữa xây dựng - tiến sĩ Zhang Bingjian cho biết.

Loại vữa trộn bột gạo nếp này đã kết dính những viên gạch chặt đến nỗi ở rất nhiều chỗ, cỏ dại không thể phát triển được dù rất nhiều năm tháng đã trôi qua. Tuy nhiên vẫn có nhiều đoạn trên bức tường khổng lồ này không được như ý muốn nằm ở phía nam của Trung Quốc, vì ở thời kỳ nhà Minh, nhà vua đã yêu cầu thu hoạch lúa gạo ở phía nam để nuôi những người phu xây thành và không để làm vữa xây thành nữa.

Giáo sư Zhang - một chuyên gia về hoá học ở Trường Đại học Zhejiang (Hàng Châu, Trung Quốc) - nói rằng: “Loại vữa xây dựng thời xưa là một hợp chất đặc biệt được trộn giữa chất hữu cơ và vô cơ. Thành phần của chất hữu cơ này là amylopectin - chất có trong bột gạo nếp đã được trộn vào vữa. Thành phần hữu cơ này giúp tạo ra một cấu trúc cực kỳ kết dính với đặc tính vật lý và cơ bền vững hơn, mạnh hơn”.

Giáo sư Zhang cho biết, việc sử dụng bột gạo nếp - một loại thức ăn phổ biến của vùng Đông Á là một trong những sự đổi mới kỹ thuật có tính đột phá vĩ đại nhất của thời xưa, kỹ thuật này cũng góp phần giúp nhà Minh xây dựng rất nhiều ngôi mộ, chùa chiền có sức sống trường tồn với thời gian, bất chấp những thiên tai, thảm hoạ luôn rình rập.

Đức Anh (Theo Daily Telegraph)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục