• Zalo

Tục xăm mình kỳ lạ và quá đẹp của người Ấn Độ

Phóng sự - Khám phá Thứ Năm, 13/05/2010 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Nghệ thuật xăm - vẽ Henna có từ hàng ngàn năm nay. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu vết Henna của xác ướp Ai Cập.

(VTC News) - Dọc theo các đường phố và những con ngõ nhỏ ở hầu hết các thành phố Ấn Độ xuất hiện rất nhiều quầy xăm hình nghệ thuật - Henna. Một mảnh vải nhựa và thùng chứa nhiều sắc tố cùng với các mẫu hình vẽ Henna là những công cụ đủ để người nghệ sỹ thực hiện tác phẩm sống của mình.

» Những phong tục cưới hỏi quái gở nhất thế giới
» Bí ẩn về người đàn ông có khuôn mặt quỷ
» Những người bí ẩn nhất mọi thời đại (P2)
» Những con người bí ẩn nhất mọi thời đại (P1)
» Bí ẩn "toà nhà chết"
» Hé lộ bí ẩn “mũ đá” trên đảo Phục Sinh

 


Nghệ thuật xăm - vẽ Henna có từ hàng ngàn năm nay. 
Theo truyền thống, lá móng – nguyên liệu vẽ Henna được sử dụng để sơn tay và chân.  
Nghệ thuật xăm - vẽ Henna có từ hàng ngàn năm nay. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu vết Henna của xác ướp Ai Cập. Nghệ thuật Henna xuất hiện trên khắp thế giới nhưng chủ yếu phổ biến ở Trung Đông, Bắc Phi và Ấn Độ.

Theo truyền thống, lá móng – nguyên liệu vẽ Henna được sử dụng để sơn tay và chân, nhưng ngày nay, môn nghệ thuật này đã trở nên linh hoạt hơn và người ta sử dụng nó để trang trí lên cả các bộ phận khác của cơ thể. Với thời hiện đại, nghệ thuật cơ thể ngày càng mở rộng. Nó đã được chấp nhận rộng rãi hơn và đó là lý do tại sao bạn có thể thấy nhiều phụ nữ trẻ trưng bày hình vẽ Henna trên lưng và cánh tay tại các nước có nền tôn giáo nghiêm khắc mà không bị phạt như trước đây.

Ngày nay môn nghệ thuật này đã trở nên linh hoạt hơn và người ta sử dụng nó để trang trí lên cả các bộ phận khác của cơ thể.  
Nhiều phụ nữ trẻ trưng bày hình vẽ Henna trên lưng và cánh tay tại các nước có nền tôn giáo nghiêm khắc mà không bị phạt như trước đây. 

Nghệ thuật vẽ Henna truyền thống

Cây lá móng là nguyên liệu chủ yếu của nghệ thuật Henna truyền thống. Lá của nó có chứa hàm lượng cao chất tạo màu mà có thể tạo ra thuốc nhuộm màu đỏ - da cam khi liên kết với các thành phần protein. Đó là lý do tại sao lá móng có màu sắc nổi bật rất đẹp trên da, tóc của con người.

Lá móng được sấy khô và làm thành bột, sau đồ thành bột nhão mịn kết hợp với một số chất có nồng độ axit như nước chanh hoặc trà đặc. Các chuyên gia cũng sử dụng các hóa chất khác để có được một màu tối hơn trong khi làm màu vẽ Henna. Loại màu này được đổ thành hình nón nhựa để dễ dàng bóp ống, tạo ra các thiết kế khác nhau trên bàn tay và các bộ phận khác của cơ thể.

Bạn sẽ hầu như không bao giờ nhìn thấy một đám cưới tại Ấn Độ mà cô dâu không phải thực hiện những hình vẽ Henna công phu trên tay và bàn chân. 
Nghệ thuật vẽ cơ thể Henna thường được thực hiện với mục đích tôn giáo tốt đẹp hay trong những dịp lễ hội. 
Một mẫu vẽ Henna trên chân. 

Nghệ thuật vẽ cơ thể Henna được thực hiện với các thiết kế khác nhau và ở mỗi khu vực lại có phong cách riêng. Trong khi thiết kế Ấn Độ có hoa nhiều hơn, tại các nước Ả Rập thiết kế Henna có nhiều đường dây và hình dạng phá cách. Các hình vẽ Henna không phải là một màu cố định và nó có thể xóa bỏ trong ngày. Các henna màu sẫm cần nhiều thời gian để biến mất, còn các sắc thái của màu cam nhẹ lại có thể xóa dễ dàng.

Da một số người có thể bị dị ứng với lá móng và nó có thể gây ngứa. Nếu bạn là người chưa từng vẽ bằng lá móng thì nên thử một chút lên da xem có bị dị ứng không trước khi dùng thử.

Nghệ thuật vẽ cơ thể Henna thường được thực hiện với mục đích tôn giáo tốt đẹp hay trong những dịp lễ hội, mang giá trị lớn đối với người dân Ấn Độ. Bạn sẽ hầu như không bao giờ nhìn thấy một đám cưới tại Ấn Độ mà cô dâu không phải thực hiện những hình vẽ Henna công phu trên tay và bàn chân. Những hình xăm Henna này thường rất đẹp, cầu kỳ và có thể đi với bất kỳ loại quần áo.

Da một số người có thể bị dị ứng với lá móng và nó có thể gây ngứa.  
Nếu bạn là người chưa từng vẽ bằng lá móng thì nên thử một chút lên da xem có bị dị ứng không trước khi dùng thử. 

Các “dị bản” của nghệ thuật Henna

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều loại hình nghệ thuật xăm mình hay vẽ hình lên cơ thể. Mỗi nơi lại có phong cách riêng độc đáo với màu sắc và thiết kế trang trí khác nhau.

Tại một số nước Nam Á, bột màu vẽ Henna được làm từ cây  Lawsonia có chi thuộc về họ Trân châu. Ở một số nước khác, hình xăm lá móng còn được gọi là Mehndi với thiết kế cầu kỳ và phức tạp hơn Henna rất nhiều.

Hình xăm Henna rơi vào trong danh mục của những hình xăm tạm thời. Màu của lá móng sẽ giảm sau khi da tiếp xúc với nước, nhưng nó không hoàn toàn biến mất trong vòng một tuần hoặc lâu hơn.

Các mẫu vẽ Henna được đính thêm các hạt lấp lánh bằng đá quý, vàng, bạc hay pha lê để trông hấp dẫn hơn. 
Màu của lá móng sẽ giảm sau khi da tiếp xúc với nước, nhưng nó không hoàn toàn biến mất trong vòng một tuần hoặc lâu hơn.  
Các mẫu vẽ Henna nghệ thuật ngày càng trở nên phức tạp, cầu kỳ, bổ sung nhiều chi tiết.  

Mặc dù các hình xăn Henna thiết kế đơn giản có thể được thực hiện bằng phương pháp dán lá móng, giờ đây các nghệ sĩ Henna sử dụng một số phụ kiện khác bổ sung để thêm vào màu sắc và biến nó thành hình xăm vĩnh cửu hay có thể ở lại trên cơ thể trong vòng một tháng.

 Một số cửa hàng ở khu vực Nam Á có bán một loại tinh dầu của cây trà trộn với hoa oải hương, bạch đàn và dầu tràm. Tinh dầu này được thêm vào sau khi dán lá móng để làm cho màu sắc đậm hơn và ở lại cơ thể trong một thời gian dài hơn.

Các mẫu vẽ Henna nghệ thuật ngày càng trở nên phức tạp, cầu kỳ, bổ sung nhiều chi tiết và thậm chí được đính thêm các hạt lấp lánh bằng đá quý, vàng, bạc hay pha lê để trông hấp dẫn hơn.

» Những phong tục cưới hỏi quái gở nhất thế giới
» Bí ẩn về người đàn ông có khuôn mặt quỷ
» Những người bí ẩn nhất mọi thời đại (P2)
» Những con người bí ẩn nhất mọi thời đại (P1)
» Bí ẩn "toà nhà chết"
» Hé lộ bí ẩn “mũ đá” trên đảo Phục Sinh


Hoài Thư (Theo HNAC)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục