Phóng sự - Khám phá

Thành phố huyền thoại Atlantis mất tích ở đâu?

Thứ Ba, 23/05/2017 07:20:00 +07:00

Altantis được cho là đã bị sóng thần đánh chìm hàng ngàn năm trước, và đó là “quyền lực của sóng thần”.

Altantis được cho là đã bị sóng thần đánh chìm hàng ngàn năm trước, và Trưởng đoàn nghiên cứu Richard Freund thuộc Đại học Hartford (bang Connecticut, Mỹ) nói đó là “quyền lực của sóng thần”. Ông Freund nói không hiểu tại sao Atlantic có thể bị “bứt” khỏi lục địa gần 100 km.

Để khám phá bí ẩn này, năm 2009-2010 đoàn khảo cứu đã sử dụng ảnh chụp từ vệ tinh của một thành phố bị chìm ở phía bắc Cadiz (Tây Ban Nha). Họ sử dụng radar ngầm, bản đồ kỹ thuật số và công nghệ ngầm để khảo sát di tích, khi vùng đầm lầy khô cạn, và họ đã tìm được một loạt “thành phố cổ” giống hình ảnh Atlantis và cách vị trí được phát hiện khoảng 240 km.

Nhóm nghiên cứu căn cứ vào câu chuyện của nhà triết học Plato (cổ Hy Lạp) để lập bản đồ, tập trung tìm kiếm ở Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Ông Freund nói cư dân Atlantis sau cơn sóng thần đã xây dựng các thành phố mới, và từ phát hiện này ông tin Atlantis bị chôn 13,5 m dưới vũng lầy.

Hinh anh

Atlantis ở Nam cực?

Rất nhiều giả thiết được đưa ra để chứng minh sự tồn tại của Atlantis nhưng hầu hết đều bị bác bỏ.

Gần đây nhất, Hãng tin Sputnik cho rằng nền văn minh Atlantic bí ẩn có lẽ đang nằm trong lòng Nam Cực, nơi mà Atlantis phát triển cực thịnh trước khi bị chôn vùi dưới lớp băng vĩnh cữu.

Trước đó, các nhà khoa học Nga đã tìm ra những gì còn sót lại của một căn cứ do phát xít Đức xây dựng năm 1942 tại khu vực Bắc Cực, cụ thể là trên hòn đảo nhỏ Alexandra Land cách điểm cực bắc của trái đất khoảng 960 km. Và đây là nguồn cơn nảy sinh một loạt tuyên bố “giật gân” mới về khả năng Atlantis từng tồn tại ở Nam Cực. Theo Sputnik, những website nổi tiếng chuyên về thuyết âm mưu và chuyện bí ẩn cho rằng giữa thời chiến loạn mà Đức phát xít có thể bí mật lên Bắc Cực lập căn cứ thì không có gì ngăn cản họ tiến xuống Nam Cực.

Về mặt khoa học, trang News.com.au dẫn lời một chuyên gia địa chất đề cập thuyết “sự chuyển dịch của vỏ trái đất”. Theo đó, cứ khoảng 40.000 năm, lớp vỏ trái đất lại trải qua một thời kỳ dịch chuyển mạnh và làm thay đổi vị trí của các châu lục.

Như vậy, cho tới cách đây khoảng 12.000 năm, khối lục địa ở Nam Cực có thể nằm tại vị trí gần xích đạo hơn, chưa bị “đông lạnh” và hoàn toàn phù hợp cho người tiền sử định cư. Từ đó, những người ủng hộ giả thuyết mới cho rằng vào thời tiền sử, nền văn minh Atlantis đã phát triển tột độ cho đến khi bị hủy diệt bởi chuyển dịch địa chất và Kỷ băng hà.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã cho công bố các hình ảnh mới nhất được thu thập trong chương trình thám hiểm Nam Cực mang tên “Chiến dịch Ice Bridge”. Qua phân tích, họ đã tìm thấy “dấu tích” của một cổ thành xa xưa như đường kênh đào và những hang động lớn có thể làm nơi trú ngụ. Thậm chí, có người còn cho rằng đã phát hiện một cấu trúc “giống kiến trúc kim tự tháp của nền văn minh Aztec tại Trung Mỹ” trồi lên khỏi mặt băng.

Trang Ancient Code còn nhắc lại huyền thoại về nguồn gốc của người Aztec rằng tổ tiên của họ tháo chạy đến Trung Mỹ từ một vùng đất xa xôi ở phương nam được gọi là Aztlan, sau khi nơi này bị hủy diệt bởi thảm họa tự nhiên.

Đến nay, NASA chưa có bình luận về những tuyên bố nói trên và giới khoa học chính thống thì tiếp tục bác bỏ sự tồn tại của Atlantis.

Giấc mơ Atlantis

Hinh anh

Atlantis được triết gia Plato lần đầu tiên nói đến trong 2 tác phẩm “Timaeus” và “Critias” (vào năm 360 trước Công nguyên) những suy nghĩ về sự sa đọa của các quốc gia cũng như hình mẫu một nhà nước lý tưởng.

Cái tên huyền thoại Atlantis được cho là một quần đảo lớn ở Đại Tây Dương, đối diện eo biển Gibraltar ngày nay. Nó có núi non ở phía bắc và dọc bờ biển cùng đồng bằng ở phía nam.

Trị vì hòn đảo là những vị vua là hậu duệ của thần biển Poseidon, nhưng sự thánh thiêng của họ bị giảm do họ lập gia đình với người phàm. Đến năm 960 BC, đa phần hòn đảo trở thành thuộc địa của Tây Âu và châu Phi. Và chỉ trong một ngày đêm định mệnh, toàn bộ Atlantis đã chìm sâu xuống biển.

Trong cuốn sách “Giả trá, huyền thoại và bí mật: Khoa học và ngụy khoa học trong khảo cổ”, Giáo sư Kenneth Feder thuộc Đại học Connecticut (Mỹ) đã tóm tắt lại câu chuyện như sau: “Đế chế Atlantis vượt trội về công nghệ nhưng thoái hóa về đạo đức và rắp tâm thống trị thế giới bằng sức mạnh. Thách thức duy nhất là một Athens cổ đại có tinh thần đặc biệt thuần khiết, vững vàng về mặt đạo đức và không bao giờ sa đọa. Cuối cùng, người Athens đã có thể đánh bại địch thủ mạnh hơn mình gấp nhiều lần”.

Như vậy, Atlantis chỉ đóng vai trò phụ trong câu chuyện và đến nay vẫn chưa tìm được chứng cứ nào cho thấy nơi này từng tồn tại trước khi triết gia Plato đề cập. Một số chuyên gia khẳng định nền văn minh biến mất chỉ là sản phẩm từ trí tưởng tượng của triết gia Hy Lạp.

Video: Hình xăm bí ẩn trên xác công chúa 2.500 tuổi

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: Cảnh sát toàn cầu
Những góc khuất quái dị vụ mộ của 3 dòng họ bị đóng cọc, cắm đinh sắt, đổ chất thải lên

20:57 22/05/2017

Vì những động cơ mờ ám và quái dị, ông Tiếu đã rất nhiều lần xâm phạm mồ mả dòng họ Khuất trong làng.

Chuyện phối giống ly kỳ của ‘rùa Hồ Gươm’ khổng lồ ở Trung Quốc

07:20 22/05/2017

Báo chí đưa tin rầm rầm, thậm chí truyền hình trực tiếp hành trình “nàng giải” về “nhà chồng” với quãng đường cả ngàn km.

Phát hiện tiền giấy quý hiếm 700 năm từ thời nhà Minh

07:52 20/05/2017

Các chuyên gia nghệ thuật ở Úc đã tìm thấy tờ tiền quý giá từ triều đại nhà Minh ẩn bên trong một tác phẩm điêu khắc bằng gỗ cổ cách đây hàng trăm năm.

Ngỡ ngàng hai con ‘rùa Hồ Gươm’ khổng lồ ở Tây Viên Tự

07:20 19/05/2017

Thật bất ngờ, trong ngôi chùa có tên Tây Viên Tự, vẫn còn một cặp rùa khổng lồ, cùng loài với rùa Hồ Gươm.

Bác sĩ sống một mình trong lăng mộ cheo leo vách núi chờ ngày “ra đi” gần 30 năm

21:51 20/05/2017

Không chịu nổi cảnh cô đơn khi người nhà lần lượt ra đi, một bác sỹ đã dùng cả gia tài còn lại của mình để xây lăng mộ cheo leo nơi vách núi và sống tại đó.

Ngôi đền 'ma ám': Ký ức lạnh người về một năm bị điên của nữ hội trưởng vui tính

07:20 21/05/2017

“Khi bị điên, tâm trí tôi vẫn tỉnh táo, nhớ hết hành động của mình thời gian ấy. Nhưng thân thể tôi không tự chủ được, dường như có ai đó dắt chân dắt tay để tôi làm những điều điên rồ”, nữ hội trường kể.

Bí ẩn bào thai tìm thấy bên trong ổ trứng khủng long khổng lồ

15:55 17/05/2017

Các nhà khoa học đã tìm thấy một ổ trứng khủng long vỏ dày cứng, bên trên có một phôi thai hóa thạch không rõ chủng loài tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Bí ẩn lạ lùng trong cuốn sách được viết bởi quỷ Satan

07:20 17/05/2017

Cuốn sách màu nhiệm xuất hiện từ thế kỷ 13 thu hút sự chú ý của các nhà khoa học bởi chính nội dung bí ẩn của nó.

Bất ngờ phát hiện hóa thạch khủng long chưa từng được biết đến

11:00 18/05/2017

Hôm 12/5, bảo tàng Sinh vật cổ Hoàng gia Tyrrell ở Canada đã công bố mẫu hóa thạch khủng long 110 triệu năm tuổi được cho là "hiếm như trúng số".

Phát hiện 'quái thú' có miệng trong tai mọc đầy răng

07:20 18/05/2017

Ông Ali Duman đang xén lông cừu tại trang trại ở huyện Islahiye thuộc tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ, thì bất ngờ phát hiện trong tai của một chú cừu có miệng mọc đầy răng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng