• Zalo

Phát hiện ‘súng’ khổng lồ, nặng cả tấn ở thành nhà Hồ?

Phóng sự - Khám phá Thứ Ba, 08/01/2013 11:22:00 +07:00

(VTC News) - Đây có thể là đối trọng của đòn bẩy bắn đá (súng bắn đá cơ học) được dùng để bắn các viên bi đá phục vụ quân sự của nhà Hồ.

(VTC News) - Đây có thể là đối trọng của đòn bẩy bắn đá (súng bắn đá cơ học) được dùng để bắn các viên bi đá phục vụ quân sự của nhà Hồ.

Những bài viết về khảo cổ:

» Phát hiện chấn động: Sọ "người ngoài hành tinh"
» Hé mở bí mật mộ táng 4.000 năm ở Đông Anh
» Tiến sĩ khảo cổ giải mã "cây hóa đá triệu USD"
» Hang động chứa kho xương cổ khổng lồ
» Bất ngờ hang động chứa vô số cổ vật ở Hải Dương
» Bí ẩn khu mộ cổ mai táng Quan Mường
» Bí ẩn thành phố của người khổng lồ giữa Thái Bình Dương
» Lạ lùng “cầu tõm” hơn 3.500 tuổi ở Long An
» U Va - Bí ẩn chưa từng biết về nền văn hóa ở Tây Bắc
» Giải mã “động ma” bí ẩn ở Thái Nguyên
» Bí mật hang mộ táng ở Tuyên Quang
» Đi tìm bộ xương cụ tổ 1 vạn tuổi ở Ninh Bình
» Nhà khoa học giải mã “hình ma, chữ quỷ” ở Ninh Bình


Ngày 8/1, ông Nguyễn Xuân Toán, Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ (Thanh Hóa) cho biết: Các nhà khảo cổ vừa phát hiện 3 hiện vật rất lạ lùng, chưa từng thấy trước nay tại đường Hoàng Gia và khu vực hào Thành nhà Hồ.

Các hiện vật này được chế tác từ đá vôi xanh, có chủng loại tương tự như đá dùng để xây thành nhà Hồ, mang dáng dấp kiểu quả cân theo (dạng hình thang), có lỗ tròn xuyên qua phần thân phía trên, trọng lượng lên tới hàng tấn.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa thống nhất về công năng sử dụng của các hiện vật này. PGS- TS Tống Trung Tín, Viện trưởng Viện Khảo cổ học cho biết, đây có thể là đối trọng của đòn bẩy bắn đá (súng bắn đá cơ học) được dùng để bắn các viên bi đá phục vụ quân sự của nhà Hồ.
 
Hiện vật được phát hiện dưới nền đường Hoàng Gia trong thành nhà Hồ 
Loại vũ khí cơ học này đóng góp vào công tác phòng thủ của nhà Hồ, còn được các triều đại sau này tiếp tục sử dụng.

Ngoài ra, theo quan điểm của một số nhà nghiên cứu khác, đây chính là đối trọng của ròng rọc kéo đá lên xây thành. Đây có thể là minh chứng để hé lộ cách vận chuyển những khối đá nặng hàng tấn ghép vào nhau để xây thành.

Những người thợ có thể dùng kết hợp một hoặc nhiều dụng cụ này để làm đối trọng cho ròng rọc, tùy thuộc vào khối lượng của những khối đá cần kéo lên.

Tuy nhiên, nhiều người cao niên ở địa phương cho rằng, qua các câu chuyện của cha ông kể lại thì đây là một loại công cụ được nhà Hồ sử dụng vào việc cột voi, một trong những loại động vật được nhà Hồ sử dụng phổ biến trong việc vận chuyển đá.

Ông Nguyễn Xuân Toán, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ cho biết, các hiện vật này được đưa vào trưng bày nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan và phát huy giá trị của khu di sản.

Lê Quân
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục