Phóng sự - Khám phá

Những tấm lòng vì… người nghiện

Thứ Sáu, 21/09/2018 12:38:00 +07:00

Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) là tổ chức đầu tiên tại Việt Nam tiến hành nghiên cứu tâm lý của người sử dụng các loại ma túy.

Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) là tổ chức đầu tiên tại Việt Nam tiến hành nghiên cứu tâm lý của người sử dụng các loại ma túy.

PSD tiền thân là Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ tâm lý cho người nghiện ma túy, được thành lập và hoạt động từ năm 2013. Tháng 9/2015, Liên Hiệp khoa học kỹ thuật Việt Nam đã ra Quyết định nâng cấp Trung tâm lên thành Viện Nghiên cứu.

Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) đã nghiên cứu chống tái nghiện ma túy bằng liệu pháp tâm lý và được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP. Hà Nội đánh giá là công trình nghiên cứu có giá trị thực tiễn.

Phương pháp của PSD được xây dựng tập trung vào các liệu pháp tâm lý nhằm giúp người sử dụng ma túy loại bỏ ham muốn sử dụng ma túy.

212312

Ông Lê Trung Tuấn - giám đốc Viện PSD dành cả cuộc đời để làm công việc miễn phí, đó là cứu những người nghiện trên cả nước.

Không chỉ giúp người nghiện ma tuý có thể cai nghiện, PSD còn hướng nghiệp, đào tạo đa ngành nghề cho học viên cai nghiện thành công. Các học viên sẽ được học tập những ngành nghề đúng với khả năng và mong muốn bản thân.

Bên cạnh đó, vào năm 2017, PSD đã tổ chức Hội nghị kết nối người cai nghiện ma túy thành công Việt Nam. Hội nghị kết nối người cai nghiện ma túy thành công Việt Nam đã thảo luận, bầu ra 29 đại biểu tiêu biểu là người cai nghiện ma túy thành công tham gia Ban Chấp hành mạng lưới nhiệm kỳ 2017- 2022.

Mạng lưới hoạt động trên phạm vi cả nước trong công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người cai nghiện phục hồi thành công và người đang nghiện ma túy giúp họ có thêm động lực cai nghiện ma túy. Mạng lưới trực thuộc Viện Nghiên cứu tâm lý và sử dụng ma túy (PSD) và hoạt động theo quy định của pháp luật.

Việc kết nối những người cai nghiện thành công thành mạng lưới rộng rãi và nhân rộng mô hình hỗ trợ sau cai hiệu quả, giảm kỳ thị được coi như những giải pháp hiệu quả trong giảm tỷ lệ người nghiện mới và giảm tỷ lệ tái nghiện.

vsdvs

Một buổi nói chuyện với các học viên cai nghiện.

Từ thực tiễn đó, Viện PSD đã kết nối được gần 300 thành viên là người cai nghiện thành công tiêu biểu có đóng góp tích cực trong công tác vận động, hỗ trợ, tuyên truyền phòng, chống ma túy tự nguyện tham gia mạng lưới.

Bà Trần Thanh Hương, Phó Viện trưởng PSD cho biết: “Trong thời gian hoạt động vừa qua, bên cạnh các thành công đạt được, PSD còn gặp phải một số những khó khăn đặt biệt là vấn đề kinh phí”.

Theo bà Hương, việc xuất phát điểm là một tổ chức phi lợi nhuận nên những thành công của PSD đến thời điểm hiện tại luôn có sự đồng hành của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ các hoạt động của PSD. Trong số đó, Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Hapulico là đơn vị đồng hành và hỗ trợ tận tâm nhất cho các hoạt động của PSD.“Trước tình hình các chuyên gia không có cơ sở để tiến hành các nghiên cứu phục vụ công tác cai nghiện cho những người nghiện ma tuý, đại diện Hapulico đã nhất trí hỗ trợ miễn phí diện tích tầng Kỹ thuật toà Hapulico để PSD có địa điểm hoạt động.

1234 3

Hapulico đã đồng hành cùng Viện PSD trong công tác cai nghiện miễn phí bằng nhiều cách đóng góp, như hỗ trợ tiền bạc, góp sức xây dựng trung tâm cai nghiện, cho mượn tầng kỹ thuật miễn phí để Viện hoạt động.

Hành đồng này của đại diện Hapulico khiến PSD rất cảm động. Nhờ có hành động đẹp này, các chuyên gia của PSD có địa điểm nghiên cứu, phục vụ tốt hơn cho các hoạt động xã hội phi lợi nhuận của mình”.

Đồng tình với ý kiến của bà Hương, TS. Lê Trung Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản lý PSD cho biết: “Từ sự giúp đỡ của Hapulico, đến nay, hàng trăm người nghiện ma tuý đã được PSD cứu sống. Hàng trăm nghìn người được tập huấn phòng chống ma tuý, nhiều đề tài khoa học về phòng chống ma tuý đã được bảo vệ, nhiều giải pháp phòng chống ma tuý cho quốc gia được PSD đề xuất.

Trước những hoạt động phi lợi nhuận, thiết thực, có ích cho cộng đồng của PSD, Hapulico đã cho chúng tôi được sử dụng miễn phí tầng Kỹ thuật. Vậy mà họ nói Hapulico cho chúng tôi thuê để kiếm lời, tổ chức PSD cảm thấy thực sự bị tổn thương, tổn thương thay cho cả những người làm việc tốt nữa”.

Quang Phong
Chuyện trâu có linh hồn và nghiệp sát sinh khủng khiếp ở làng mổ trâu lớn nhất Việt Nam

06:50 21/09/2018

Con trâu là vật nuôi gắn bó với người nông dân Việt Nam từ hàng ngàn năm trước, nó là đầu cơ nghiệp, là biểu tượng của nền văn minh lúa nước, vì thế, người ta tin, nó có linh hồn.

Lời đồn 'chó báo oán' khiến phố thịt chó Nhật Tân lừng danh biến mất?

21:43 19/09/2018

Những lời đồn về loài chó biết báo oán khiến thương hiệu đặc sản thịt chó Nhật Tân lui về dĩ vãng, khi cả phố thịt chó Nhật Tân, với 50 nhà hàng biến mất hoàn toàn.

Những cái chết lạ kỳ, kinh hoàng ở ngôi làng mổ chó lớn nhất nước

06:35 17/09/2018

Sợ hãi linh hồn chó “báo oán”, nên người dân trong làng không ai dám mổ chó nữa, mà thuê thợ từ nơi khác.

Ngôi nhà chết chóc bí ẩn ở Thái Bình: Giải mã sự thật về câu chuyện gây chấn động cả nước

06:40 14/09/2018

Chuyên gia phong thủy Lê Thái Bình, đã về xã Vũ Tây, trực tiếp tìm hiểu hiện trạng về mặt phong thủy, tâm linh ở “ngôi nhà nổi tiếng” này.

Ngôi nhà chết chóc bí ẩn ở Thái Bình: Cái chết cuối cùng khép lại chuỗi bi kịch

06:40 13/09/2018

Mặc dù các bác sĩ khẳng định bà Tâm đã qua cơn nguy kịch, thế nhưng, sau 20 ngày điều trị, bà Tâm đã qua đời sau một cơn co giật bất ngờ, ngay tại giường bệnh.

Lời đồn ghê sợ về trấn yểm long mạch tại ngôi làng liên tục bốc cháy

06:40 12/09/2018

Lực lượng chức năng địa phương đã áp dụng rất nhiều biện pháp để truy tìm nguyên nhân bốc cháy nhưng đến giờ tất cả vẫn là bí ẩn.

Ngôi nhà bí ẩn ở Thái Bình: Chuột khổng lồ xuất hiện, cả xóm bỏ chạy, thi nhau bất tỉnh

06:40 10/09/2018

Ông Thung ngất xỉu, ngay lập tức, 6 người đàn ông đang ngồi uống rượu trên giường cùng lăn ra co giật, mâm bát đổ lung tung.

Ly kỳ chuyện dòng nước giúp 'thăng quan tiến chức' ở Phú Thọ

06:50 08/09/2018

Chẳng biết dòng nước ấy có mang đến vận may thăng quan cho người cầu tin hay không, nhưng chuyện phong thủy khí tụ ở ngã ba Bạch Hạc thì rõ rành từ thời Hùng Vương.

Ngôi nhà chết chóc bí ẩn ở Thái Bình: Cả trăm nhà tâm linh bỏ chạy

06:40 06/09/2018

Hàng trăm nhà tâm linh vào cuộc cũng không ngăn được thảm họa kinh hoàng.

Ngôi nhà chết chóc bí ẩn ở Thái Bình: Đại tang trong lễ cúng trăm ngày

06:45 04/09/2018

Trong lễ cúng trăm ngày ông Trần Văn Rạng, một tấn thảm kịch khủng khiếp đã diễn ra.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng