• Zalo

Người là kết tinh của tinh hoa dân tộc Việt

Phóng sự - Khám phá Chủ Nhật, 13/10/2013 10:00:00 +07:00

(VTC News) - Đại tướng ra đi, dân tộc này sẽ đoàn kết hơn, sẽ thấm nhuần hơn tư tưởng vĩ đại vì dân, vì nước của Người.

(VTC News) - Đại tướng ra đi, dân tộc này sẽ đoàn kết hơn, sẽ thấm nhuần hơn tư tưởng vĩ đại vì dân, vì nước của Người.

Vậy là Đại tướng đã không còn trên cõi trần này nữa! Vậy là Đại tướng đã hóa Thánh nhân – Vị Thánh trong lòng dân tộc!

Chẳng có lời nào truyền tải hết được cảm xúc của con dân nước Việt trước linh cữu Người. Đến nỗi biển Đông nổi bão lớn.

90 triệu người dân nước Việt hiểu rằng, đã nợ Người 90 triệu mạng sống. Người cùng Hồ Chủ Tịch kính yêu đã phá gông cùm, mở đường sống cho đất nước đau thương, đất nước mà mấy ngàn năm chẳng mấy lúc được yên bình.

Đất nước nhỏ bé ấy sao lắm đau thương, mất mát đến vậy? Đất nước nhỏ bé ấy sao chưa bao giờ khuất phục kẻ thù? Thời thế sinh anh hùng. Đại tướng là kết tinh của tinh hoa dân tộc Việt, đó là ý chí kiên cường, bất khuất của nhân dân được hun đúc suốt 4.000 năm lịch sử đầy thương đau. Người và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lấy trái tim mình soi đường cho dân tộc đau khổ này bước đi những bước nhọc nhằn, gian khó, trong hoàn cảnh đầy giặc giã bên trong và bên ngoài.

Đại tướng đã hóa Thánh trong lòng dân tộc  

Quân Nguyên Mông tàn bạo, vó ngựa chinh phục khắp thế giới, nhưng phải 3 lần dừng bước ở lãnh thổ Việt Nam. Người phương Bắc đời nào cũng lăm le xâm chiếm mảnh đất nhỏ bé có địa thế hiểm yếu này để rồi xương chất thành núi, xác lấp đầy sông. Rồi đến thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, những đội quân hùng mạnh nhất thế giới, chưa từng thất bại ở chiến trường nào, cũng đã nhận được bài học, mà học phí là xương máu không đong đếm nổi.

Tại sao, bao nhiêu bài học máu xương của kẻ thù kéo dài cả ngàn năm rõ mồn một, mà chúng không rút ra bài học nào? Phải chăng, những kẻ thù đó không hiểu được bản lĩnh người Việt, thứ bản lĩnh đã hun đúc nên Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Trần Nhân Tông, Nguyễn Huệ, Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp…

Phải chăng kẻ thù luôn chỉ nhìn thấy vẻ bề ngoài nhỏ bé, hiền lành, nhẫn nhịn của người Việt, mà không hiểu được bản lĩnh kiên cường, bất khuất và hơn hết là khát vọng tự do đã dồn tụ suốt mấy ngàn năm? “Không có gì quý hơn độc lập tự do!”- Câu khẩu hiệu của Hồ Chủ Tịch đã nói đúng tâm can của mỗi người dân, mà người học trò xuất chúng của Người đã thực hiện đến cùng. “Tôi sống ngày nào cũng là vì đất nước ngày đó” - Đại tướng đã thấu suốt tư tưởng của Người thầy vĩ đại Hồ Chí Minh. Đại tướng thấu hiểu rằng, hình hài Đại tướng chính là tinh túy dân tộc. Đại tướng phải gánh vác sứ mệnh lớn lao mà lịch sử giao phó, cho dù, với Đại tướng, việc phải cầm quân ra trận là bất đắc dĩ.

Trái đất này sẽ vẫn còn chiến tranh. Nước Việt nhỏ bé này vẫn như con mồi trước miệng hùm sói. Lịch sử thế giới sẽ vẫn còn viết về Đại tướng ở nhiều khía cạnh. Thế nhưng, những biểu hiện của đế quốc thực dân có giải mã được tận cùng con người Đại tướng Võ Nguyên Giáp và có hiểu được rằng, sẽ lại có một Đại tướng khác sẽ “sống ngày nào là vì đất nước ngày đó” không?

Đại tướng đã về với Hồ Chủ Tịch, nhưng khát vọng tự do, khát vọng hòa bình, ý chí kiên cường bất khuất, sẵn sàng đổ máu xương của Đại tướng, của Hồ Chủ Tịch đã hóa vào muôn dân, ẩn tụ trong tiềm thức và sẵn sàng bùng nổ thành ngọn lửa vĩ đại, thiêu cháy bất cứ một kẻ thù nào.

Hôm nay, cả nước đau thương tiễn biệt Người. Những giọt nước mắt nóng hổi khóc thương Đại tướng. Nhưng đa phần là những giọt nước mắt biết ơn. Người Việt vốn trọng đạo nghĩa, nặng nợ ân tình. Đại tướng tận tụy vì dân, chẳng bao giờ nhận cái tôi về mình, nhưng 90 triệu người dân nước Việt đều hiểu rằng có cơm ăn áo mặc, có được cuộc sống như ngày hôm nay là có bóng dáng Đại tướng, là máu xương của các chiến sĩ.

Đại tướng ra đi, dân tộc đã bình yên hàng chục năm nay thêm một lần nữa thảng thốt nhận ra ý nghĩa và giá trị của độc lập tự do, của máu xương hàng triệu người đã đổ xuống.

Đại tướng ra đi, dân tộc này sẽ đoàn kết hơn, sẽ thấm nhuần hơn tư tưởng vĩ đại vì dân, vì nước của Người.

Người đã hóa Thánh nhân trong lòng muôn dân!

Dương Phạm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục