Phóng sự - Khám phá

Người anh hùng miền biên cương Tây Bắc Tổ quốc khiến tội phạm khiếp sợ khi nghe tên

Thứ Năm, 31/10/2019 07:32:00 +07:00

Đại tá Trần Anh Tuấn - nguyên Giám đốc Công an tỉnh Sơn La khiến tội phạm ma tuý phải khiếp sợ mỗi khi nghe đến tên anh.

Nguoi Hung Bien Cuong
nguoi hung bien cuong14 16
nguoi hung bien cuong1

Bốn thanh niên đó vừa tốt nghiệp Trường Sỹ quan Cảnh sát (nay là Học viện Cảnh sát nhân dân) và xung phong lên nhận công tác tại Công an tỉnh Sơn La. Một trong bốn người có tướng mạo “con nhà võ”, dáng người dong dỏng, ánh mắt luôn nhìn thẳng, cặp lông mày sắc nét trên gương mặt cương nghị, tên là Trần Anh Tuấn.

Trải qua 11 vị trí công tác gần 4 thập kỉ, từ anh Công an phụ trách xã tới Giám đốc Công an tỉnh, đến tháng 5/2019, Đại tá Trần Anh Tuấn được phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

nguoi hung bien cuong2 4

Bộ trưởng Tô Lâm trao bằng danh hiệu Anh hùng LLVTND tặng Đại tá Trần Anh Tuấn (tháng 6/2019).

Sinh trưởng trong một gia đình gốc gác nông dân nhưng có ông và bố là nhà Nho, nhà giáo đất học Thành Nam, anh Tuấn từng nghĩ mình sẽ làm nghề “gõ đầu trẻ”.

Năm học cuối cấp III, anh đã ghi danh thi vào Đại học Sư phạm nhưng một hôm, người bác họ công tác ở Ty Công an Hà Nam Ninh đến chơi nhà và bảo: “Cháu có tác phong nhanh nhẹn, quyết đoán; nên vào bộ đội hoặc công an thì phù hợp hơn!”.

Giữa lúc anh Tuấn đang phân vân thì hình ảnh nhân vật Bôm-bốp và Dia-nốp lái xe rất cừ, bắn súng bách phát bách trúng trong bộ phim “Trên từng cây số”, đã khích lệ anh lựa chọn Trường Sỹ quan Cảnh sát.

nguoi hung bien cuong15 17
nguoi hung bien cuong4 6
nguoi hung bien cuong5 6
bien cuong 18
nguoi hung bien cuong7 8

Cái Tết đầu tiên ở Sơn La (Tết Quý Hợi – 1983) được coi là rét nhất trong nhiều năm, anh em múc bát nước để qua đêm là thành đá. Đêm trừ tịch xa xôi nghe râm ran tiếng pháo, anh cùng đồng đội quây quần quanh bếp lửa với ấm trà, kẹo lạc miền xuôi để quên đi nỗi nhớ bố mẹ và anh chị em trong gia đình…

Thế rồi, công việc lại cuốn lấy anh. Tháng 6 năm 1983, anh được cấp trên gọi lên “làm công tác tư tưởng”: “Cháu còn trẻ, được đào tạo bài bản, cần về cơ sở để đào tạo, để gần dân, rèn luyện qua nhiều môi trường thì sau này càng thêm tiến bộ, trưởng thành”.

Ngay tuần sau, Trần Anh Tuấn trở thành Đồn trưởng Đồn Công an sân bay Nà Sản. Đồn có nhiệm vụ đảm bảo an ninh hàng không và ANTT 5 xã quanh sân bay. Anh là Đồn trưởng nhưng lại được cấp trên giao kiêm luôn phụ trách địa bàn trọng điểm xã Chiềng Mung, trở thành cán bộ Công an phụ trách xã từ đó.

Có một kỉ niệm khiến anh nhớ mãi: Một hôm, Đồn trưởng Trần Anh Tuấn đang nghiên cứu hồ sơ trong phòng làm việc, thì có chú bé chừng mười tuổi thập thò bên ngoài. Anh ra hiệu mời vào, thằng bé khép nép lại gần anh và nói bằng tiếng phổ thông chưa sõi lẫn tiếng Thái, khiến anh chỉ hiểu lõm bõm, đại ý: “Ông cháu mời chú vào nhà ăn đám giỗ”.

Anh vui vẻ nhận lời và chuẩn bị vài thứ đồ lễ trong chiếc túi rết, mấy gói lạc rang, một chai rượu và cây đèn pin, chiều tối đi bộ vào bản. Bà con nhiệt tình tiếp đón, chúc rượu và ai hỏi, ai nói gì anh cũng gật gù, cũng cười vì… hầu như không hiểu được gì.

Đêm lạnh trở về đồn, Trần Anh Tuấn trằn trọc trở mình mãi không chợp mắt được. Anh xác định, phải học bằng được ngôn ngữ của bà con thì mới gần được dân và được dân giúp. Vậy là, chỉ sau gần một năm nỗ lực tự học, anh đã giao tiếp thành thạo bằng tiếng Thái và được bà con trong vùng coi như người nhà. Mọi việc vui, buồn, giỗ chạp, cưới hỏi… bà con đều mời chú Tuấn và các chú trong Đồn tới dự.

nguoi hung bien cuong8 10
nguoi hung bien cuong9 10
bien cuong2 19
nguoi hung bien cuong11 12

Đại tá Trần Anh Tuấn nhiều lần trực tiếp báo cáo kế hoạch, phương án đấu tranh và được lãnh đạo Bộ Công an nhất trí.

Nhớ lại “chiến dịch” này, Đại tá Trần Anh Tuấn kể: “Được lãnh đạo Bộ giao chỉ huy các lực lượng phá án, tôi lo lắm chứ. Lo nhất là sự an toàn của anh em, của người dân. Bởi lẽ, Tuân và Thuận là 2 đối tượng có nhiều quyết định truy nã đặc biệt về tội liên quan đến ma túy, rất biết cái giá phải trả nếu bị bắt nên đã biến nơi cư trú của chúng thành “cứ điểm” rất kiên cố với hầm ngầm, có nhiều đệ tử trung thành, vũ khí, lương thực, nước uống để có thể cầm cự lâu dài. Các “cứ điểm” đều tựa vào lưng núi, trước mặt là đường độc đạo; chúng dễ thủ, dễ công và dễ thoát lên rừng, chạy sang bên kia biên giới nhờ đường hầm ngược lên đỉnh núi”.

Cái lo của người chỉ huy là tất yếu, nhất là chỉ vài năm trước tại tỉnh bạn, trong một cuộc vây bắt tội phạm ma túy, đã có 4 cán bộ chiến sỹ bị hi sinh, một số đồng chí bị thương. Đó là sự hi sinh quá lớn và đau xót giữa thời bình...

nguoi hung bien cuong12 14

Phía sau sự thắng lợi của 2 chuyên án 18TN và 19TN là những ngày ròng rã “nằm gai nếm mật”, đối diện với hiểm nguy của hơn 300 cán bộ chiến sĩ Công an.

Sau 4 ngày đấu tranh vũ trang (từ 26/6 - 30/6/2018), chuyên án 18TN và 19TN thành công tốt đẹp. Lực lượng Công an đã bắt giữ, xử lý 10 người, trong đó có 4 người gồm cả Tuân và Thuận quyết tử thủ nên buộc phải tiêu diệt. Thu giữ số lượng lớn vũ khí gồm: 49 khẩu súng quân dụng các loại, 17 lựu đạn, hơn 7.000 viên đạn và nhiều vũ khí, tang vật liên quan.

Một năm sau ngày kết thúc chuyên án 18TN và 19TN, đến bản Tà Dê, bình yên đã trở lại nơi đây, cuộc sống đồng bào đã đổi thay từng ngày. Sau khi kết thúc chuyên án, Công an tỉnh đã tham mưu cho tỉnh đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đã hỗ trợ nhân dân trồng 14ha bơ, 15ha chanh leo. Đến nay, những trái ngọt đầu mùa đã có mặt trên thị trường và xuất khẩu ra nước ngoài.

Chúng tôi gặp lại Đại tá Trần Anh Tuấn tại trụ sở mới của Công an tỉnh Sơn La. Đó là một tòa nhà đẹp, hiện đại và thể hiện rõ tính trang nghiêm của lực lượng vũ trang. Vẫn cái bắt tay chặt và nụ cười ấm áp. Bao kỉ niệm buồn vui của đời thường, của trận mạc ùa về trong câu chuyện với người Anh hùng miền Tây Bắc.

Chia tay anh, chúng tôi cũng như nhiều đồng nghiệp, chắc hẳn còn lưu giữ mãi hình ảnh của người Anh hùng miền biên cương Tây Bắc Trần Anh Tuấn với mũ sắt, áo giáp điềm tĩnh sát cánh cùng những người lính xông pha nơi mũi tên, hòn đạn trong các trận đánh trực tiếp với tội phạm ma túy.

nguoi hung bien cuong13 14

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

(Nguồn: cand.com.vn)
Bí ẩn ‘quái thú’ giết bò hàng loạt trong rừng Pù Luông khiến người Mường khiếp sợ

06:30 14/10/2019

Những bản làng người Mường trong đại ngàn Pù Luông, đâu đâu cũng bàn tán xôn xao về con thú lạ dữ dằn, tấn công giết hại bò của dân bản.

Chuyện thú vị quanh những cây hồng tiến vua sắp tuyệt chủng ở Phú Thọ

11:23 11/10/2019

Phú Thọ có 3 đặc sản tiến vua là gà chín cựa, cá anh vũ và hồng Hạc- một loại hồng cổ có từ xa xưa, chỉ còn vài chục cây cuối cùng.

Kỳ bí 3 cây vải khổng lồ có từ thời ‘Đẻ đất đẻ nước’ giữa rừng Pù Luông

06:30 07/10/2019

Ngay con đường nhỏ xinh trên dốc mỏm đồi, là ngôi nhà sàn nhỏ, chắn cổng vào là cây vải khổng lồ, 3 người ôm không xuể.

Cơn sốt săn lùng thần dược sỏi Ngưu hoàng chữa đột quỵ và ung thư?

19:30 04/10/2019

Anh Phong phải đặt tiền với giá 80 triệu đồng/lạng, và chờ đợi mấy tháng trời, mới mua được vài viên sỏi mật bò bằng hạt lạc.

Những bí ẩn cần giải mã về ngôi mộ cổ phát lộ bên đường nghi của vua Lê Huyền Tông

06:30 30/09/2019

Các tài liệu cổ còn lưu giữ đến ngày nay, đã phần nào đã hé mở những nghi vấn quanh ngôi mộ này.

Cơ duyên kỳ lạ với người phụ nữ sở hữu những cây thuốc trị tai biến, đột quỵ

10:13 27/09/2019

Lúc gặp mặt, thấy bà lang trông như nông dân này, đang họp hành chỉ đạo công việc với bác sĩ, có cả giáo sư, mới biết bà là giám đốc một trung tâm nghiên cứu.

Tôi đã gặp bà lang cứu sống nhiều người bị tai biến kỳ lạ như thế nào?

19:00 26/09/2019

Tôi gặp lương y vào một buổi tối, trông bà giản dị như một cô nông dân, trong ngôi nhà cấp 4 nhưng rộng rãi, với nồng nặc mùi thảo dược.

Bí ẩn ngôi ‘đền sọ trâu’ trong khu rừng không ai dám vào ở Tây Côn Lĩnh

06:30 26/09/2019

Khi thịt da ở phần đầu trâu phân hủy hết, trơ ra xương sọ cùng bộ sừng, các thầy cúng làm lễ rửa xương bằng rượu rồi gác lên mái ngôi đền.

Cải chính và xin lỗi

16:32 24/09/2019

Báo điện tử VTC News cải chính và xin lỗi về bài viết “Xứ sở ăn bốc và bí mật tục chôn người chết dưới nước ở An Giang".

Những câu chuyện kỳ bí về vùng đất treo đầu lâu trâu khắp nơi ở Hà Giang

06:30 23/09/2019

La liệt đầu lâu trâu trắng lốp treo lủng lẳng trên những cọc vầu hoặc cọc gỗ cắm rải rác trong những bụi cỏ, sau những gốc cây.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng