Phóng sự - Khám phá

Lạ lùng loài vật có thể xoay cổ đột ngột 270 độ

Thứ Hai, 04/02/2013 02:50:00 +07:00

Khác với con người, chim cú mèo có thể xoay cổ đột ngột và ở phạm vi 270 độ mà không có nguy cơ tử vong hoặc tê liệt do tắc ghẽn mạch máu.

Khác với con người, chim cú mèo có thể xoay cổ đột ngột và ở phạm vi 270 độ mà không có nguy cơ tử vong hoặc tê liệt do tắc ghẽn mạch máu.

» Kỳ lạ ngôi làng nói tiếng như... chim
» Những sự thật thú vị về loài chim khổng lồ
» Chuyện khai thác “kho báu” trong hang ở Cù Lao Chàm
» Săn 'vương điểu' giữa đại ngàn Trường Sơn
» Hoảng hồn vì chim cú “định cư” trên nóc tủ
» Chiêm ngưỡng loài chim khổng lồ, cao 2m, nặng 1 tạ
» Bí ẩn rừng quái điểu
» Bắt được chim cực lớn, chưa từng biết tới ở Việt Nam
» Kinh ngạc loài chim bay 6.000 km không thèm nghỉ


Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Đại học Johns Hopkins cho biết, chim cú có thể xoay cổ một cách an toàn như vậy vì xương cổ và hệ thống tuần hoàn của nó có cấu trúc đặc biệt và có khả năng đối phó với những thay đổi đột ngột của một chiếc đầu có kích cỡ lớn.

Nghiên cứu dựa trên việc tiêm thuốc nhuộm vào mạch máu của một con cú đã chết trong tự nhiên để phát hiện ra quá trình tuần hoàn máu.

Theo đó, các mạch máu tại phần tiếp nối với đầu cú có thể phồng ra ngoài khi bị gia tăng dồn ép lượng máu. Điều này cho phép tạo ra những khoảng chứa máu cần thiết cho loài chim cú có đầu và đôi mắt lớn.
 
Còn ở con người, động mạch có xu hướng giảm về kích thước và không thể phồng lên được, thậm chí có nguy cơ đông máu sau khi chuyển động cổ đột ngột.

Ngoài ra, chim cú còn có các lỗ rỗng lớn ở các đốt sống cổ để cho các mạch máu đi qua và tạo không gian rộng thêm khi cổ bị xoắn. Đồng thời có các kết nối nhỏ giữa động mạch và đốt sống cho phép máu lưu thông đến các đốt sống trong trường hợp một đốt sống bị chặn lại trong quá trình xoay cổ quá đà.

Tiến sĩ Philippe Gailloud, ở Khoa Y học, Đại học Johns Hopkins, người tham gia nghiên cứu bày tỏ ngạc nhiên rằng, mặc dù là chuyên gia về hình ảnh trong lí giải các hiện tượng tử vong do chấn thương động mạch ở đầu và cổ ở con người nhưng đến bây giờ mới hiểu được lí do tại sao việc xoay cổ một cách đột ngột lại không làm cho loài cú chết.

Theo Đất việt

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Nỗi đau của người đàn bà thêu mộ chồng lên gối

06:43 03/02/2013

(VTC News) - Vì người chồng mất mà bà không được chịu tang nên bà thêu ngôi mộ giữa gối, coi đó là phần mộ của người chồng.

Đại ngàn Tam Đảo - nơi thống trị của hổ chúa

11:30 02/02/2013

Ẩn sâu trên dãy núi Tam Đảo hùng vĩ cao 1.500 m có một loài bò sát thống trị, đó là hổ chúa.

“Quái vật khổng lồ” ẩn mình trong hang ngầm Bát Tràng?

06:37 01/02/2013

(VTC News) - Từ thời xưa các cụ đã kể rằng chỗ đình Bát Tràng có một cái hang ngầm rộng mênh mông, sâu không có đáy.

Cận cảnh tay không bắt gọn mãng xà trong hang

12:31 01/02/2013

(VTC News) - Là nỗi kinh hoàng đối với không ít người nhưng tại một số bộ lạc ở châu Phi, có những người thợ săn trăn chỉ bằng tay không.

Dựng tóc gáy với chú khỉ trọc lốc

01:27 01/02/2013

Một chú khỉ đã được phát hiện trong hoàn cảnh vô cùng đáng thương khi toàn bộ cơ thể đã bị trụi lông.

'Thuồng luồng', trăn khổng lồ là 'thủy quái sông Hồng'?

06:42 02/02/2013

(VTC News) - Ông Đông cũng tin rằng con thuồng luồng khổng lồ này ẩn mình trong hang dưới đình Bát Tràng và mới đây nó lộ diện khiến mọi người khiếp sợ!

Thú vị và kinh dị trong ‘café ma’ ở Hà Nội

06:33 30/01/2013

(VTC News) - Ngước mặt lên thì muốn ngất xỉu khi thấy chiếc đầu lâu với hốc mắt đỏ lòm được treo lủng lẳng bên các miếng vải lụa trắng buông thõng.

Những cô gái ăn uống kiểu ‘Ma-cà-rồng’

09:05 30/01/2013

(VTC News) - Cô uống bát máu tươi như uống nước và dĩa từng miếng thịt sống cho vào miệng ăn một cách ngon lành.

Đi tìm sự thật “quái vật sông Hồng dài 40m”

06:24 31/01/2013

(VTC News) - Chị còn khẳng định rằng, con “quái vật” này ban ngày nằm im dưới đáy sông, tối mò lên bờ bắt trâu bò ăn thịt (?!).

Kinh dị ngôi làng ăn, ngủ, đùa giỡn với “tử thần”

11:02 31/01/2013

(VTC News) - Họ nuôi từ các loại rắn độc như hổ mang chúa, hổ mang Naja Kaouthia, cho đến những loài ít nguy hiểm hơn như trăn hay rắn ráo.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng