• Zalo

Gian nan tìm công lý cho con bị ép làm "nô lệ tình dục"

Phóng sự - Khám phá Thứ Bảy, 03/07/2010 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Những tưởng tìm được con gái, đưa kẻ có tội ra tòa là đoạn kết có hậu của câu chuyện dài trong hành trình tìm con của người thợ mỏ, nào ngờ...

(VTC News) - Bốn ngày sau khi ông Cừ đưa con gái về nhà, Hà Văn Dũng ra đầu thú tại Công an thị xã Cẩm Phả. Những tưởng đây đã là đoạn kết có hậu của câu chuyện dài trong hành trình tìm con của người thợ mỏ. Nhưng ông nào ngờ, việc tìm sự công bằng cho con gái ông lại là một hành trình đầy gian nan…

Tin liên quan

» Tường trình đau đớn của cô gái bị ép làm nô lệ tình dục
» Giả ăn mày cứu con gái khỏi địa ngục ở Móng Cái

» Người thợ mỏ và cuộc truy tìm cô con gái mất tích

Ông Cừ kể: “Sau khi tôi đưa cháu về, tôi báo Công an thị xã Cẩm Phả toàn bộ sự việc. Công an vào cuộc điều tra được 7 ngày thì Dũng đến Công an thị xã Cẩm Phả đầu thú. Lúc đó, tôi thấy Dũng cũng khai thành khẩn đúng như lời khai của con gái tôi. Nhưng không hiểu tại sao chỉ mấy ngày sau tôi lại thấy Dũng về nhà. Gia đình tôi rất lo, đặc biệt là con gái tôi. Từ hôm đó, hễ ai nhắc đến tên Dũng, cháu lại co rúm người, run lên bần bật".

“Tôi không hiểu vì sao, tội mà Dũng gây ra rành rành như ban ngày, nhưng vẫn không phải chịu tội trước pháp luật, Dũng vẫn có thể nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật như vậy... Lúc đó tôi cảm thấy rất buồn”, ông Cừ nói.
Ông Cừ đã nhiều đêm thức trắng, làm đơn gửi đến các cơ quan công quyền tố cáo Dũng. Thế nhưng, ngày 3/3/2009, gia đình ông Cừ nhận được thông báo từ Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Cẩm Phả với nội dung:

 

Ông Cừ kế lại hành trình đi tìm công lý của mình.
“Sau khi nghiên cứu nội dung đơn đề nghị nêu trên của ông, Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Cẩm Phả trả lời ông như sau: Trên cơ sở trình báo và các tài liệu thu thập, ngày 4/12/2008, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Cẩm Phả đã bắt khẩn cấp đối với Hà Văn Dũng.

Trong quá trình điều tra, đã không đủ cơ sở xác định Hà Văn Dũng phạm tội “Hiếp dâm”, nên ngày 13/12/2008, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Cẩm Phả đã ra Quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giữ đối với Hà Văn Dũng.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra xác minh thấy: Hành vi của Hà Văn Dũng giao cấu với chị T không cấu thành tội phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Cẩm Phả ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự”.

Theo ông Cừ, từ ngày được tha về, không những không bình tâm hối cải, Dũng còn tỏ rõ thái độ hung hăng, thách thức gia đình ông. Sự ngang ngược đó khiến những người dân trong khu phố hết sức bất bình.

Ngày 23/2/2009, đại diện người dân khu phố 1A đã có đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan có thẩm quyền.

Dũng nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật không chỉ khiến gia đình ông, mà nhiều người dân trong khu phố cũng hết sức bất bình.
Trong lá đơn, nhiều người dân đề nghị cơ quan chức năng cần sớm làm sáng tỏ sự việc để trả lại công bằng cho em Thắm, giúp em yên tâm học năm cuối cấp.

Đơn thư đã đi nhiều nơi, nhưng không thấy hồi âm, nhiều lúc ông Cừ cảm thấy tuyệt vọng.

Không chấp nhận quyết định của các cơ quan chức năng ở Quảng Ninh, đầu năm 2009, ông Cừ tiếp tục cuộc hành trình về Hà Nội, gửi đơn đến các cơ quan cấp cao hơn, tố cáo hành vi của Hà Văn Dũng.

Nhớ lại những ngày đi về Quảng Ninh - Hà Nội, ông chua chát kể: “Những ngày đi tìm cháu ngoài TP. Móng Cái, bàn chân tôi đã đi đến hang cùng ngõ hẻm. Tưởng chừng như thế là đã xong, nhưng đoạn đường đi tìm công bằng cho con lại cũng gian nan không kém. Đơn thư tôi gửi đi nhiều, nỗi đau của con tôi vẫn còn nguyên đó...".

Sau nhiều gian nan vất vả, cuối cùng, lá đơn của ông Cử gửi Ủy ban Tư pháp của Quốc Hội đã được chuyển tiếp đến Viện Kiểm sát nhân dân Tối cáo.

Mân mê tờ giấy mà Ủy ban Tư pháp Quốc Hội gửi Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao mà hai hàng nước mắt ông chảy dài trên má.

 

Lá đơn ông Cừ gửi đến Ủy ban Tư pháp Quốc hội cuối cùng cũng đã có kết quả. Vụ án được yêu cầu xem xét lại.

“Nếu không có tờ giấy này thì không biết bao giờ tôi mới đòi lại được công lý cho con gái tôi. Khi nhận được thông báo từ Ủy ban Tư pháp Quốc Hội, cầm tờ giấy trên tay mà tôi chỉ biết khóc, khóc vì nhớ lại hành trình cả một năm đi tìm công lý, nhớ lại thời khắc tìm con ngoài TP. Móng Cái, nhớ lại những lần con gái tôi run lên bần bật vì sợ...”, giọng ông lạc đi.

Sau khi Ủy ban Tư pháp của Quốc Hội chuyển đơn thư của ông Cừ đến Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã xem xét lại vụ việc.

Không lâu sau, ông Cừ nhận được thông báo từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh: “Sau khi rút hồ sơ kiểm tra, nghiên cứu, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh thấy đủ cơ sở xác định Hà Văn Dũng có hành vi hiếp dâm chị T, hành vi của Dũng cần phải được xử lý theo quy định của pháp luật”.

Đến ngày 29/11/2009, Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Cẩm Phả đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án hình sự. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh lập tức ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Hà Văn Dũng về hành vi hiếp dâm, sau gần một năm nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Năm 2009 cũng là năm Thắm thi đậu đại học. Cứ tưởng trải qua những ngày đen tối như vậy, Thắm sẽ không thể vượt qua, nhưng tình yêu thương của gia đình, hành trình tìm con, đòi công lý cho con của người thợ mỏ, của những người sống cùng lối phố, bạn bè cùng lớp, đã tiếp thêm nghị lực cho em vượt qua đau khổ tủi nhục để đi tiếp con đường mà bao bạn trẻ cùng trang lứa mơ ước…

Dù sao, đây cũng là cái kết có hậu của cô gái từng bị làm nô lệ tình dục, và của người thợ mỏ có tấm lòng yêu thương con vô bờ bến.
Ngày 29/3/2010, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tuyên bố Hà Văn Dũng phạm tội "Hiếp dâm". Áp dụng điều 111 khoản 2 điểm d, điều 46 khoản 1 điểm p và khoản 2; điều 42 Bộ luật hình sự: Xử phạt Hà Văn Dũng 7 năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 16 tháng 12 năm 2009.

Buộc Hà Văn Dũng phải bồi thường  cho chị T 30 triệu đồng, trong đó, chi phí tìm kiếm là 20 triệu đồng, chi phí bồi thường danh dự nhân phẩm là 10 triệu đồng.» Tường trình đau đớn của cô gái bị ép làm nô lệ tình dục
» Giả ăn mày cứu con gái khỏi địa ngục ở Móng Cái

» Người thợ mỏ và cuộc truy tìm cô con gái mất tích


Lê Thanh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều