Phóng sự - Khám phá

Dũng sĩ diệt Mỹ có biệt tài trị sỏi thận, rắn cắn bằng lá tươi

Thứ Tư, 30/10/2013 07:03:00 +07:00

(VTC News) - Sau khi uống hết một chai thuốc của ông vào buổi sáng, tới chiều sỏi đã bật ra.

VTC News) - Đó là ông Nguyễn Minh Chu, 82 tuổi, ở thôn Tiền Đình (Quế Nham, Tân Yên, Bắc Giang).

» Dị thảo quý như vàng chưa từng biết đến ở Hoàng Liên
» Củ thuốc kỳ dị như hòn đá và cỏ trị tiết niệu bí truyền
» Bí ẩn vườn thần dược cực quý trong đại ngàn Hoàng Liên
» Ông vua thuốc Nam trên dãy Hoàng Liên


Dũng sĩ diệt Mỹ

Chúng tôi tìm đến nhà ông, nhưng ông vắng nhà vì đi hái thuốc từ sớm. Chúng tôi ngồi đợi và trò chuyện với vợ ông.

Bà tâm sự: “Hầu như ngày nào cũng có người đến đặt thuốc từ tờ mờ sáng. Khi đó, ông lại tất tả đạp xe đi hái thuốc, có khi tối mịt mới về. Chừng nào chưa kiếm đủ các loại lá chữa sỏi thận thì ông còn chưa về”.

Là thầy thuốc trị bệnh tài tình, nhưng cuộc sống của ông rất đơn sơ. Ông bà sống trong căn nhà cấp bốn, mái ngói, bên trong không có vật gì đáng giá ngoài chiếc tivi cũ.

Chiều muộn thì ông Chu chở bao thuốc về. Ông cho biết, gia đình ông đã có 3 đời làm nghề bốc thuốc chữa sỏi thận. Ông được cha truyền lại nghề. “Tôi tiếp quản nghề thuốc và không khi nào quên đặt cái tâm của một người thầy thuốc vào việc bốc thuốc cứu người…”, ông chia sẻ.

sỏi thận
Hỗn hợp các thứ lá dùng để chữa bệnh sỏi thận 

Được biết, trước khi trở thành thầy thuốc, ông là một “Dũng sĩ diệt Mỹ”. Suốt mấy chục năm ròng tham gia chiến đấu, ông cùng đồng đội đã đánh thắng địch trong nhiều trận liên tiếp. Nổi bật là trận đánh tại cao điểm 62 (Quảng Ngãi).

Sau hai ngày chiến đấu giằng co ở cao điểm 62, ông đã liều mình chuyển khẩu đại liên từ cao điểm về làng Hòa Vinh (Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) và tiêu diệt 47 lĩnh Mỹ. Ông vinh dự được nhận danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ”.

Sáng uống thuốc, chiều ra sỏi

Bệnh nhân trong vùng đã qua quá trình thăm khám tại các cơ sở y tế, được bác sĩ kết luận bị sỏi thận mà họ không có kinh phí để điều trị hoặc có điều trị nhưng chưa khỏi dứt điểm, thường đến ông Chu để cắt thuốc.

Bí quyết trong phương pháp bốc thuốc của ông là sử dụng trực tiếp lá tươi kết hợp với vài loại lá phơi khô, để tạo nên sản phẩm thuốc mà không hề qua công đoạn sao vàng hạ thổ như những thầy thuốc khác.

Thành phần chủ yếu để tạo nên một chai thuốc trị sỏi thận bao gồm những thứ lá: chắt chuyền, rồng vàng, kim tiền, bòng bong, lá tre, lá ngót, chu me, cỏ xước, hồng dại, dưa chuột dại, lá dâu… Hỗn hợp những thứ lá này là kết quả của những ngày dài ông phải vào rừng tìm kiếm.

sỏi thận
Nguyên liệu, dụng cụ chế thuốc hết sức đơn giản 

Theo ông Chu, những thứ lá này có tác dụng tốt khi được hái ở núi Hóp, núi Ao Giời… Trong số những thứ lá đó, sâm hồng và sâm lam rất khó kiếm. Đây là hai vị quý hiếm, thành phần tạo nên bí quyết thành công cho bài thuốc.

Ông Chu bật mí, theo cha truyền lại, thì với mỗi loại lá, đặc biệt là sâm hồng và sâm lam, trước khi ngắt phải đọc một câu khấn. Từ đời cụ đến đời cha thân sinh ra ông đều không quên phép tắc này trước khi ngắt lá.

Khi đã kiếm được các thứ lá kể trên, ông đem rửa sạch, thái lá, rồi xay nhuyễn, giã nhuyễn. Ông lọc lấy nước chứa vào chai dùng làm thuốc.

Đối tượng chữa trị sỏi thận chủ yếu là người dân trong xã, huyện... Có rất nhiều người đã khỏi bệnh sau khi lấy thuốc của ông. Đa phần họ nhận thấy cơ thể khỏe lại bình thường, sỏi thận tiêu biến sau một liệu trình uống hết 3 - 4 chai thuốc. Cá biệt có những trường hợp chỉ sử dụng hết chai đầu tiên sỏi đã bật ra, cuộc sống sinh hoạt trở lại bình thường.

sỏi thận
Lá tươi được ông Chu giã nhuyễn 

Ông Vũ Quốc Độ, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Tiền Đình cho biết: “Bệnh sỏi thận hành hạ tôi không biết bao nhiêu năm, cứ đi tiểu là đau buốt không chịu được.

Khi đi khám tại bệnh viện bác sĩ bảo sỏi có kích cỡ lớn, nếu muốn lấy sỏi thì phải dùng phương pháp laze, nhưng sẽ rất tốn kém. Nhà thuần nông, tiền không có, nên cứ âm thầm sống chung với căn bệnh mà không dám nghĩ đến việc chữa trị nữa.

Một ngày cách đây 3 năm, khi biết ông Chu chữa được sỏi thận, tôi đến bốc thuốc. Sau khi uống hết một chai thuốc của ông vào buổi sáng, tới chiều sỏi đã bật ra. Từ đó tôi thấy trong người khỏe mạnh trở lại”.

Điều đáng nói là thuốc trị sỏi thận của ông Chu rẻ như cho. “Một thang thuốc của ông Chu chỉ có giá vài cân thóc nhưng có thể chữa bệnh một cách tài tình. Thậm chí, ông không nhận tiền của những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn”, ông Độ khẳng định thêm.

Vợ chồng anh chị Thủy - Hà ở TP. Bắc Giang, anh Thành, anh Huy (Phú Khê, Quế Nham) cùng nhiều bệnh nhân ở trong huyện, ngoài huyện, ngoài tỉnh cũng nhất mực công nhận bài thuốc chữa bệnh của ông Chu rất hiệu nghiệm.

Anh Thành (làng Phú Khê) cho hay : “Ban đầu tôi thấy xương cột sống của mình đau dữ dội, tôi vẫn nghĩ là do công việc thợ xây mang lại. Nhưng khi đi khám tôi mới biết mình bị sỏi thận.

Vì điều kiện kinh tế không cho phép nên tôi không chữa trị ở bệnh viện. Thấy mọi người mách nước tới ông Chu tôi đã tìm đến. Sau khi uống hết 3 chai thuốc, sỏi thận đã bật ra. Giá thuốc chỉ vài ba chục một chai, rất phù hợp với túi tiền của những người lao động như tôi”.

Lá cây đuổi thần chết

Với những người không may bị rắn cắn trong những giờ đầu, ông Chu đảm bảo dùng lá cây bòn bọt, một loại cây mọc hoang dại khắp các vùng quê, có thể chữa khỏi.

Theo ông, bước đầu tiên chỉ cần garo chỗ vết thương lại, sau đó đem thái hoặc giã lá bòn bọt, lọc lấy nước, cậy mồm bệnh nhân, đổ từ từ nước xuống cổ. Tiếp đến cởi garo và thực hiện những công đoạn tiếp theo.

“Đặc biệt chú ý lấy vài sợi tóc, vò rối lại và đánh trực tiếp vào vết thương bị rắn cắn. Điều này có tác dụng loại bỏ nọc độc của rắn”, ông Chu cho hay.

Có nhiều người bị rắn cắn tới cứng lưỡi, mặt mất sắc vẫn được ông cứu chữa thành công. Điển hình như bà Chung ở Hóp Ngoài (Quế Nham) và nhiều người khác ở Hợp Đức, thị trấn Nhã Nam, cũng được ông cứu sống.

sỏi thận
Lọc lấy tinh chất...
sỏi thận
Sản phẩm là chai thuốc chiết xuất từ lá tươi 

Bà Chung cho biết : “Ngày đó vì là ngày mùa nên tôi và ông nhà tôi đi làm từ nửa đêm. Tới gần bờ ruộng tôi thấy có cái gì đó loằng ngoằng quanh chân, tôi chưa kịp kêu lên thì đã bị con rắn hổ mang cắn. Mặt tôi tái nhợt, ông nhà tôi vội vã đưa thẳng tôi tới nhà ông Chu. Nếu không có ông Chu cứu sống có lẽ tôi đã bỏ mạng từ lâu rồi”.

Ông Nguyễn Ngọc Tuyên, người trong thôn chia sẻ: “Mới đây một thanh niên ở Tân Yên đi mua rắn, bị rắn cắn, cũng may mà được đưa đến nhà ông Chu kịp thời nếu không chắc chỉ có nước bỏ mạng tại đây”.

Bà Hà Thị Hương, Bí thư chi bộ thôn Tiền Đình cho hay: “Việc ông Chu lấy thuốc chữa bệnh sỏi thận và rắn cắn cho mọi người là có thật. Hành động chữa bệnh của ông ấy mang tính nhân đạo rất cao. Ông xứng đáng nhận được lời ngợi khen từ mọi người…”.

Được biết, ý nguyện của ông Chu là có thể truyền lại nghề đầy cao quý này cho các cháu. Tuy nhiên, ông cho biết, ông phải xem xét “cái tâm” của các cháu mình thế nào, rồi mới truyền nghề. Ông muốn làm nghề bốc thuốc phải làm vì cái tâm, làm việc thiện.

» Dị thảo quý như vàng chưa từng biết đến ở Hoàng Liên
» Củ thuốc kỳ dị như hòn đá và cỏ trị tiết niệu bí truyền
» Bí ẩn vườn thần dược cực quý trong đại ngàn Hoàng Liên
» Ông vua thuốc Nam trên dãy Hoàng Liên
» Đi tìm vị lương y giấu mặt chuyên giúp đỡ người nghèo
» Người bỏ bệnh viện vào rừng tìm "thần dược" trị dạ dày
» Người bí ẩn tặng “thần dược” chữa dạ dày


Ái Liên

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Bí ẩn xác ướp của những ‘người muối’ ở Iran

07:06 29/10/2013

(VTC News) – Trong khi khai thác một mỏ muối cổ xưa, thợ mỏ Iran đã tình cờ phát hiện nhiều xác ướp hàng ngàn năm tuổi được bảo quản hết sức nguyên vẹn.

Bữa cơm nòng nọc trên Khau Tép

02:11 29/10/2013

Mùa này, tre nứa chết khuy, chuột không có thức ăn nên cũng bỏ đi đâu hết. Chỉ còn nòng nọc.

Kỳ bí ‘làng trời đánh' và nỗi lo bị trộm xác

04:08 26/10/2013

Chúng tôi sợ hãi hơn khi được biết, ngay tại cánh đồng này, trong một ngày dông, sét đã đánh 5 người tử vong tại chỗ.

Bích Hằng đã tìm được 300 hài cốt ở Tây Nguyên?

07:06 27/10/2013

(VTC News) - Tổng số 300 bộ hài cốt đã được khai quật trong rừng sâu theo sự chỉ dẫn của các nhà ngoại cảm.

Hào hứng chuẩn bị cho Cuộc thi Robothon Quốc gia 2013

10:48 28/10/2013

(VTC News) - Sau tiếng hô “bắt đầu” của thầy giáo, các “chuyên gia nhí” hộc tốc bê rổ linh kiện về chỗ ngồi hí hoáy lắp ráp.

Lạ lùng xứ sở không có đàn bà, không có giống cái

11:36 28/10/2013

(VTC News) – Không chỉ phụ nữ, mà động vật giống cái, thậm chí cả người không có râu cũng không được đặt chân tới thế giới này. (Xuân Phong)

Lạ lùng chuyện những con tàu cổ nằm giữa sa mạc

08:45 23/10/2013

(VTC News) – Nổi bật giữa biển cát trắng mênh mông là hình ảnh của hàng trăm con tàu, những con tàu chết trên vùng biển chết. (Thái Hồ)

Phổ cập môn học robot, chuẩn bị tương lai cho nước Việt

10:50 24/10/2013

(VTC News) - Việc chuẩn bị cho một thế hệ tương lai giỏi về sáng tạo robot là cần kíp hơn bất cứ lúc nào.

Giải mã sự thật về loài cá ở suối Cá Thần

02:09 24/10/2013

Đàn cá ở đây rất dạn người, thấy thức ăn là tung mỏ lên đớp, thậm chí đớp cả thức ăn trên tay người.

‘Thần y bấm huyệt’ nuôi 5 ‘quái thai’ để trị bệnh

07:03 25/10/2013

(VTC News) - Cả 5 “quái thai” bị bỏ rơi ngày nào đều trở thành những đứa trẻ bình thường.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng