Phóng sự - Khám phá

Cuộc thi Robothon Quốc gia 2013 lần đầu tiên diễn ra tại Đà Nẵng

Thứ Sáu, 18/10/2013 12:27:00 +07:00

(VTC News) - Ngày 3-11, tại Nhà thi đấu Quân khu 5, đường Duy Tân, TP. Đà Nẵng, sẽ diễn ra Cuộc thi Robothon Quốc gia 2013.

(VTC News) - Ngày 3-11, tại Nhà thi đấu Quân khu 5, đường Duy Tân, TP. Đà Nẵng, sẽ diễn ra Cuộc thi Robothon Quốc gia 2013.

» Gay cấn cuộc thi Robotics Quốc tế ở Mỹ Đình
» Sẵn sàng cho cuộc thi robotics Quốc tế tại Việt Nam
» Tọa đàm: Việt Nam phát triển ngành robot như thế nào?
» Làm thế nào để Việt Nam thành cường quốc robot?

Cuộc thi năm nay được tổ chức bởi Liên doanh tập đoàn DTT-EDUSPEC phối hợp với Bộ GD&ĐT, nhằm kích lệ tinh thần học tập của học sinh cả nước đồng thời lựa chọn những đội tuyển xuất sắc nhất để chuẩn bị cho cuộc thi Robotics Quốc tế 2013 diễn ra vào cuối tháng 11 tại Thủ đô Manila, Philippines.

Theo ông Nguyễn Thế Trung, Tổng giám đốc Tập đoàn DTT cho biết, cuộc thi Robotics Quốc tế Digital Youth Award (DYA) dành cho học sinh cấp Tiểu học và Trung học cơ sở khu vực châu Á - Thái Bình Dương (DYA-Rfc) được tổ chức hàng năm tại các quốc gia.

Cuộc thi Robothon Quốc gia năm nay có sự tham gia của 48 đội tuyển, với 144 học sinh, đến từ nhiều câu lạc bộ Robotics của các trường tiểu học trong cả nước, do Liên doanh tập đoàn DTT-EDUSPEC tổ chức giảng dạy.

Mỗi cuộc thi có một chủ đề khác nhau, nhưng đều mang tính nhân văn và giải quyết các bài toán hiện thực của cuộc sống xã hội, môi trường tự nhiên, khám phá vũ trụ…

Được biết, các đội tuyển Robotics Việt Nam đã lần đầu tiên tham gia thi đấu Robotics Quốc tế ở Indonesia vào năm 2011.


Robotics Việt Nam
 
Robotics Việt Nam
Thi đấu Robotics Quốc tế tại Mỹ Đình năm 2012

Năm 2012, Ban tổ chức Cuộc thi Robotics Quốc tế DYA đã ủy quyền cho Tập đoàn DTT tổ chức Cuộc thi Robotics Quốc tế dành cho trẻ em giữa các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Và lần đầu tiên một cuộc thi tầm cỡ về Robotics dành cho lứa tuổi thiếu nhi đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, tại Mỹ Đình. Đây không chỉ là vinh dự cho quốc gia, mà còn là bước đệm để Việt Nam bước vào thế giới của môn học sáng tạo robot.

Trong cuộc thi Robotics Quốc tế tại Mỹ Đình, có tổng số 53 đội, đến từ 5 nước, gồm Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore. Việt Nam góp mặt 14 đội tuyển, đến từ các trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Tiểu học Xuân Đỉnh (Hà Nội), Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP. Hồ Chí Minh).

Cuộc thi diễn ra với 2 nội dung. Các em nhỏ độ tuổi 6 – 9 thi đấu với nội dung mang tên “OCEANUS”. Độ tuổi 9 – 13 thi đấu với nội dung mang tên “TRITON”.

Phần thi OCEANUS có nhiệm vụ: Khôi phục lại nguồn khoáng sản biển; Kích hoạt máy định vị thủy âm; Đi theo đường mòn đến ABYSS; Triển khai các dữ liệu thăm dò vào ABYSS.

Phần thi TRITON có nhiệm vụ: Tham gia vào tua bin Thủy Triều (TIDAL); Thu thập nguồn cung cấp thức ăn; Điều chỉnh nguồn cung cấp ôxi; Khử muối nước biển.

Học sinh chuẩn bị cho cuộc thi Robothon Quốc gia 2013  

Tuy mới chỉ tham gia học tập môn Robotics từ năm 2011 các đội tuyển Việt Nam đã cố gắng hết mình và được BGK đánh giá khá tiềm năng. Kết thúc giải đấu đội Việt Nam dành được 4 giải: Giải Sáng Tạo, Giải Tiềm Năng, Giải Đồng Đội và Giải Nỗ Lực )

Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam Nguyễn Vinh Hiển chia sẻ, “mặc dù môn Robot mới được đưa vào Việt Nam trong vài năm qua và cũng chỉ mới có vài trường đào tạo ngoại khóa, song không thể phủ nhận đây là môn học phát huy tính sáng tạo, logic, giúp các em phát triển tư duy một cách toàn diện”

TS. Nguyễn Tuấn Hoa, ủy viên Hội đồng giáo dục ASEAN, chuyên gia công nghệ thông tin cho biết: “Theo dự báo trong vòng 20 năm nữa mỗi người sẽ có nhu cầu sử dụng ít nhất 1 robot cá nhân như cần 1 máy tính hiện nay. Robot sẽ là tâm điểm của một cuộc cách mạng lớn sau internet. Với xu thế này cùng với các ứng dụng truyền thống khác của robot trong công nghiệp, y tế, giáo dục đào tạo, giải trí và đặc biệt trong an ninh quốc phòng thì thị trường robot và các dịch vụ ăn theo robot sẽ vô cùng lớn.

Để có thể hội nhập và phát triển trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, Việt Nam buộc phải đi theo hướng phát triển robot, tự động hóa, cách mạng công nghệ… Do vậy, cần có một cộng đồng rộng lớn các chuyên gia có tâm huyết, có môi trường học tập và nghiên cứu lành mạnh, một chính sách vĩ mô hỗ trợ tri thức phát triển thích nghi được với quá trình “phẳng” hóa thế giới hiện nay”.


Chủ đề cuộc thi Robothon năm nay sẽ là "Thành phố thông minh"  

Chủ đề cuộc thi Robothon Quốc gia 2013 tại Đà Nẵng năm nay là “Thành phố thông minh”.

Theo đó,một vấn đề được đặt ra là trong vài thập kỷ tới, đô thị sẽ phát triển rất nhanh chóng về quy mô và tốc độ, việc phát triển nhanh chóng của các đô thị kéo theo hang loạt vấn đề như xử lý các dòng dữ liệu khổng lồ từ các nguồn về thành phố và dân cư như: Thảm họa thiên nhiên và khí hậu, chi phí sinh hoạt, tỉ lệ tội phạm, giao thông, giáo dục và các khía cạnh khác.

Với bài toán đặt ra như vậy, học sinh cần xây dựng giải pháp để giải quyết trước các vấn đề đặt ra, qua đó học sinh sẽ xây dựng một “Thành phố thông minh” mà ở đó có trung tâm chỉ huy mạng sẽ phân tích các dữ liệu được thu thập và hoạt động như một não bộ trung ương cho toàn thành phố. Hệ thống không dây cho phép các phương tiện và cơ sở hạ tầng tương tác để cải thiện tình trạng tắc nghẽn giao thông cũng như môi trường, theo dõi chặt chẽ việc ứng phó và ngăn chặn tội phạm. Đường truyền thông tin bằng tia laser sẽ truyền dữ liệu nhanh gấp 1000 lần so với sóng radio, và việc xây dựng bãi để xe trên không sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng giao thông trong đô thị.

Và các đội tuyển sẽ sử dụng trí thông minh, tư duy sáng tạo của mình, để lắp ráp, cài đặt Robot nhằm giải quyết các vấn đề ban tổ chức đưa ra, đưa thành phố của mình trở thành một “Thành phố thông minh”.

Cuộc thi Robothon Quốc gia 2013, được tổ chức tại Đà Nẵng với chủ đề “Thành phố thông minh” vào ngày 3/11 tới đây, kỳ vọng sẽ khơi dậy phong trào học tập sáng tạo robot trên khắp đất nước. Qua đó, hy vọng học sinh sẽ có một môi trường học tập tích cực, ứng dụng môn tin học ngay từ lứa tuổi mầm non, tiểu học để hoàn thiện các kỹ năng học tập thế kỷ 21 và thể trở thành công dân toàn cầu trong tương lai.

Ngày 18/10/2013, Liên doanh Tập đoàn DTT-EDUSPEC đã gửi công văn đến Bộ Giáo dục và Đào tạo, Vụ Giáo dục Tiểu học, Vụ Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT TP. Hà Nội, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh và Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng, thông báo về Cuộc thi Robothon Quốc gia 2013.

Công văn nêu rõ, Liên doanh tập đoàn DTT-EDUSPEC đã phối hợp với các trường Tiểu học trên địa bàn các TP. Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM triển khai tập huấn CLB Robotics và chuẩn bị cho việc tổ chức cuộc thi Robothon Quốc gia năm 2013.

Liên doanh đã chọn được 51 đội tuyển, với 153 học sinh tham gia cuộc thi Robothon Quốc gia 2013 tại Đà Nẵng. Các đội tuyển đến từ các trường: Tiểu học Dân Lập Đoàn Thị Điểm, Trường Tiểu học Dân LậpVietKids, Trường Tiểu học Xuân Đỉnh, Trường Tiểu học Mễ Trì B (Hà Nội); Trường Tiểu học Trần Cao Vân, Trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ (Đà Nẵng); Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, Trường Tiểu học An Khánh, Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (TP.HCM).

Cuộc thi Robothon Quốc Gia 2013 được tổ chức nhằm nâng cao tình yêu với khoa học và công nghệ và trang bị các kiến thức STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) trong các em học sinh để bắt kịp với xu thế phát triển mạnh mẽ của khoa học - kĩ thuật của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Thời gian diễn ra cuộc thi: Ngày 3/11/2013; Địa điểm: Nhà thi đấu Quân khu 5, số 7 Duy Tân, thành phố Đà Nẵng.

» Kỹ năng nào cho học sinh Việt Nam thế kỉ 21?
» Việt Nam đoạt 5 giải trong cuộc thi Robotics Quốc tế
» Gay cấn cuộc thi Robotics Quốc tế ở Mỹ Đình
» Sẵn sàng cho cuộc thi robotics Quốc tế tại Việt Nam
» Tọa đàm: Việt Nam phát triển ngành robot như thế nào?
» Làm thế nào để Việt Nam thành cường quốc robot?
» Ráo riết chuẩn bị cho cuộc thi Robot quốc tế
» Tương lai Việt Nam: Mỗi người sẽ sở hữu một robot
» 'Đột nhập' lò luyện chuyên gia robot nhí
» Cuộc thi Robotics quốc tế lần đầu tổ chức ở Việt Nam
» Doanh nhân trẻ và giấc mộng cường quốc robot VN


PV

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Bí ẩn loài cá tầm khổng lồ, nặng cả tấn

06:29 18/10/2013

(VTC News) - Loài cá này có chiều dài lên tới 5,6m, nặng trung bình 400kg, thậm chí đạt trọng lượng tới 1 tấn. (Bang Mùa)

Kỳ cục nơi phụ nữ cầu xin được đàn ông đánh đập

12:09 17/10/2013

Phụ nữ thuộc bộ tộc Hamar yêu cầu bị đánh cho đến khi mình họ tóe máu đến mức để lại những vết sẹo lớn trên cơ thể.

Ly kỳ chuyện sau ‘giấc mơ cò vàng’ lão nông thành tỷ phú

07:07 17/10/2013

Người đàn ông 53 tuổi nở nụ cười phúc hậu kể về cuộc đời đầy gian truân và cái duyên kỳ ngộ của mình với đàn cò “vàng”.

Chuyện chưa biết về loài rùa khổng lồ, nặng gần 1 tấn

07:06 17/10/2013

(VTC News) - Con trưởng thành dài 2-3m, trọng lượng cơ thể từ 500 kg đến 700 kg. Con rùa to nhất được biết đến dài 3m, nặng gần 1 tấn. (Duy Phong)

Ngỡ ngàng với ‘thời trang đỉnh cao’ của bộ tộc nguyên thủy

06:00 17/10/2013

(VTC News) - Phong cách thời trang của bộ tộc Surma và Mursi đã khiến các nhà thiết kế thời trang trên thế giới phải ngỡ ngàng. (Mai Phong)

Quái dị anh chàng phun nước màu qua hốc mắt thành… tranh

06:58 16/10/2013

(VTC News) - Anh hít màu nước vào mũi rồi dùng mắt phun ra tạo thành những bức tranh.

Chuyện chiến sĩ Điện Biên đánh giặc bằng dao cùn, súng cũ

07:04 15/10/2013

(VTC News) – Được Đại tướng thấm nhuần tư tưởng, các chiến sĩ dù chỉ có nắm cơm chấm muối lót lòng, dù chỉ có dao cùn, súng cũ vẫn xông lên diệt giặc.

Thực hiện ‘mật lệnh’ Đại tướng, bắt tổng thống Ngụy đầu hàng

07:02 14/10/2013

(VTC News) - Hình ảnh Đại tướng hiền lành như người Anh Cả cứ mãi lóng lánh trong tim ông.

Chuyện đau lòng và man rợ ở Tháp Sọ Người

01:07 14/10/2013

(VTC News) - Những chiếc hộp sọ của kẻ thù được sử dụng cùng cát sỏi vôi vữa để xây thành tòa tháp lớp, như là một lời cảnh báo man rợ nhất.

Người là kết tinh của tinh hoa dân tộc Việt

10:00 13/10/2013

(VTC News) - Đại tướng ra đi, dân tộc này sẽ đoàn kết hơn, sẽ thấm nhuần hơn tư tưởng vĩ đại vì dân, vì nước của Người.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng