Phóng sự - Khám phá

Bộ tộc ít người, như thời nguyên thủy, săn lùng hà mã và cá sấu để ăn thịt

Thứ Tư, 17/08/2016 06:30:00 +07:00

Họ sử dụng chiếc bè nhỏ, thậm chí bơi ra cửa sông, chỗ giáp biển, dùng cơ thể mình làm mồi dụ cá sấu.

El Molo là một trong số những bộ tộc ít người nhất thế giới, khi chỉ còn chưa đầy 500 người.

Bộ tộc này sống ở phía bắc Kenya của Châu Phi. Đây là vùng đất vô cùng nóng nực, khi nhiệt độ thường xuyên ở ngưỡng 45-50 độ C.

Theo các nhà khoa học, khoảng 3.000 năm trước, bộ tộc El Molo sống ở khu vực Great Lakes. Họ sống dựa vào săn bắn và trồng trọt.

Tuy nhiên, khi di cư xuống vùng bắc châu Phi, gặp môi trường khô cằn, thiếu đất canh tác, nên họ đã từ bỏ thói quen trồng trọt.

2

Săn lùng cá sấu để ăn thịt

Mặc dù là bộ tộc nhỏ bé, song họ vô cùng dũng cảm, bởi thứ họ săn lùng để kiếm ăn là cá sấu và hà mã, là hai loài vật cực kỳ hung dữ.

Việc săn bắt cá sấu và hà mã là nhiệm vụ của những người đàn ông khỏe mạnh của bộ tộc. Mỗi khi hạ được một con vật, họ chia đều cho mọi người, cùng nhau thưởng thức thành quả.

Những người đàn ông tham gia vào cuộc săn bắn, đều được phụ nữ của bộ tộc trao tặng chiếc vòng và hoa tai đặc biệt nhằm biểu dương sức mạnh của những 'chiến binh' này.

Những thợ săn hà mã và cá sấu được coi là anh hùng của bộ tộc. Họ là những người đã mang lại nguồn sống cho cả bộ tộc ít người này.

3

12

Họ phải ra biển, lấy thân mình làm mồi dụ cá sấu

Thịt hà mã và cá sấu không chỉ là món ăn khoái khẩu của cư dân bộ tộc, mà nó còn là thứ thịt ngon để đãi khách.

Mặc dù việc săn hà mã và cá sấu vô cùng nguy hiểm, nhưng họ không sử dụng bất cứ phương tiện hiện đại nào. Đồ nghề săn hai loài vật nguy hiểm này hết sức thô sơ.

Người El Molo chỉ sử dụng chiếc bè nhỏ làm bằng thân cây cọ cùng chiếc lao tự chế để săn cá sấu. Họ thậm chí bơi ra cửa sông, chỗ giáp biển, dùng cơ thể mình làm mồi dụ cá sấu. Khi cá sấu tấn công, họ sẽ dùng lao, móc để chế ngự cá sấu khổng lồ.

9

Tuy nhiên, những năm trở lại đây, hà mã và cá sấu được liệt vào danh mục động vật cấm săn bắt, nên bộ tộc El Molo không được săn bắt thoải mái hai loài vật này nữa.

Tuy nhiên, cư dân El Molo thi thoảng vẫn tổ chức săn hai loài vật này, ngoài việc kiếm ăn còn thể hiện tín ngưỡng. Chính vì thế, mỗi năm vẫn có một số lượng nhất định hà mã và cá sấu bị bộ tộc này tiêu diệt.

Điều đặc biệt, bộ tộc này không tiếp nhận cuộc sống văn minh. Mặc dù chính phủ Kenya cố gắng giúp họ hòa nhập cộng động, nhưng đều thất bại.

5

Họ săn hà mã để lấy thịt

Họ không thích di chuyển đến nơi có đất đai màu mỡ để trồng trọt, chăn nuôi, mà chỉ thích sống ở vùng đất khô cằn nơi cửa biển này để đánh bắt cá.

Họ sống trong những túp lều rất đơn giản. Nguyên liệu chính tạo nên ngôi nhà lá lá cây. Kiến trúc nhà hình bát úp với một cửa ra vào.

Mặc dù có chế độ ăn giàu protein, nhưng lại thiếu rau và thiếu canxi, nên người El Molo vô cùng nhỏ bé, cấu trúc xương bị biến dạng và trọng lượng cơ thể chỉ nặng từ 30 - 45kg với tuổi thọ chỉ khoảng 45 tuổi.

Hôn nhân cận huyết, cộng với bệnh tật, chết sớm là những nguy cơ khiến bộ tộc El Molo có thể biến mất trên hành tinh này trong thời gian không xa.

Phong Bình

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Dựng tóc gáy với bộ tộc ướp xác người bằng cách... treo gác bếp

15:32 16/08/2016

Quá trình hun xác diễn ra trong thời gian từ 1 đến 3 tháng. Lúc này, xác tù trưởng đã quắt lại như một cục gỗ, lên màu đen bóng.

Quái dị chuyện lấy quan tài bà Thánh làm thuốc chữa bệnh ở Biên Hòa

06:35 16/08/2016

Tiếng lành đồn xa, người dân khắp nơi ùn ùn kéo đến mộ bà để đào móc ván hòm về làm thuốc, nên chẳng bao lâu các mảnh ván mục đã bị đào hết và hài cốt bà lộ ra.

Cái chết bí ẩn của dị nhân 31 năm đào xuyên núi tìm kho báu 950 thùng

06:35 15/08/2016

Số lượng của cải khổng lồ mà đức vua cùng đoàn tùy tùng đã mang theo khi rời khỏi kinh thành Huế, hiện tại đang nằm ở đâu, vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Kỳ lạ nơi con dâu không được ngồi cùng mâm, đi cùng xe với bố chồng

06:35 13/08/2016

Ở đó, vẫn còn nhiều phong tục lạc hậu khiến cho cuộc sống của những người phụ nữ Hà Nhì quá nhọc nhằn, vất vả.

Ly kỳ bà lão trăm tuổi ở Bến Tre biết trước ngày giờ qua đời

22:49 13/08/2016

Không một lần tắm gội, cả đời không biết đến viên thuốc và cũng không ăn cơm thế nhưng sống tròn 100 tuổi cơ thể bà lão ấy vẫn thơm tho, khỏe mạnh và minh mẫn đến tận ngày mất.

Giải mã tục bó đầu kỳ lạ từ gương mặt người chết 3.700 trước

16:51 14/08/2016

Các nhà khoa học đã tái tạo lại gương mặt của một nông dân 18 tuổi qua đời 3.700 năm trước tại cao nguyên Scotland và phát hiện ra phong tục bó đầu kỳ lạ.

Dị nhân núi Mã Cú và hành trình tìm kho báu xuyên 2 thế kỷ

06:30 11/08/2016

Gia phả ghi ở xã Hóa Sơn có 3 ngọn núi cao bằng nhau. Ở ngọn núi giữa khi hoàng hôn xuống, điểm tận cùng của bóng núi thì đào xuống mấy mét sẽ phát hiện ra dấu tích của đường hầm dẫn đến kho báu.

Án oan 46 năm chấn động Bắc Ninh: Chuyện không thể tin nổi!

13:28 11/08/2016

Cứ lâu lâu tích cóp được ít tiền, y như rằng ông Thêm lại thuê người viết đơn kêu oan, rồi cùng với anh em họ hàng trong nhà lọc cọc đạp xe lên Hà Nội gửi, rồi lại về nhà chờ đợi.

Kỳ bí chuyện cọp trắng khổng lồ tốt bụng khiến cả làng thờ phụng ở Phú Yên

06:35 12/08/2016

Ông Cọp Bạch lao nhanh xuống chân núi, chạy thẳng vào xóm Đồng Đò xé toạc vách nứa ngôi nhà nhỏ, vồ lấy bà mụ thường đỡ đẻ cho sản phụ trong làng.

Án oan 46 năm chấn động Bắc Ninh: Những lá đơn bằng máu

15:27 12/08/2016

Cư dân trong thôn từ xưa đến nay không một ai tin rằng ông Thêm là kẻ giết người.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng