• Zalo

Ảnh: Căng mình chống sốt xuất huyết

Sức khỏe Thứ Hai, 31/07/2017 16:35:00 +07:00

Người dân ở Hà Nội và TP.HCM đang phải căng mình chống dịch sốt xuất huyết khi số người mắc bệnh này đã tăng nhanh chóng mặt lên tới hàng chục ngàn người.

Mặc dù chưa bước vào mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết nhưng tính tới thời điểm này, Hà Nội đã ghi nhận gần 1.000 ổ dịch với hơn 5.000 ca mắc bệnh, trong đó 2 ca tử vong. Ở một vài quận nội thành Hà Nội, số người mắc bệnh sốt xuất huyết đã tăng đến 10 lần so với năm 2016.

TP.HCM là ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất cả nước và còn đảm nhận điều trị bệnh nhân từ các khu vực lân cận. Các bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 và Bệnh nhiệt đới có nguy cơ quá tải nếu tình hình dịch sốt xuất huyết vẫn gia tăng.

1

Nhân viên y tế dự phòng Hà Nội phải làm việc liên tục để khống chế các ổ dịch.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, đến ngày 29-7 đã có 11.195 ca (tăng 24%) mắc sốt xuất huyết, tử vong 4 ca (tăng 3 ca) so với cùng kỳ năm 2016. Các quận huyện có ca mắc sốt xuất huyết tăng hơn 50% gồm quận 12, Tân Bình, Hóc Môn, Cần Giờ…

Ông Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết: "Hiện mỗi ngày bệnh viện khám trên 500 bệnh nhân, phân nửa trong số này bị sốt xuất huyết. Hai tuần nay số người bệnh đến khám gia tăng nhiều, bệnh viện phải mở thêm 3 phòng khám chuyên về sốt xuất huyết với 1.000 giường bệnh, 280 cán bộ y tế. Chúng tôi phải căng mình ra chống dịch".

Sau khi dịch sốt xuất huyết bùng phát, Trung tâm Y tế dự phòng (Sở Y tế Hà Nội) đã huy động lực lượng phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ dịch và các khu dân cư có nguy cơ bùng phát cao.

Nhiều hộ gia đình cũng chủ động lắp đặt các thiết bị phòng chống muỗi, vệ sinh nhà cửa, đổ nước tù đọng lâu ngày ở các dụng cụ chứa không sử dụng tới, vì đây chính là nơi muỗi vằn đẻ trứng và phát triển.

2

Phòng bệnh hơn chữa bệnh: chị Huỳnh Huyền Anh (P.17, quận Bình Thạnh, TP.HCM) giăng mùng cho con ngủ trưa tránh bị muỗi đốt.

3 3

Bé được lấy máu để kiểm tra khi điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM.

4 3

Môi trường nhiều rác, nước tù đọng, rác ở hai bờ rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cũng là nơi muỗi sinh sống.

5 6

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại quận 12, TP.HCM

6 5

Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội kiểm tra bể nước tại P.Định Công, quận Hoàng Mai, nơi có nguy cơ muỗi vằn sinh sản.

7 7

Bà Vũ Thị Kha (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đổ bỏ nước tù đọng, không để muỗi vằn sinh sản.

8 7

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết tăng đột biến tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều