Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Phóng sinh cá chim trắng xuống sông Hồng: Việc làm thiếu hiểu biết, tiếp tay cho kẻ xấu trục lợi

(VTC News) - Phóng sinh chim trời, cá chim trắng xuống sông Hồng là việc làm thiếu hiểu biết, trực tiếp hủy hoại môi trường sống của các loài sinh vật khác, gây nguy hiểm cho con người, tiếp tay cho những kẻ săn bắt thú vật.

Việc làm thiếu hiểu biết

Sáng 5/2 (mùng 9 tháng Giêng), hàng nghìn người dân từ khắp mọi nơi đã đổ về bến sông cửa đình Bát Tràng (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội) tham gia phóng sinh hàng chục tấn chim trời, cá sống, ốc, cua, trai… Điều đáng nói, không ít những con vật phóng sinh đó được xác định là cá chim trắng - loài cá ăn thịt, có răng sắc nhọn chuyên ăn thịt những loài cá nhỏ khác.

Phong sinh ca chim trang xuong song Hong: Viec lam thieu hieu biet, tiep tay cho ke xau truc loi hinh anh 1

 Tín đồ phật tử truyền tay nhau xô cá chim trắng để phóng sinh xuống sông Hồng.

Được biết, nghi lễ này do Thượng tọa Thích Chân Quang tại chùa Linh Ứng (phường Tương Mai – Hoàng Mai) kết hợp với chùa Kim Trúc (chùa Bát Tràng – xã Bát Tràng – Gia Lâm) chủ trì.

Trao đổi với PV VTC News, ông Phạm Văn May - Chủ tịch UBND xã Bát Tràng cho biết, việc phóng sinh đơn vị tổ chức đã xin phép chính quyền địa phương theo đúng trình tự và được sự đồng ý. Tuy nhiên, việc số lượng sinh vật phóng sinh hay phóng sinh những loại nào thì chính quyền địa phương không kiểm soát được hết.

Còn theo sư thầy Thích Đàm Thu - Trụ trì chùa Linh Ứng, lễ phóng sinh được tổ chức với mục đích cầu bình an cho người dân. Cá phóng sinh ra sông Hồng là do người dân ở gần khu vực và các tỉnh thành lân cận tự nguyện mua ở chợ, sau đó mang đến bến sông mời các thầy làm lễ xong rồi phóng sinh ra sông, chứ nhà chùa không mua cá về phóng sinh ra sông.

Phong sinh ca chim trang xuong song Hong: Viec lam thieu hieu biet, tiep tay cho ke xau truc loi hinh anh 2

 Thả từng sọt cá chim trắng xuống sông Hồng sẽ gây hậu quả khôn lường.

Theo tư liệu của Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2, việc thả cá chim trắng - một loài cá ăn thịt có nguồn gốc từ sông Amazon, Nam Mỹ sẽ gây hại đến môi trường sống của những loài thủy sinh khác, không được nhà nước khuyến khích thả ra môi trường bên ngoài.

Thậm chí, những người nuôi loại cá này được khuyến cáo chỉ nuôi trong phạm vi nhỏ, có rào chắn, bờ cao, không để lọt ra bên ngoài để tránh gây nguy hiểm cho con người. Bởi theo ghi nhận, những vụ tấn công con người của cá chim trắng không phải là ít.

Phong sinh ca chim trang xuong song Hong: Viec lam thieu hieu biet, tiep tay cho ke xau truc loi hinh anh 3

 Hàng ngàn người dân, tín đồ phật tử tham dự buổi lễ phóng sinh.

Trao đổi với PV VTC News, một nhà nghiên cứu về môi trường đánh giá, việc phóng sinh từ lâu đối với người dân, tín đồ phật tử…đều đang bị biến tướng dẫn đến sai lầm. Nhiều người đi phóng sinh nhưng không hiểu hết được ý nghĩa của việc làm này. Họ ra chợ đặt mua cả trăm, cả ngàn con chim trời, hàng yến, hàng tạ cá sông một lúc…với mục đích để phóng sinh.

Hành động đó đã vô tình tiếp tay cho đội quân chuyên đi săn lùng bắt các loại chim vào những dịp lễ, khiến những người đi đánh bắt gây thêm nghiệp sát. Để có được một con đến tay người thả, ắt sẽ có nhiều con bị chết vì mệt mỏi, bệnh tật. Việc phóng sinh không đúng cách còn có thể gây những tác động không tốt đối với môi trường sống trong vùng.

Thậm chí, khi người vừa thực hiện nghi lễ phóng sinh, một số người khác đã trực để bắt lại những con chim, con cá vừa được thả ra. Sau đó bán lại cho những người có nhu cầu phóng sinh khác.

Hiều sao cho đúng về phóng sinh

Theo giáo lý nhà Phật, phóng sinh là khi gặp một con vật bị nạn, mình ra tay cứu thoát, hoặc nhìn thấy một hoặc nhiều con vật sắp bị giết, mình bỏ tiền ra mua để cứu sống chúng. Người học Phật tăng trưởng lòng từ bi là điều rất cần thiết nhưng từ bi phải có trí tuệ.

Ngoài ra, phóng sinh phải phát xuất từ lòng từ bi, không vì ý nghĩa tư lợi (như cầu sống thọ, cầu may mắn, giải trừ tật bệnh…). Phóng sinh bằng cái tâm chứ đừng theo phong trào, làm việc bằng chính kiến chứ không chạy theo số đông.

Khi phóng sinh cần thực hiện âm thầm, chọn nơi vắng vẻ càng tốt, vì pháp sự này không nên kích thích lòng tham của những người săn bắt, tạo thêm nghiệp chướng cho họ mà chính chúng ta cũng bị giảm phần công đức.

Vì thế, trước phóng sinh cho động vật chúng ta cũng nên tìm hiểu làm thế nào cho đúng, tránh những việc làm tốt trở thành mối nguy của xã hội chỉ vì thiếu hiểu biết.

>>> Đọc thêm: Bên phóng sinh, bên chích điện bắt lại

Video: Kỳ lạ cá được phóng sinh nhiều lần vẫn "quyết" bơi về với chủ

Tiến Phòng
Bình luận